Xã hội Cập nhật lúc 08:53:09 07/11/2018  (Lượt xem:  656 )
Cứu sống bệnh nhân viêm tụy cấp

Cứu sống bệnh nhân viêm tụy cấp hoại tử

BT- Các bác sĩ Khoa ngoại và Khoa hồi sức tích cực chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh đã phẫu thuật thành công, cứu sống nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Duyên (38 tuổi ngụ Lạc Đạo, TP. Phan Thiết) bị viêm tụy cấp hoại tử. Đó là thông tin từ  bác sĩ Vũ Cao Thiện (Trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận).

Anh Nguyễn Ngọc Chiến (chồng bệnh nhân) vui mừng khi vợ hồi phục.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc nặng, mạch huyết áp thấp, đau bụng nhiều, lạnh toàn thân. Sau cấp cứu, huyết áp bệnh nhân ổn định trở lại. Tuy nhiên kết quả xét nghiệm chỉ số bạch cầu tăng cao, men tụy tăng cao gấp 60 lần so với mức bình thường. Thêm vào đó, kết quả siêu âm và scan CT có hình ảnh viêm tụy cấp hoại tử. Ngay lập tức, bệnh nhân đã được các bác sĩ hội chẩn, là thể rất nặng trong viêm tụy cấp, có khả năng bị tái sốc, không thể chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, vì rất dễ tử vong trên đường vận chuyển. Vì vậy, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu và xử lý phù nề. 

Theo bác sĩ Ngô Văn Ba (Khoa hồi sức tích cực chống độc), với bệnh viêm tụy cấp hoại tử thường diễn tiến nhanh, phức tạp, dễ suy các cơ quan khác làm tăng tỷ lệ tử vong. Tỷ lệ mắc bệnh này của người Việt thấp, ít xảy ra. Trường hợp nặng khi điều trị, hồi sức không đáp ứng, bệnh nhân cần phẫu thuật cắt lọc hoại tử. Tình trạng của chị Duyên khá nặng, có tiền căn sỏi mật tái phát nhiều lần. Cuộc phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ. Sau mổ, men tụy của chị thấp ở chỉ số 600 và dần dần trở về chỉ số bình thường.

Anh Nguyễn Ngọc Chiến (chồng bệnh nhân) cho biết: Lúc đầu vợ tôi mệt, nôn ói. Tôi đưa đến phòng mạch bác sĩ gần nhà để tiêm thuốc, nhưng không thấy có dấu hiệu giảm, càng lúc mệt hơn nên tiếp tục đưa vào Bệnh viện tỉnh. Bác sĩ cho biết tình trạng bệnh của vợ tôi khá nặng. Tuy nhiên, các bác sĩ kịp thời phẫu thuật cứu sống vợ tôi.

Theo bác sĩ Ba, bệnh nhân hiện tại đã ăn uống và đi lại bình thường, bình phục hoàn toàn và xuất viện. Bác sĩ khuyến cáo, khi bệnh nhân có bệnh lý liên quan mật tụy nên thường xuyên khám định kỳ.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533