Xã hội Cập nhật lúc 08:45:30 12/07/2018  (Lượt xem:  1506 )
Chú trọng xây dựng nhân cách con

Chú trọng xây dựng nhân cách con người

BT- Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân thị xã La Gi. Nhưng làm thế nào để năm 2018 này phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, nâng chất lượng, Ban Chỉ đạo (BCĐ) đã đề ra nhiều giải pháp trong thực hiện và công nhận danh hiệu văn hóa, góp phần đưa phong trào phát triển bền vững.

Ông Trần Thanh Quế - Phó Chủ tịch UBND thị xã La Gi cho biết: Ngay từ đầu năm, La Gi đã chú trọng hơn trong gắn xây dựng phong trào với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào khác của các hội đoàn thể. Cụ thể tại các xã xây dựng nông thôn mới ngoài hướng dẫn các thôn, tổ dân phố, người dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, các phường, xã đều phải triển khai biểu dương gương gia đình văn hóa, thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu, điển hình. BCĐ thị xã yêu cầu bình xét, đánh giá, công nhận danh hiệu văn hóa phải phản ánh đúng chất lượng gia đình văn hóa, khu phố văn hóa, không vì thành tích mà làm qua loa. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động đến từng người dân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư về mục đích, ý nghĩa và nội dung của phong trào. Đối với các cơ quan, đơn vị, tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình xanh - sạch - đẹp, cải cách thủ tục hành chính, an toàn vệ sinh lao động...

Có lẽ nhiều hộ dân các phường Phước Hội, Tân An, Phước Lộc... mấy tháng nay đã quen với hình ảnh các thành viên trong ban điều hành khu phố đến từng nhà tìm hiểu, vận động, thuyết phục và hướng dẫn các gia đình thực hiện nếp sống văn hóa mới. Hay mỗi khi gia đình có vấn đề khúc mắc, thì ban điều hành khu phố có mặt kịp thời tìm hiểu, giải thích, cùng tháo gỡ. Dần dà trong mỗi chòm xóm các gia đình hiểu nhau hơn và hình thành nếp sống chan hòa, thân ái. Hộ nào có việc hiếu, hỉ, mọi người đều chung tay giúp đỡ. Ai ốm đau, hoạn nạn, bà con và các đoàn thể quan tâm, thăm hỏi, hỗ trợ. Nhiều câu chuyện ấm tình người được bà con nhắc mãi, như chuyện một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được một gia đình trong xóm hỗ trợ chi phí học tập. Một hộ nghèo được hỗ trợ gạo hàng tháng... Từ đó họ ý thức được rằng, xây dựng đời sống văn hóa, khu phố văn hóa không có gì to tát, mà bắt đầu từ việc đẩy lùi nạn bạo lực gia đình; giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp; chủ động phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con chăm ngoan, tích cực góp công, góp sức xây dựng cầu, sửa đường nông thôn, chấp hành thực hiện quy ước, hương ước, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu...

Kết quả 6 tháng đầu năm 2018, toàn thị xã La Gi có 25.034 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa (99,96%), 5/5 phường phát động xây dựng phường văn minh đô thị; 68 thôn, khu phố đăng ký xây dựng thôn, khu phố đạt chuẩn văn hóa, trong đó điển hình như khu phố 1 (Phước Lộc), khu phố 4 (Tân An), thôn Hiệp Trí (Tân Hải) đạt văn hóa 9 năm liền.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện phong trào, thời gian tới, thị xã La Gi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Khuyến khích, vận động nhân dân tham gia, hưởng ứng xây dựng nhân cách con người Việt Nam có lối sống, nếp sống văn hóa lành mạnh, tôn vinh, đề cao những phẩm chất tốt đẹp, cao thượng, nhân văn; đấu tranh phê phán, chống các quan điểm, hành vi sai trái, tiêu cực, trái đạo lý...

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết