Xã hội Cập nhật lúc 09:14:50 07/10/2018  (Lượt xem:  1631 )
Có hay không

Có hay khônghàng kém chất lượng” tại hội thảo, giới thiệu sản phẩm?

BTO - Một số hộ dân thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) phản ánh: Vừa qua, các công ty ở ngoài tỉnh được Sở Công thương giới thiệu về địa phương Thuận Nam giới thiệu, bán máy lọc nước và một số hàng điện máy gia dụng…người dân mua khá nhiều, nhưng có những sản phẩm không bảo đảm chất lượng, hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ, thậm chí có sản phẩm chất lượng quá kém (như hàng giả) người tiêu dùng mua nhầm. Vì thế, khi giới thiệu doanh nghiệp về địa phương cơ quan có trách nhiệm cần kiểm tra, yêu cầu doanh nghiệp cam kết về chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm máy lọc nước Optim chất lượng tốt.

Qua tìm hiểu vấn đề nói trên chúng tôi được biết: Thời gian gần đây một số doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng đồ điện gia dụng, máy lọc nước như: Công ty TNHH thương mại dịch vụ ứng dụng công nghệ mới Việt Nam; công ty TNHH công nghệ Agre; chi nhánh công ty cổ phần Karofi Việt Nam… đến liên hệ với Sở Công thương Bình Thuận xin phép được tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Qua xem xét hồ sơ xin phép tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm, các sản phẩm được giới thiệu của các công ty nói trên đều có nguồn gốc, xuất xứ và kết quả kiểm định chất lượng sản phẩm được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận. Trên cơ sở đó, Sở Công thương Bình Thuận đã có văn bản thống nhất cho các công ty tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm tại các địa phương trong tỉnh theo quy định của pháp luật. Sau đó, Sở Công thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động liên hệ với các địa phương nơi dự kiến tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm để được xem xét chấp thuận về thời gian, địa điểm và nội dung giới thiệu sản phẩm. Mặt khác, các sản phẩm giới thiệu tại hội thảo phải bảo đảm các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ, quy chuẩn kỹ thuật hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật. Trong quá trình tổ chức hội thảo phải tuân thủ về an ninh trật tự tại địa phương; không được trưng bày, giới thiệu hàng hóa của thương nhân khác gây hiểu nhầm đối với khách hàng. Sau khi thực hiện công ty phải báo cáo cho Sở Công thương biết kết quả để theo dõi quản lý. Đồng thời, Sở Công thương cũng gửi văn bản đến các địa phương, phòng chức năng, cơ quan thuế phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường trên địa bàn kiểm tra giám sát hoạt động của doanh nghiệp…Việc phản ánh của một số hộ dân thị trấn Thuận Nam là các công ty được Sở Công thương giới thiệu về địa phương bán máy lọc nước và một số hàng điện máy gia dụng…không bảo đảm chất lượng, hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ, thậm chí có sản phẩm chất lượng quá kém. Song, thông tin phản ánh còn thiếu căn cứ xác định cụ thể, nên chưa quy trách nhiệm cho doanh nghiệp sản xuất hàng hóa không bảo đảm chất lượng.

Trước tình hình trên, Sở Công thương khuyến cáo người dân khi mua sản phẩm hàng hóa cần kiểm tra kỹ tiêu chuẩn chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ, quy chuẩn kỹ thuật hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa, giá cả, kết quả kiểm định chất lượng sản phẩm được đơn vị có thẩm quyền chứng nhận đúng với giới thiệu tại hội thảo. Mặt khác, trong quá trình sử dụng sản phẩm mà bị lỗi kỹ thuật thì người mua hàng hóa cần liên hệ với nơi bán để bảo hành; nếu có căn cứ  xác định sản phẩm không bảo đảm chất lượng, không đúng như giới thiệu tại hội thảo thì phản ánh kịp thời với cơ quan Quản lý thị trường trên địa bàn hoặc Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ để được giải quyết theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Công thương tiếp tục chỉ đạo Chi cục quản lý thị trường đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng hóa không bảo đảm chất lượng, hàng hóa xâm phạm quyền sỡ hữu trí tuệ trên khâu lưu thông. Mặt khác, phối hợp với các phòng chức năng, cơ quan thuế địa phương kiểm tra, giám sát chương trình hoạt động hội thảo của các công ty.

Hồ Nhật

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533