Xã hội Cập nhật lúc 08:45:30 12/07/2018  (Lượt xem:  586 )
Chú trọng xây dựng nhân cách con

Chú trọng xây dựng nhân cách con người

BT- Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân thị xã La Gi. Nhưng làm thế nào để năm 2018 này phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, nâng chất lượng, Ban Chỉ đạo (BCĐ) đã đề ra nhiều giải pháp trong thực hiện và công nhận danh hiệu văn hóa, góp phần đưa phong trào phát triển bền vững.

Ông Trần Thanh Quế - Phó Chủ tịch UBND thị xã La Gi cho biết: Ngay từ đầu năm, La Gi đã chú trọng hơn trong gắn xây dựng phong trào với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào khác của các hội đoàn thể. Cụ thể tại các xã xây dựng nông thôn mới ngoài hướng dẫn các thôn, tổ dân phố, người dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, các phường, xã đều phải triển khai biểu dương gương gia đình văn hóa, thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu, điển hình. BCĐ thị xã yêu cầu bình xét, đánh giá, công nhận danh hiệu văn hóa phải phản ánh đúng chất lượng gia đình văn hóa, khu phố văn hóa, không vì thành tích mà làm qua loa. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động đến từng người dân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư về mục đích, ý nghĩa và nội dung của phong trào. Đối với các cơ quan, đơn vị, tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình xanh - sạch - đẹp, cải cách thủ tục hành chính, an toàn vệ sinh lao động...

Có lẽ nhiều hộ dân các phường Phước Hội, Tân An, Phước Lộc... mấy tháng nay đã quen với hình ảnh các thành viên trong ban điều hành khu phố đến từng nhà tìm hiểu, vận động, thuyết phục và hướng dẫn các gia đình thực hiện nếp sống văn hóa mới. Hay mỗi khi gia đình có vấn đề khúc mắc, thì ban điều hành khu phố có mặt kịp thời tìm hiểu, giải thích, cùng tháo gỡ. Dần dà trong mỗi chòm xóm các gia đình hiểu nhau hơn và hình thành nếp sống chan hòa, thân ái. Hộ nào có việc hiếu, hỉ, mọi người đều chung tay giúp đỡ. Ai ốm đau, hoạn nạn, bà con và các đoàn thể quan tâm, thăm hỏi, hỗ trợ. Nhiều câu chuyện ấm tình người được bà con nhắc mãi, như chuyện một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được một gia đình trong xóm hỗ trợ chi phí học tập. Một hộ nghèo được hỗ trợ gạo hàng tháng... Từ đó họ ý thức được rằng, xây dựng đời sống văn hóa, khu phố văn hóa không có gì to tát, mà bắt đầu từ việc đẩy lùi nạn bạo lực gia đình; giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp; chủ động phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con chăm ngoan, tích cực góp công, góp sức xây dựng cầu, sửa đường nông thôn, chấp hành thực hiện quy ước, hương ước, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu...

Kết quả 6 tháng đầu năm 2018, toàn thị xã La Gi có 25.034 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa (99,96%), 5/5 phường phát động xây dựng phường văn minh đô thị; 68 thôn, khu phố đăng ký xây dựng thôn, khu phố đạt chuẩn văn hóa, trong đó điển hình như khu phố 1 (Phước Lộc), khu phố 4 (Tân An), thôn Hiệp Trí (Tân Hải) đạt văn hóa 9 năm liền.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện phong trào, thời gian tới, thị xã La Gi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Khuyến khích, vận động nhân dân tham gia, hưởng ứng xây dựng nhân cách con người Việt Nam có lối sống, nếp sống văn hóa lành mạnh, tôn vinh, đề cao những phẩm chất tốt đẹp, cao thượng, nhân văn; đấu tranh phê phán, chống các quan điểm, hành vi sai trái, tiêu cực, trái đạo lý...

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Điểm tựa của những hoàn cảnh bất hạnh

BT- Thực hiện chức năng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người tàn tật và trẻ mồ côi, những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mặc cảm, từng bước hòa nhập cộng đồng.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533