Xã hội Cập nhật lúc 16:54:41 15/05/2018  (Lượt xem:  2820 )
Căng thẳng nước sinh hoạt ở Phú

Căng thẳng nước sinh hoạt ở Phú Quý

BTO- Nhu cầu nước sinh hoạt ở huyện Phú Quý hiện nay khoảng 1.800m3/ngày. Nhưng tổng công suất của 3 nhà máy nước hoạt động trên đảo chỉ khoảng gần 1.000m3/ngày. Vì vậy hàng ngàn hộ dân trên huyện đảo phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Hầu hết các giếng đào trên huyện Phú Quý đã cạn nước

Hiện nay, nước sinh hoạt trên đảo Phú Quý có được nhờ hai nguồn là nước máy và giếng đào. Trong những năm gần đây, huyện đảo Phú Quý phát triển mạnh về lĩnh vực du lịch và thủy hải sản, nên nhu cầu sử dụng nước ngày càng cao. Thế nhưng, nguồn nước ngầm hiện không đủ để cung cấp cho các nhà máy nước sản xuất. Vì vậy, vào mùa khô hàng trăm hộ dân phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Nước từ nhà máy nước không đủ phục vụ nhu cầu người dân nên tình trạng cúp nước thường xuyên xảy ra

Tại thôn Tân Hải, xã Long Hải, hơn 400 hộ dân không có nước sinh hoạt từ nhiều tháng nay. Vì vậy, người dân phải sử dụng nước ở đáy giếng hoặc trực cả đêm để lấy nước từ đường ống nước sạch. Nhưng cũng không nhiều, một đêm người dân chỉ lấy được từ 1 đến 2m3 nước. Với những hộ dân ở khu vực có địa hình cao thì phải mua nước với giá 70.000đ/m3. Thiếu nước, người dân thôn Tân Hải đã nghỉ ra đủ cách để tiết kiệm nước. Cùng một lượng nước, nhưng họ phải sử dụng đến 2 lần. Nước dùng để vo gạo hay rửa rau được người dân giữ lại để rửa chén bát. Chỉ có nước dùng để rửa cá, thịt thì mới bỏ đi…

Hiện nay, tình trạng thiếu nước sạch ở huyện Phú Quý đang rất gay gắt. Để khắc phục, UBND tỉnh đã có kế hoạch nâng cấp hệ thống cấp nước cho huyện Phú Quý với kinh phí khoảng 44 tỷ đồng. Tuy nhiên, UBND tỉnh chưa bố trí được nguồn vốn để thực hiện….

Dưới đây là một số hình ảnh về tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại Phú Quý trong những tháng mùa khô:

Người dân phải chứa nước trong các can nhựa để sinh hoạt
1m3 nước ở huyện Phú Quý được chở đến tận nhà và bán với giá 70.000đ
Mỗi ngày ông Trần Tâm bán được khoảng 12 xe nước như thế nay
Thiếu nước, mọi sinh hoạt của người dân đều phải rất tiết kiệm

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
90 phần quà tết cho phụ nữ nghèo

BTO- Sáng ngày 21/1, CLB nữ doanh nhân Bình Thuận phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức Chương trình “Tết vì phụ nữ nghèo” trên địa bàn huyện Hàm Tân.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533