Xã hội Cập nhật lúc 16:25:37 27/07/2018  (Lượt xem:  12422 )
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: Quyết liệt tinh giản biên chế, chấm dứt  hợp đồng, bổ nhiệm cán bộ phải đủ chuẩn

BTO- Sáng nay (27/7), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân  cùng đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với tỉnh về tình hình  triển khai và kết quả thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Chương trình hành động của Chính phủ đối với lĩnh vực công tác Nội vụ.

Dự buổi làm việc có Phó Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai cùng lãnh đạo các  ban, sở, ngành, địa phương liên quan.

 Giám đốc Sở Nội Vụ Nguyễn Ngọc Chỉnh cho biết: Hiện toàn tỉnh  có 20 cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và 122 cơ quan chuyên môn cấp huyện, đảm bảo theo đúng số lượng quy định của Trung ương.

Tỉnh đã hoàn thành việc rà soát tổ chức đầu mối bên trong các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện theo hướng “tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, dự kiến sẽ giảm 33 phòng, ban, đơn vị trực thuộc cấp tỉnh,  giảm 27 cơ quan cấp huyện.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Hai tặng quà cho Đoàn

 Đã xây dựng Đề án thí điểm hợp nhất một số cơ quan Đảng và chính quyền, cơ quan của Đảng và Mặt trận Tổ quốc có cùng chức năng của huyện Phú Quý.

Tỉnh đã rà soát lại biên chế để xác định số người làm việc theo vị trí việc làm đến năm 2021; xây dựng kế hoạch, lộ trình cắt giảm biên chế hành chính giao vượt và tinh giản 10% biên chế hành chính của tỉnh giai đoạn 2015-2021. Đến năm 2021, tỉnh dự kiến sẽ giảm 484 biên chế. Tính đến năm 2018, tỉnh đã thực hiện cắt giảm 342 biên chế, còn lại 142 biên chế tiếp tục thực hiện trong giai đoạn 2019-2021 để đảm bảo được tỷ lệ tinh giản biên chế theo quy định.

Dự kiến giai đoạn 2015-2021, tỉnh Bình Thuận  sẽ thực hiện tinh giản tổng cộng là 2.835 biên chế, đảm bảo mục tiêu tinh giản 10% biên chế theo quy định.

 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai cũng nêu những khó khăn lớn của tỉnh về tình trạng sử dụng hợp đồng trong các cơ quan chuyên môn của tỉnh còn khá nhiều (4000 hợp đồng), sắp tới cần phải làm dứt điểm theo lộ trình, hạn chế không dùng ngân sách để chi lương cho đối tượng này. Đồng thời, tình trạng bổ nhiệm cán bộ còn thiếu chuẩn khoảng 142 trường hợp (thiếu trình độ chính trị và kiến thức quản lý nhà nước). Hiện tỉnh đang có kế hoạch đào tạo cấp tốc để đảm bảo đủ chuẩn theo quy định.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân tặng quà cho Sở Nội vụ

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đánh giá cao công tác chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận trong việc triển khai thực hiện các quy định của Trung ương về công tác Nội vụ của tỉnh trong thời gian qua.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng việc tinh giản biên chế theo tinh thần NĐ 108 còn hạn chế, đây là tình hình chung như các tỉnh khác. Đối tượng cho nghỉ để cơ cấu lại bộ máy thì rất ít, chủ yếu là đối tượng nghỉ hưu, ốm đau. Chính vì không giảm được theo tinh thần NĐ 108 thì rất khó để tuyển dụng cán bộ trẻ, có tài vào làm việc.

Bộ trưởng cũng cho rằng số lượng hợp đồng đang làm việc tại các cơ quan chuyên môn còn khá nhiều, cần phải thực hiện dứt điểm. Nhất là chấm dứt tình trạng sử dụng hợp đồng để làm công tác chuyên môn. Qua làm việc có tình trạng nhiều địa phương để dành biên chế lại, nhưng lại ký hợp đồng cho các công việc chuyên môn, dẫn đến số lượng hợp đồng cứ tăng, điều này cần chấm dứt.

Bộ trưởng cũng lưu ý việc bổ nhiệm cán bộ phải đảm bảo đủ chuẩn. “Thời điểm bổ nhiệm cán bộ thiếu chuẩn đã đành, lại có tình trạng bổ nhiệm lại cũng vẫn còn thiếu chuẩn, điều này là không được”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đặc biệt lưu ý.

 Thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị tỉnh tăng cường công tác đào tạo cán bộ công chức, viên chức, ưu tiên đào tạo theo tiêu chuẩn chức danh. Phải rà soát lại cán bộ quy hoạch còn thiếu chuẩn gì phải bổ sung.

Tỉnh tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn nữa thực hiện các Nghị quyết số 26, 27, 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII, có lộ trình, bước đi phù hợp. Sắp xếp, giảm đầu mối các cơ quan nhà nước. Quyết liệt thực hiện tinh giản biên chế, kết hợp cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Rà soát, bổ sung Đề án xây dựng vị trí việc làm của các cơ quan hành chính. Sớm phê duyệt Đề án xác định vị trí việc làm của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Xây dựng kế hoạch sắp xếp thôn, tổ dân phố. Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo Kế hoạch số 07-KH/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

K.Ngọc. Ảnh: Đ.Hòa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533