Xã hội Cập nhật lúc 09:37:52 15/07/2019  (Lượt xem:  987 )
Cải thiện chỉ số cải cách hành c

Cải thiện chỉ số cải cách hành chính - nhiệm vụ cấp thiết

BT- Nhấn mạnh tại hội nghị trực tuyến Báo cáo phân tích, đánh giá Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) (Par Index) năm 2018 của tỉnh mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai yêu cầu cơ quan, đơn vị, tiến hành kiểm tra, rà soát, đối chiếu các chỉ số chính, chỉ số thành phần và chỉ tiêu giảm điểm, giảm thứ hạng hoặc thấp hơn chỉ số trung bình của cả nước. Từ đó, đề ra giải pháp khắc phục nhằm nâng cao chỉ số CCHC trong năm 2019.

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.

 Một số kết quả đáng ghi nhận

Năm qua, bám sát các mục tiêu và nhiệm vụ, các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện CCHC đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Nổi rõ, thủ tục hành chính được rà soát công bố chuẩn hóa và rút ngắn thời gian so với quy định. Qua đó, tạo bước chuyển biến, minh bạch, công khai thông tin đến người dân, cải thiện môi trường đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, bộ máy hành chính của các cơ quan, đơn vị, được rà soát kiện toàn theo hướng tinh gọn. Từng bước thực hiện chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập được Nhà nước đảm bảo chi thường xuyên sang đơn vị tự đảm bảo hoàn toàn, tự đảm bảo một phần chi thường xuyên. Hệ thống các phần mềm quản lý văn bản và điều hành triển khai đồng bộ từ cấp xã đến cấp huyện và tỉnh, kết nối với trục liên thông quốc gia. Ngoài ra, phần mềm một cửa điện tử, hệ thống hộp thư công vụ, chữ ký số, hệ thống quản lý chất lượng ISO đã duy trì thực hiện tốt…

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ rõ một số nội dung CCHC cải thiện còn chậm, kết quả chưa bền vững. Cụ thể là kết quả Chỉ số Par Index năm 2018 của tỉnh xếp thứ 42/63 tỉnh, thành, giảm 14 bậc so với năm 2017; chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PaPi) năm 2018 của tỉnh xếp thứ 59/63 tỉnh, thành (giảm 5 bậc). Đáng lưu ý, một số nội dung giảm thứ hạng mạnh so với năm 2017 hoặc vẫn duy trì nằm thứ hạng thấp. Đơn cử, cải cách thủ tục hành chính xếp thứ 40/63 (giảm 26 bậc); xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật xếp thứ 45/63 (giảm 2 bậc); cải cách tài chính công xếp thứ 57/63 (giảm 35 bậc)…

 Nâng cao chỉ số CCHC

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt mục đích, ý nghĩa và kết quả Chỉ số Par Index năm 2018 đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người dân gắn thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về công tác CCHC năm 2019. Căn cứ kết quả Chỉ số Par Index và chỉ số PaPi năm 2018 của tỉnh để tiến hành kiểm tra, rà soát, đối chiếu các chỉ số chính, chỉ số thành phần và chỉ tiêu giảm điểm, giảm thứ hạng; hoặc thấp hơn chỉ số trung bình của cả nước. Từ đó, xây dựng kế hoạch, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục triệt để hạn chế nhằm nâng cao chỉ số CCHC trong năm 2019.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ đôn đốc các cơ quan, đơn vị khắc phục kịp thời các hạn chế, thiếu sót trong công tác CCHC. Đồng thời, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý, kỷ luật nghiêm người đứng đầu của các cơ quan, đơn  vị, không chấp hành hoặc triển khai không nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh về công tác CCHC. Nghiên cứu triển khai phần mềm để theo dõi đánh giá, xếp loại chỉ số CCHC của các sở, ngành, đơn vị. Đối với Văn phòng UBND tỉnh khẩn trương rà soát, cập nhật đầy đủ các thủ tục hành chính được công bố trên cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính. Phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát việc  cập nhật kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công của tỉnh. Song song, tiếp tục tham mưu rà soát đơn giản hóa, cắt giảm các thủ tục hành chính; kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Mặt khác, tổ chức tập huấn, hướng dẫn các cơ quan thực hiện đánh giá và khảo sát mức độ hài lòng của người dân.

Theo khảo sát đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI): Chi phí gia nhập thị trường Bình Thuận xếp thứ 5/63 tỉnh, thành (tăng 8 bậc); chi phí thời gian thực hiện thủ tục hành chính xếp thứ 9/63 tỉnh, thành (tăng 32 bậc). Năm 2018, tỉnh có 2 nội dung cải thiện mạnh thứ hạng so với năm 2017, gồm: Cải cách tổ chức bộ máy hành chính xếp thứ 18 (tăng 45 bậc); xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán  bộ, công chức xếp thứ 23 (tăng 16 bậc).

 THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533