Xã hội Cập nhật lúc 09:52:00 18/04/2019  (Lượt xem:  946 )
Còn tình trạng né tránh chất vấn

Còn tình trạng né tránh chất vấn và trả lời chất vấn

BT- Thường trực HĐND tỉnh vừa tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng kết luận tại hội nghị.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hoạt động chất vấn của HĐND cấp huyện đều thực hiện có hiệu quả, công tác chuẩn bị hoạt động chất vấn được đảm bảo theo đúng quy định của luật. Bình quân mỗi kỳ họp, số đại biểu HĐND cấp huyện đăng ký tham gia chất vấn từ 4 đến 7 đại biểu. Chất lượng các phiên chất vấn tại các kỳ họp HĐND cấp huyện ngày càng được nâng lên; các đại biểu HĐND huyện đã lựa chọn các vấn đề bức xúc, nhạy cảm, được cử tri và nhân dân quan tâm để tổ chức chất vấn. Công tác chuẩn bị chất vấn được đại biểu thu thập thông tin đầy đủ, kịp thời, do đó chất lượng nội dung chất vấn và trả lời chất vấn được đảm bảo chặt chẽ, đúng trọng tâm. Công tác tổ chức và điều hành phiên họp chất vấn ngày càng đổi mới, theo phương pháp khoa học, dân chủ, do đó được cử tri quan tâm, theo dõi, đồng tình và đánh giá cao. Qua hoạt động chất vấn, vai trò, hoạt động của đại biểu HĐND cấp huyện từng bước được nâng lên. Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND huyện và thủ trưởng các cơ quan chuyên môn nhận thức được trách nhiệm, trong thực thi nhiệm vụ và trong giải quyết công việc, cũng như trong công tác điều hành công tác quản lý nhà nước ở địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn một số đại biểu HĐND cấp huyện chưa xác định đúng trách nhiệm của mình trong hoạt động chất vấn. Còn tình trạng né tránh cả trong chất vấn và trả lời chất vấn. Số lượng ý kiến chất vấn trong các kỳ họp còn ít. Việc theo dõi, đôn đốc, giám sát thực hiện kết luận chất vấn, các nội dung trả lời chất vấn còn hạn chế, thiếu quyết liệt…

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố tập trung nghiên cứu, nắm vững các quy định của pháp luật, các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về hoạt động chất vấn của đại biểu HĐND. Triển khai các giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ đại biểu và đại biểu HĐND cấp huyện; phát huy tinh thần trách nhiệm của các đại biểu HĐND. Tăng cường theo dõi, đôn đốc, giám sát UBND cấp huyện, các cơ quan chức năng trong việc thực hiện nội dung đã trả lời chất vấn. Tại kỳ họp sau, UBND cấp huyện và các cơ quan chức năng phải có báo cáo HĐND về kết quả thực hiện kết luận, nghị quyết về chất vấn tại kỳ họp trước… Để qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát của HĐND.

 Đ.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533