Xã hội Cập nhật lúc 11:58:38 24/07/2019  (Lượt xem:  1615 )
Chất vấn tại kỳ họp thứ 8 – HĐND

Chất vấn tại kỳ họp thứ 8 – HĐND tỉnh: Mở rộng đường Lê Duẩn, một vài hộ dân còn vướng, chưa thể xây nhà, vì sao?

BTO- Sáng 24/7, kỳ họp thứ 8 – HĐND tỉnh khóa X tiến hành chất vấn trực tiếp tại hội trường.

Mở đầu phiên chất vấn, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Nguyễn Hồng Hải đăng đàn trả lời đầu tiên với nội dung :

 “Tuyến đường Lê Duẩn TP. Phan Thiết, đoạn từ UBND phường Phú Trinh đến tượng đài Chiến Thắng đã được chuẩn bị để đầu tư xây dựng từ khá lâu, kể cả việc chuẩn bị đất ở để tái định cư cho các hộ phải giải tỏa. Khi giải phóng mặt bằng để xây dựng tuyến đường, một số hộ dân đã được tái định cư ở khu vực lân cận. Đất ở tái định cư đã được giao, hộ phải giải tỏa đã được thuê nhà để ở nhưng không thể xây dựng nhà ở cho gia đình mình vì vướng tuyến đường dây điện trung thế 22KV ở phía bên trên. Hộ dân đã kiến nghị di dời đường dây 22KV rất nhiều lần nhưng chưa được giải quyết. Vì vậy, họ chưa thể xây dựng nhà để ở. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do đâu? Cơ quan, đơn vị nào có trách nhiệm phải giải quyết? Và bao giờ sẽ giải quyết xong?”

Giám đốc Sở Giao thông- Vận tải Nguyễn Hồng Hải trả lời chất vấn.

Trả lời về vấn đề này, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Nguyễn Hồng Hải cho biết: Quá trình triển khai đầu tư xây dựng công trình đường Lê Duẩn có thực hiện việc giải tỏa và bố trí đất tái định cư cho khoảng 8 hộ dân tại quỹ đất tái định cư nằm trên mặt tiền đường Cao Thắng (đoạn đối diện Công an tỉnh). Trên đoạn tuyến Cao Thắng này có đường dây điện trung thế 22kV đi dọc trên vỉa hè. Do vậy, khi các hộ dân tiến hành xây dựng nhà thì còn lại 1 hộ bị vướng đường dây điện bên trên, nên khi xây dựng đến tầng 2 thì bị vướng phạm vi an toàn lưới điện.

ĐB Nguyễn Toàn Thiện chất vấn.

Theo hồ sơ dự án đường Lê Duẩn (đoạn từ đường Lê Hồng Phong đến đường Trần Hưng Đạo), trong đó có thiết kế di dời đường dây điện trung thế 22KV từ vỉa hè bên trái sang vỉa hè bên phải đường Cao Thắng (đoạn từ đường Thủ Khoa Huân đến Trần Hưng Đạo), và khu vực gần đường Thủ Khoa Huân được thiết kế đường dây điện trung thế đi ngầm trong hào kỹ thuật. Do mặt bằng thi công di dời đường dây điện trung thế 22KV trên phạm vi vỉa hè bên phải đường Cao Thắng rất hẹp, bên dưới có nhiều đường ống nước, viễn thông, bên trên cây xanh nên việc chọn vị trí để trồng trụ điện di dời phải xử lý nhiều lần và phải được sự thống nhất của ngành điện lực nhằm đảm bảo an toàn lưới điện.

Mặt khác, việc thi công di dời đường dây trung thế 22KV còn phụ thuộc rất nhiều vào lịch cúp điện của Công ty điện lực Bình Thuận. Do đó, ảnh hưởng đến tiến độ di dời đường dây trung thế 22KV. Đến nay, Sở Giao thông vận tải đã cố gắng phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện di dời xong đường dây điện trung thế 22KV trên đoạn đường Cao Thắng nói trên.

Đường Lê Duẩn.

Qua nghe giám đốc Sở GTVT trả lời, ĐB Nguyễn Toàn Thiện chất vấn thêm: Sở dĩ để xảy ra tình trạng này là do phương án tái định cư làm chưa tới, mới chỉ làm khúc đuôi, nên mới phát sinh vấn đề này? Giám đốc Sở GT- VT cho biết: Sở GT - VT đã có phương án di dời cụ thể, khảo sát ngay từ ban đầu. Không phải hộ chị Lợi có kiến nghị sở mới bắt đầu làm.

Ông Hải cho biết: Các bước di dời rất phức tạp, qua nhiều thủ tục, nhiều khâu. Không phải chỉ chờ người dân phát hiện mới làm, trong vòng 13 ngày không thể làm kịp. Tuy nhiên việc triển khai các thủ tục không đáp ứng được việc xây dựng các hộ dân, cụ thể là hộ chi Lợi. ĐB Thiện cho rằng, việc mở đường phải chủ động trước, phải khảo sát từng hộ dân. Ông Hải đã nhận trách nhiệm của sở và cá nhân.

K. Ngọc- K. Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết