Xã hội Cập nhật lúc 09:40:56 14/11/2019  (Lượt xem:  5431 )
Cấp bách kéo giảm tai nạn giao t

Cấp bách kéo giảm tai nạn giao thông

BT - Tai nạn giao thông (TNGT) trên toàn tỉnh trong 10 tháng năm 2019 tăng cả 3 mặt về số vụ, số người chết và bị thương so với cùng kỳ năm 2018, những con số thống kê là hồi chuông báo động để lực lượng chức năng và các địa phương phải rốt ráo vào cuộc nhằm “hạ nhiệt” TNGT, nhất là trong những tháng cuối năm, khi mà lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng, nguy cơ xảy ra các vụ TNGT luôn ở mức cao.

Phương tiện tăng, ý thức kém

Tính đến giữa tháng 10 năm 2019, toàn tỉnh đã xảy ra 348 vụ TNGT, làm chết 196 người, bị thương 260 người. So với cùng kỳ năm 2018, tăng 9 vụ (2,7%), tăng 7 người chết (3,7%) và tăng 20 người bị thương (8,3%). TNGT xảy ra tập trung trên tuyến quốc lộ 1A và các tuyến đô thị ở TP. Phan Thiết. Bên cạnh nguyên nhân do cơ sở hạ tầng giao thông chưa đảm bảo, thì ý thức của người tham gia giao thông vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại. Qua phân tích các vụ TNGT, vi phạm về quy trình thao tác lái xe chiếm đến 44,6%, đi không đúng phần đường, làn đường chiếm 28,4%, lái xe sử dụng rượu bia chiếm 4,6%, trong năm còn xảy ra nhiều vụ TNGT do đi ngược chiều, không chú ý quan sát khi qua đường tại các điểm mở dải phân cách trên tuyến quốc lộ 1A. Đặc biệt tình trạng lái xe sử dụng rượu bia diễn ra phổ biến, có trường hợp lái xe sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện, nhất là những lái xe chạy tuyến đường dài Bắc – Nam. Trong 10 tháng, đã có trên 54.000 trường hợp vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông (ATGT) bị xử lý.

CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT trên tuyến quốc lộ 1A .

Theo Ban ATGT tỉnh, phải thừa nhận rằng TNGT tăng trong thời gian qua còn do công tác tuyên truyền chưa phát huy hiệu quả, còn thụ động và hình thức, chưa đi sâu vào nhận thức của người dân. Các đối tượng có nguy cơ cao gây ra TNGT thường là những thanh thiếu niên thường xuyên phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng, đua xe trái phép. Song trên thực tế đây lại là nhóm đối tượng ít tiếp nhận được thông tin tuyên truyền. Mặt khác, hiện nay lực lượng và phương tiện thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường vẫn còn thiếu so với yêu cầu thực tế, trong khi đó số lượng phương tiện tham gia giao thông đang gia tăng đột biến. Chỉ tính riêng trong 10 tháng năm 2019, xe ô tô đăng ký mới hơn 3.600 xe, so với cùng kỳ năm 2018, tăng hơn 1.000 xe; xe mô tô, xe gắn máy đăng ký mới hơn 59.300 xe, tăng hơn 11.600 xe. Sự gia tăng nhanh của các loại phương tiện không chỉ gây áp lực lớn đến hạ tầng giao thông mà còn gây trở ngại không nhỏ đến mục tiêu kéo giảm TNGT từ 5 - 10% trên cả 3 tiêu chí đã đề ra ngay từ đầu năm của tỉnh.

Đồng bộ các giải pháp

Trước những diễn biến phức tạp về trật tự ATGT, các ngành chức năng, mà chủ chốt là lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đã và đang tăng cường triển khai các giải pháp, tập trung vào công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường trọng điểm qua địa bàn tỉnh. TNGT phần lớn là do xe mô tô – xe gắn máy gây ra, chiếm đến hơn 72% số vụ, do đó trong năm, Phòng CSGT (Công an tỉnh) đã phối hợp với công an các địa phương thực hiện chuyên đề về tổng kiểm soát xe mô tô, xe gắn máy trên các tuyến quốc lộ, qua đó đã phát hiện, lập biên bản hơn 8.100 trường hợp vi phạm, tạm giữ 864 phương tiện. Đồng thời, đơn vị này đã triển khai phương án phối hợp về kiểm tra lái xe có nồng độ cồn, ma túy. Đến nay đã phát hiện xử lý được 15 trường hợp vi phạm sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện, 336 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Hệ thống camera giám sát giao thông trên địa bàn TP. Phan Thiết cũng đã hỗ trợ đắc lực cho CSGT quan sát, theo dõi, ghi nhận được hàng ngàn trường hợp vi phạm giao thông trên các tuyến đường, khu vực trọng điểm. Từ nay đến cuối năm, CSGT tỉnh sẽ có kế hoạch triển khai đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020, huy động tối đa lực lượng, tăng cường tuần tra kiểm soát, tập trung xử lý nghiêm các lỗi vi phạm trực tiếp gây TNGT, ùn tắc giao thông. Cùng với đó, Ban ATGT tỉnh đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm, yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh, các giải pháp cấp bách kéo giảm TNGT. Chú trọng việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT phù hợp cho từng đối tượng.

Thời gian còn lại của năm 2019 không còn nhiều, công tác đảm bảo trật tự ATGT vào dịp cuối năm luôn đòi hỏi các cấp, ngành chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ các giải pháp để kiềm chế TNGT. Trong đó có vai trò quan trọng của người tham gia giao thông với việc chấp hành nghiêm pháp luật, để bảo vệ an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Khánh Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại thôn Tiến Hưng

  BT- Một bãi rác thải nằm ngay trên con đường bê tông (thuộc tổ 4) đi vào thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết, đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533