Xã hội Cập nhật lúc 09:52:00 18/04/2019  (Lượt xem:  1552 )
Còn tình trạng né tránh chất vấn

Còn tình trạng né tránh chất vấn và trả lời chất vấn

BT- Thường trực HĐND tỉnh vừa tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng kết luận tại hội nghị.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hoạt động chất vấn của HĐND cấp huyện đều thực hiện có hiệu quả, công tác chuẩn bị hoạt động chất vấn được đảm bảo theo đúng quy định của luật. Bình quân mỗi kỳ họp, số đại biểu HĐND cấp huyện đăng ký tham gia chất vấn từ 4 đến 7 đại biểu. Chất lượng các phiên chất vấn tại các kỳ họp HĐND cấp huyện ngày càng được nâng lên; các đại biểu HĐND huyện đã lựa chọn các vấn đề bức xúc, nhạy cảm, được cử tri và nhân dân quan tâm để tổ chức chất vấn. Công tác chuẩn bị chất vấn được đại biểu thu thập thông tin đầy đủ, kịp thời, do đó chất lượng nội dung chất vấn và trả lời chất vấn được đảm bảo chặt chẽ, đúng trọng tâm. Công tác tổ chức và điều hành phiên họp chất vấn ngày càng đổi mới, theo phương pháp khoa học, dân chủ, do đó được cử tri quan tâm, theo dõi, đồng tình và đánh giá cao. Qua hoạt động chất vấn, vai trò, hoạt động của đại biểu HĐND cấp huyện từng bước được nâng lên. Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND huyện và thủ trưởng các cơ quan chuyên môn nhận thức được trách nhiệm, trong thực thi nhiệm vụ và trong giải quyết công việc, cũng như trong công tác điều hành công tác quản lý nhà nước ở địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn một số đại biểu HĐND cấp huyện chưa xác định đúng trách nhiệm của mình trong hoạt động chất vấn. Còn tình trạng né tránh cả trong chất vấn và trả lời chất vấn. Số lượng ý kiến chất vấn trong các kỳ họp còn ít. Việc theo dõi, đôn đốc, giám sát thực hiện kết luận chất vấn, các nội dung trả lời chất vấn còn hạn chế, thiếu quyết liệt…

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố tập trung nghiên cứu, nắm vững các quy định của pháp luật, các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về hoạt động chất vấn của đại biểu HĐND. Triển khai các giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ đại biểu và đại biểu HĐND cấp huyện; phát huy tinh thần trách nhiệm của các đại biểu HĐND. Tăng cường theo dõi, đôn đốc, giám sát UBND cấp huyện, các cơ quan chức năng trong việc thực hiện nội dung đã trả lời chất vấn. Tại kỳ họp sau, UBND cấp huyện và các cơ quan chức năng phải có báo cáo HĐND về kết quả thực hiện kết luận, nghị quyết về chất vấn tại kỳ họp trước… Để qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát của HĐND.

 Đ.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533