Xã hội Cập nhật lúc 09:14:50 07/10/2018  (Lượt xem:  1499 )
Có hay không

Có hay khônghàng kém chất lượng” tại hội thảo, giới thiệu sản phẩm?

BTO - Một số hộ dân thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) phản ánh: Vừa qua, các công ty ở ngoài tỉnh được Sở Công thương giới thiệu về địa phương Thuận Nam giới thiệu, bán máy lọc nước và một số hàng điện máy gia dụng…người dân mua khá nhiều, nhưng có những sản phẩm không bảo đảm chất lượng, hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ, thậm chí có sản phẩm chất lượng quá kém (như hàng giả) người tiêu dùng mua nhầm. Vì thế, khi giới thiệu doanh nghiệp về địa phương cơ quan có trách nhiệm cần kiểm tra, yêu cầu doanh nghiệp cam kết về chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm máy lọc nước Optim chất lượng tốt.

Qua tìm hiểu vấn đề nói trên chúng tôi được biết: Thời gian gần đây một số doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng đồ điện gia dụng, máy lọc nước như: Công ty TNHH thương mại dịch vụ ứng dụng công nghệ mới Việt Nam; công ty TNHH công nghệ Agre; chi nhánh công ty cổ phần Karofi Việt Nam… đến liên hệ với Sở Công thương Bình Thuận xin phép được tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Qua xem xét hồ sơ xin phép tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm, các sản phẩm được giới thiệu của các công ty nói trên đều có nguồn gốc, xuất xứ và kết quả kiểm định chất lượng sản phẩm được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận. Trên cơ sở đó, Sở Công thương Bình Thuận đã có văn bản thống nhất cho các công ty tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm tại các địa phương trong tỉnh theo quy định của pháp luật. Sau đó, Sở Công thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động liên hệ với các địa phương nơi dự kiến tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm để được xem xét chấp thuận về thời gian, địa điểm và nội dung giới thiệu sản phẩm. Mặt khác, các sản phẩm giới thiệu tại hội thảo phải bảo đảm các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ, quy chuẩn kỹ thuật hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật. Trong quá trình tổ chức hội thảo phải tuân thủ về an ninh trật tự tại địa phương; không được trưng bày, giới thiệu hàng hóa của thương nhân khác gây hiểu nhầm đối với khách hàng. Sau khi thực hiện công ty phải báo cáo cho Sở Công thương biết kết quả để theo dõi quản lý. Đồng thời, Sở Công thương cũng gửi văn bản đến các địa phương, phòng chức năng, cơ quan thuế phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường trên địa bàn kiểm tra giám sát hoạt động của doanh nghiệp…Việc phản ánh của một số hộ dân thị trấn Thuận Nam là các công ty được Sở Công thương giới thiệu về địa phương bán máy lọc nước và một số hàng điện máy gia dụng…không bảo đảm chất lượng, hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ, thậm chí có sản phẩm chất lượng quá kém. Song, thông tin phản ánh còn thiếu căn cứ xác định cụ thể, nên chưa quy trách nhiệm cho doanh nghiệp sản xuất hàng hóa không bảo đảm chất lượng.

Trước tình hình trên, Sở Công thương khuyến cáo người dân khi mua sản phẩm hàng hóa cần kiểm tra kỹ tiêu chuẩn chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ, quy chuẩn kỹ thuật hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa, giá cả, kết quả kiểm định chất lượng sản phẩm được đơn vị có thẩm quyền chứng nhận đúng với giới thiệu tại hội thảo. Mặt khác, trong quá trình sử dụng sản phẩm mà bị lỗi kỹ thuật thì người mua hàng hóa cần liên hệ với nơi bán để bảo hành; nếu có căn cứ  xác định sản phẩm không bảo đảm chất lượng, không đúng như giới thiệu tại hội thảo thì phản ánh kịp thời với cơ quan Quản lý thị trường trên địa bàn hoặc Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ để được giải quyết theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Công thương tiếp tục chỉ đạo Chi cục quản lý thị trường đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng hóa không bảo đảm chất lượng, hàng hóa xâm phạm quyền sỡ hữu trí tuệ trên khâu lưu thông. Mặt khác, phối hợp với các phòng chức năng, cơ quan thuế địa phương kiểm tra, giám sát chương trình hoạt động hội thảo của các công ty.

Hồ Nhật

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hoàn cảnh bất hạnh của một gia đình

BT- Mấy chục năm tham gia làm cán bộ dân số rồi đến Mặt trận thôn 3, xã Hàm Liêm, chị Lê Thị Thùy luôn có một suy nghĩ là làm sao trong thôn không còn hộ nghèo. Song, điều mong mỏi đó của chị không dễ chút nào.

Xem chi tiết
Nữ cán bộ thôn năng nổ, nhiệt tình

BT- Bà Nguyễn Thị Săng - trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) năm nay đã tròn 55 tuổi, nhưng đã có  28 năm gắn bó, sát cánh cùng đồng bào Rai giảm nghèo, vươn lên xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533