Xã hội Cập nhật lúc 08:45:30 12/07/2018  (Lượt xem:  846 )
Chú trọng xây dựng nhân cách con

Chú trọng xây dựng nhân cách con người

BT- Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân thị xã La Gi. Nhưng làm thế nào để năm 2018 này phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, nâng chất lượng, Ban Chỉ đạo (BCĐ) đã đề ra nhiều giải pháp trong thực hiện và công nhận danh hiệu văn hóa, góp phần đưa phong trào phát triển bền vững.

Ông Trần Thanh Quế - Phó Chủ tịch UBND thị xã La Gi cho biết: Ngay từ đầu năm, La Gi đã chú trọng hơn trong gắn xây dựng phong trào với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào khác của các hội đoàn thể. Cụ thể tại các xã xây dựng nông thôn mới ngoài hướng dẫn các thôn, tổ dân phố, người dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, các phường, xã đều phải triển khai biểu dương gương gia đình văn hóa, thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu, điển hình. BCĐ thị xã yêu cầu bình xét, đánh giá, công nhận danh hiệu văn hóa phải phản ánh đúng chất lượng gia đình văn hóa, khu phố văn hóa, không vì thành tích mà làm qua loa. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động đến từng người dân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư về mục đích, ý nghĩa và nội dung của phong trào. Đối với các cơ quan, đơn vị, tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình xanh - sạch - đẹp, cải cách thủ tục hành chính, an toàn vệ sinh lao động...

Có lẽ nhiều hộ dân các phường Phước Hội, Tân An, Phước Lộc... mấy tháng nay đã quen với hình ảnh các thành viên trong ban điều hành khu phố đến từng nhà tìm hiểu, vận động, thuyết phục và hướng dẫn các gia đình thực hiện nếp sống văn hóa mới. Hay mỗi khi gia đình có vấn đề khúc mắc, thì ban điều hành khu phố có mặt kịp thời tìm hiểu, giải thích, cùng tháo gỡ. Dần dà trong mỗi chòm xóm các gia đình hiểu nhau hơn và hình thành nếp sống chan hòa, thân ái. Hộ nào có việc hiếu, hỉ, mọi người đều chung tay giúp đỡ. Ai ốm đau, hoạn nạn, bà con và các đoàn thể quan tâm, thăm hỏi, hỗ trợ. Nhiều câu chuyện ấm tình người được bà con nhắc mãi, như chuyện một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được một gia đình trong xóm hỗ trợ chi phí học tập. Một hộ nghèo được hỗ trợ gạo hàng tháng... Từ đó họ ý thức được rằng, xây dựng đời sống văn hóa, khu phố văn hóa không có gì to tát, mà bắt đầu từ việc đẩy lùi nạn bạo lực gia đình; giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp; chủ động phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con chăm ngoan, tích cực góp công, góp sức xây dựng cầu, sửa đường nông thôn, chấp hành thực hiện quy ước, hương ước, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu...

Kết quả 6 tháng đầu năm 2018, toàn thị xã La Gi có 25.034 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa (99,96%), 5/5 phường phát động xây dựng phường văn minh đô thị; 68 thôn, khu phố đăng ký xây dựng thôn, khu phố đạt chuẩn văn hóa, trong đó điển hình như khu phố 1 (Phước Lộc), khu phố 4 (Tân An), thôn Hiệp Trí (Tân Hải) đạt văn hóa 9 năm liền.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện phong trào, thời gian tới, thị xã La Gi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Khuyến khích, vận động nhân dân tham gia, hưởng ứng xây dựng nhân cách con người Việt Nam có lối sống, nếp sống văn hóa lành mạnh, tôn vinh, đề cao những phẩm chất tốt đẹp, cao thượng, nhân văn; đấu tranh phê phán, chống các quan điểm, hành vi sai trái, tiêu cực, trái đạo lý...

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Bọt khí hôi thối bay khắp nơi do đâu?

BTO- Mấy ngày gần đây, nhiều hộ dân ở khu phố 1, phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết phải hứng chịu những tảng bọt khí từ một công trình đang xây dựng trong Bệnh viện tỉnh Bình Thuận bay ra vương vải khắp nơi. Khối bọt khí này phát sinh từ một hầm đang xây dựng, phun lên cao chừng vài mét rồi bay lung tung, bọt bay đến đâu là xung quanh thối hoắc, rất khó chịu.

Xem chi tiết
Thủ tục chuyển nhượng khi mua đất thổ cư

BTO- Tôi đang có ý định mua một lô đất thổ cư 85m2 của một gia đình, đất đã có sổ đỏ đầy đủ. Vậy cho tôi hỏi thủ tục chuyển nhượng phải làm thủ tục như thế nào cho đúng pháp luật để tránh rủi ro về sau?

Xem chi tiết
Xử lý nghiêm hành vi sai phạm của 2 hộ dân lấn chiếm đất

BT- Cử tri xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Từ năm 2015 đến nay, bà Nguyễn Thị Xuân Mai và bà Nguyễn Thị Phê đã lấn chiếm đất trái phép tại khu vực Dốc Trâu, xã Tân Tiến để xây dựng nhà ở, lều quán kinh doanh, nhưng các ngành chức năng chưa xử lý nghiêm minh hộ bà Mai và bà Phê theo quy định của pháp luật. 

Xem chi tiết
Đường ĐT 709 đang xuống cấp

BT- ĐT 709 là tuyến đường du lịch huyết mạch của Bình Thuận, nối thị xã La Gi với huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết. Tuy nhiên, thời gian gần đây tuyến đường này đã và đang xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng đến việc lưu thông cho các phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533