Xã hội Cập nhật lúc 16:54:41 15/05/2018  (Lượt xem:  1854 )
Căng thẳng nước sinh hoạt ở Phú

Căng thẳng nước sinh hoạt ở Phú Quý

BTO- Nhu cầu nước sinh hoạt ở huyện Phú Quý hiện nay khoảng 1.800m3/ngày. Nhưng tổng công suất của 3 nhà máy nước hoạt động trên đảo chỉ khoảng gần 1.000m3/ngày. Vì vậy hàng ngàn hộ dân trên huyện đảo phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Hầu hết các giếng đào trên huyện Phú Quý đã cạn nước

Hiện nay, nước sinh hoạt trên đảo Phú Quý có được nhờ hai nguồn là nước máy và giếng đào. Trong những năm gần đây, huyện đảo Phú Quý phát triển mạnh về lĩnh vực du lịch và thủy hải sản, nên nhu cầu sử dụng nước ngày càng cao. Thế nhưng, nguồn nước ngầm hiện không đủ để cung cấp cho các nhà máy nước sản xuất. Vì vậy, vào mùa khô hàng trăm hộ dân phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Nước từ nhà máy nước không đủ phục vụ nhu cầu người dân nên tình trạng cúp nước thường xuyên xảy ra

Tại thôn Tân Hải, xã Long Hải, hơn 400 hộ dân không có nước sinh hoạt từ nhiều tháng nay. Vì vậy, người dân phải sử dụng nước ở đáy giếng hoặc trực cả đêm để lấy nước từ đường ống nước sạch. Nhưng cũng không nhiều, một đêm người dân chỉ lấy được từ 1 đến 2m3 nước. Với những hộ dân ở khu vực có địa hình cao thì phải mua nước với giá 70.000đ/m3. Thiếu nước, người dân thôn Tân Hải đã nghỉ ra đủ cách để tiết kiệm nước. Cùng một lượng nước, nhưng họ phải sử dụng đến 2 lần. Nước dùng để vo gạo hay rửa rau được người dân giữ lại để rửa chén bát. Chỉ có nước dùng để rửa cá, thịt thì mới bỏ đi…

Hiện nay, tình trạng thiếu nước sạch ở huyện Phú Quý đang rất gay gắt. Để khắc phục, UBND tỉnh đã có kế hoạch nâng cấp hệ thống cấp nước cho huyện Phú Quý với kinh phí khoảng 44 tỷ đồng. Tuy nhiên, UBND tỉnh chưa bố trí được nguồn vốn để thực hiện….

Dưới đây là một số hình ảnh về tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại Phú Quý trong những tháng mùa khô:

Người dân phải chứa nước trong các can nhựa để sinh hoạt
1m3 nước ở huyện Phú Quý được chở đến tận nhà và bán với giá 70.000đ
Mỗi ngày ông Trần Tâm bán được khoảng 12 xe nước như thế nay
Thiếu nước, mọi sinh hoạt của người dân đều phải rất tiết kiệm

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa đập dâng Sông Phan

 BT- Năm 2008, đập dâng Sông Phan tại huyện Hàm Thuận Nam được đầu tư xây dựng, với tổng kinh phí 77.194 triệu đồng và diện tích sử dụng đất cho công trình là 150 ha. Hiện công trình đã cơ bản hoàn thành phần đầu mối, tuyến kênh chính dài 11.484 m và đang tích nước phục vụ sản xuất cho 716 ha thanh long tại các xã: Sông Phan, Hàm Tân; Tân Lập, Tân Thuận, thị trấn Thuận Nam, Hàm Thuận Nam; Tân Hải, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533