Xã hội Cập nhật lúc 16:54:41 15/05/2018  (Lượt xem:  851 )
Căng thẳng nước sinh hoạt ở Phú

Căng thẳng nước sinh hoạt ở Phú Quý

BTO- Nhu cầu nước sinh hoạt ở huyện Phú Quý hiện nay khoảng 1.800m3/ngày. Nhưng tổng công suất của 3 nhà máy nước hoạt động trên đảo chỉ khoảng gần 1.000m3/ngày. Vì vậy hàng ngàn hộ dân trên huyện đảo phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Hầu hết các giếng đào trên huyện Phú Quý đã cạn nước

Hiện nay, nước sinh hoạt trên đảo Phú Quý có được nhờ hai nguồn là nước máy và giếng đào. Trong những năm gần đây, huyện đảo Phú Quý phát triển mạnh về lĩnh vực du lịch và thủy hải sản, nên nhu cầu sử dụng nước ngày càng cao. Thế nhưng, nguồn nước ngầm hiện không đủ để cung cấp cho các nhà máy nước sản xuất. Vì vậy, vào mùa khô hàng trăm hộ dân phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Nước từ nhà máy nước không đủ phục vụ nhu cầu người dân nên tình trạng cúp nước thường xuyên xảy ra

Tại thôn Tân Hải, xã Long Hải, hơn 400 hộ dân không có nước sinh hoạt từ nhiều tháng nay. Vì vậy, người dân phải sử dụng nước ở đáy giếng hoặc trực cả đêm để lấy nước từ đường ống nước sạch. Nhưng cũng không nhiều, một đêm người dân chỉ lấy được từ 1 đến 2m3 nước. Với những hộ dân ở khu vực có địa hình cao thì phải mua nước với giá 70.000đ/m3. Thiếu nước, người dân thôn Tân Hải đã nghỉ ra đủ cách để tiết kiệm nước. Cùng một lượng nước, nhưng họ phải sử dụng đến 2 lần. Nước dùng để vo gạo hay rửa rau được người dân giữ lại để rửa chén bát. Chỉ có nước dùng để rửa cá, thịt thì mới bỏ đi…

Hiện nay, tình trạng thiếu nước sạch ở huyện Phú Quý đang rất gay gắt. Để khắc phục, UBND tỉnh đã có kế hoạch nâng cấp hệ thống cấp nước cho huyện Phú Quý với kinh phí khoảng 44 tỷ đồng. Tuy nhiên, UBND tỉnh chưa bố trí được nguồn vốn để thực hiện….

Dưới đây là một số hình ảnh về tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại Phú Quý trong những tháng mùa khô:

Người dân phải chứa nước trong các can nhựa để sinh hoạt
1m3 nước ở huyện Phú Quý được chở đến tận nhà và bán với giá 70.000đ
Mỗi ngày ông Trần Tâm bán được khoảng 12 xe nước như thế nay
Thiếu nước, mọi sinh hoạt của người dân đều phải rất tiết kiệm

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533