Xã hội Cập nhật lúc 16:54:41 15/05/2018  (Lượt xem:  2046 )
Căng thẳng nước sinh hoạt ở Phú

Căng thẳng nước sinh hoạt ở Phú Quý

BTO- Nhu cầu nước sinh hoạt ở huyện Phú Quý hiện nay khoảng 1.800m3/ngày. Nhưng tổng công suất của 3 nhà máy nước hoạt động trên đảo chỉ khoảng gần 1.000m3/ngày. Vì vậy hàng ngàn hộ dân trên huyện đảo phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Hầu hết các giếng đào trên huyện Phú Quý đã cạn nước

Hiện nay, nước sinh hoạt trên đảo Phú Quý có được nhờ hai nguồn là nước máy và giếng đào. Trong những năm gần đây, huyện đảo Phú Quý phát triển mạnh về lĩnh vực du lịch và thủy hải sản, nên nhu cầu sử dụng nước ngày càng cao. Thế nhưng, nguồn nước ngầm hiện không đủ để cung cấp cho các nhà máy nước sản xuất. Vì vậy, vào mùa khô hàng trăm hộ dân phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Nước từ nhà máy nước không đủ phục vụ nhu cầu người dân nên tình trạng cúp nước thường xuyên xảy ra

Tại thôn Tân Hải, xã Long Hải, hơn 400 hộ dân không có nước sinh hoạt từ nhiều tháng nay. Vì vậy, người dân phải sử dụng nước ở đáy giếng hoặc trực cả đêm để lấy nước từ đường ống nước sạch. Nhưng cũng không nhiều, một đêm người dân chỉ lấy được từ 1 đến 2m3 nước. Với những hộ dân ở khu vực có địa hình cao thì phải mua nước với giá 70.000đ/m3. Thiếu nước, người dân thôn Tân Hải đã nghỉ ra đủ cách để tiết kiệm nước. Cùng một lượng nước, nhưng họ phải sử dụng đến 2 lần. Nước dùng để vo gạo hay rửa rau được người dân giữ lại để rửa chén bát. Chỉ có nước dùng để rửa cá, thịt thì mới bỏ đi…

Hiện nay, tình trạng thiếu nước sạch ở huyện Phú Quý đang rất gay gắt. Để khắc phục, UBND tỉnh đã có kế hoạch nâng cấp hệ thống cấp nước cho huyện Phú Quý với kinh phí khoảng 44 tỷ đồng. Tuy nhiên, UBND tỉnh chưa bố trí được nguồn vốn để thực hiện….

Dưới đây là một số hình ảnh về tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại Phú Quý trong những tháng mùa khô:

Người dân phải chứa nước trong các can nhựa để sinh hoạt
1m3 nước ở huyện Phú Quý được chở đến tận nhà và bán với giá 70.000đ
Mỗi ngày ông Trần Tâm bán được khoảng 12 xe nước như thế nay
Thiếu nước, mọi sinh hoạt của người dân đều phải rất tiết kiệm

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533