Xã hội Cập nhật lúc 15:17:03 16/04/2019  (Lượt xem:  1738 )
Chung tay làm sạch biển của học

Chung tay làm sạch biển của học sinh Trường Lý Thường Kiệt

BTO- Ý tưởng “Chung tay làm sạch môi trường biển” của em Lữ Bội Bảo Hân học sinh lớp 12A4, Trường THPT Lý Thường Kiệt (La Gi) đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bạn bè đồng trang lứa.

Hơn 40 học sinh lớp 12A4 và 12A7 trường THPT Lý Thường Kiệt đã xuống cảng cá La Gi dọn rác trong một buổi chiều đầu tháng 4/2019.

Em Lữ Bội Bảo Hân học sinh lớp 12A4 cho biết “Tụi em tự lên kế hoạch và tổ chức dọn rác. Mới đầu em lên ý tưởng đưa lên facebook không ngờ lại được các bạn nhiệt tình ủng hộ đến thế. Sáng ngày đi học về, ăn uống xong, nghỉ ngơi xíu là cả nhóm kéo đi liền”.

Do hoạt động tự phát (không báo với thầy cô nhà trường) nên các em phải tự chuẩn bị tất cả dụng cụ và đồ bảo hộ cho mình.

Bảo Hân cho biết,các em chọn khu vực cảng cá để dọn vì nơi đây được xem là rác nhiều nhất trên địa bàn thị xã. Đủ các loại rác từ cá chết, xác mắm, bị ni lông, hộp xốp, chai lọ đến vỏ sò, vỏ ốc, lưới hư…nổi lềnh bềnh trong làn nước đen hôi thối, đặc quánh.

Trong cái nắng gắt của tháng 4, những cô cậu bé chưa tròn 18 tuổi xắn tay lao vào dọn rác mặc kệ những mùi hôi, thúi xung quanh.

Chỉ trong buổi một chiều, số lượng rác khá nhiều đã được tập kết về điểm rác theo quy định. Bảo Hân nói “Sắp tới tranh thủ học xong, chúng em sẽ đi dọn vài lần nữa. Hy vọng thấy tụi em dọn dẹp thế này những người dân quanh vùng sẽ không còn mang rác ra đây ném nữa. Đồng thời, tụi em cũng sẽ làm gương cho các em học sinh lớp 10 và lớp 11”.

Và thật không ngờ, những hành động đẹp của nhóm học sinh trường Lý Thường Kiệt đã lan tỏa nhiều học sinh khác tham gia. Tín hiệu vui nhất là trong 2 ngày lễ vừa qua, khi nhiều người tổ chức nghỉ lễ, lên kế hoạchđi du lịch thì nhiều bạn trẻ ở La Gi đã tập hợp nhau đến những địa điểm có rác nhiều như Đồi Dương Tân Bình, bãi biển, cảng cá…để thu dọn rác.

Chỉ trong 2 ngày,các em đã thu dọn hàng chục tấn rác thải đủ loại đưa vào bãi tập kết.Chúng tôi thật sự ấn tượng khi nghe một số học sinh nói rằng “Chuyện hàng chục tấn rác được gom chưa phải là mục đích của chúng em. Bởi nếu ý thức người dân không cao thì gom hết rác này sẽ có hàng chục tấn rác tiếp tục được xả ra. Chúng em chỉ mong muốn và hy vọng rằng sau việc làm của mình, người dân ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường sống”.

Đúng vậy, nhìn những cô cậu bé học sinh đội nắng gió thu gom rác, có những người dân quanh đấy đã cúi mình nhặt vội chiếc ly, vài cái bị bóng mà chính họ đã tiện tay vứt ra trước đó.

Ý thức sẽ được nhen nhóm từ những công việc thiện nguyện tốt đẹp này. Bằng những việc làm thiết thực ấy, hy vọng một ngày không xa, quê hương La Gi mà đặc biệt môi trường biển sẽ không còn nhìn thấy rác.

Và, chúng em sẽ còn trở lại trong những ngày gần nhất. Cô học trò Lữ Bội Bảo Hân mỉm cười nói thế.

Phan Tuyết

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533