Xã hội Cập nhật lúc 15:56:13 28/11/2018  (Lượt xem:  7849 )
Cần minh bạch trong khám

Cần minh bạch trong khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế ngoài công lập

BTO- Với chủ trương xã hội hóa công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, những năm qua lĩnh vực y tế tư nhân ngày càng phát triển nhanh chóng và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế. Hệ thống y tế Việt Nam đã được định hướng là một hệ thống dựa trên bảo hiểm y tế, với mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân, vì thế việc huy động sự tham gia của y tế ngoài công lập trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện mục tiêu trên.

Tại Bình Thuận, nhằm tạo điều kiện cho người dân tham gia bảo hiểm y tế được quyền lựa chọn cơ sở y tế để đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cũng như khi đi khám chữa bệnh, cơ quan Bảo hiểm xã hội Bình Thuận đã ký kết hợp đồng với 113 cơ sở y tế thực hiện khám chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế từ tuyến tỉnh đến trạm y tế xã, phường, thị trấn. Trong số đó có 3 cơ sở y tế ngoài công lập là Bệnh viện đa khoa An Phước, Bệnh viện đa khoa Tâm Phúc (TP.Phan Thiết) và Phòng khám đa khoa Thiên Phú (TX. La Gi), góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của một bộ phận nhân dân.

Tuy nhiên, thời gian qua có một số trường hợp thắc mắc về quyền lợi bảo hiểm y tế khi đến khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập, chủ yếu đề cập đến các khoản chi phí đóng cao hơn mức hưởng và cao hơn so các cơ sở khám chữa bệnh công lập.

Lý giải vấn đề này một số cơ sở y tế ngoài công lập cho rằng, người có thẻ BHYT vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT theo quy định hiện hành đang áp dụng tại các cơ sở công lập. Phần chênh lệch dịch vụ như công khám, xét nghiệm, phẫu thuật, các dịch vụ điều trị… người có thẻ BHYT phải tự thanh toán với cơ sở khám chữa bệnh. Đây là mức chênh lệch giữa khung giá dịch vụ của các bệnh viện, phòng khám ngoài công lập với khung giá được cơ quan BHYT thanh toán. Mức thu chênh lệch dịch vụ tại các cơ sở y tế ngoài công lập có khác nhau hoặc cao hơn là do các cơ sở y tế ngoài công lập phải tự hạch toán, không nhận được sự bao cấp của Nhà nước như các bệnh viện công…

 Để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT và minh bạch trong việc thu viện phí của người bệnh, thiết nghĩ các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập khi thu viện phí cần phân tích rõ mức hưởng quyền lợi BHYT, các khoản thu cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi của người bệnh, các khoản thu chênh lệch dịch vụ, thu khác của cơ sở khám chữa bệnh và giải đáp cặn kẽ các thắc mắc của người bệnh. Mặt khác các cơ quan có liên quan, trước hết là ngành BHXH và ngành y tế cần tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong việc giám sát chất lượng và giá dịch vụ y tế ngoài công lập để đảm bảo chuẩn hóa về chất lượng dịch vụ và hợp lý về giá dịch vụ cho người có thẻ BHYT.

Đồng thời ngành BHXH cần chú ý khi phát triển đối tượng tham gia BHYT cần phải tư vấn tận tình chu đáo cho người tham gia BHYT về những khoản thu chênh lệch giá dịch vụ y tế, thu khác giữa cơ sở y tế công lập và ngoài công lập để người tham gia BHYT hiểu rõ trước khi lựa chọn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cũng như khi khám, điều trị tại cơ sở y tế công lập hay ngoài công lập, tránh sự hiểu nhầm quyền lợi BHYT không được hưởng đầy đủ.

 T.NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533