Xã hội Cập nhật lúc 09:59:22 13/01/2021  (Lượt xem:  1558 )
Đa dạng hình thức tuyên truyền p

Đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật cho người lao động

BT- Cùng với tuyên truyền, giáo dục bằng hình thức trực tiếp tại đơn vị, doanh nghiệp, những năm gần đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh áp dụng hình thức truyền thông qua thi trực tuyến, thi viết, thể hiện hình ảnh, giúp đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nắm bắt nhanh thông tin, nâng cao hiểu biết về chế độ, chính sách khi làm việc. 

Tuyên truyền kịp thời, dễ hiểu

Ngay những tháng đầu năm 2020, “kẻ thù giấu mặt” Covid-19 xuất hiện, trong điều kiện mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp đảm bảo an toàn thì LĐLĐ tỉnh kịp thời ban hành các văn bản, trang thông tin định hướng dư luận. Đồng thời phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống dịch Covid-19”. Đây là cách để các cấp công đoàn trong tỉnh rà soát, quản lý có hiệu quả an toàn, vệ sinh lao động, kiến thức phòng cháy chữa cháy, đặc biệt công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Ban tổ chức đã xây dựng giao diện thi bắt mắt, đơn giản, giúp người thi có thể theo dõi thông tin đầy đủ, công khai số lượng thí sinh từng đơn vị và kết quả. Hình thức, nội dung thi dễ tiếp cận, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả trong điều kiện thực tế. Sau gần 1 tháng phát động (tháng 5 - 6) có hơn  3.300 lượt cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức và NLĐ đăng ký dự thi. Trong đó nhiều công đoàn cơ sở có tỷ lệ thí sinh tham gia cao như Trường tiểu học Lạc Tánh 1 (Tánh Linh), Văn phòng Sở Giao thông Vận tải (Công đoàn ngành Giao thông Vận tải), Trường Cao đẳng Cộng đồng (Công đoàn Giáo dục) và nhiều doanh nghiệp thuộc ngành Trung ương đóng trên địa bàn.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Xuân Phối trao giải cho thí sinh cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về an toàn vệ sinh lao động và phòng chống dịch Covid-19”

Để thực hiện tốt tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước tới NLĐ và biểu dương đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở, ghi lại khoảnh khắc đẹp của công nhân lao động, năm 2020 LĐLĐ tỉnh còn tổ chức cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động năm 2020” trên mạng xã hội facebook và cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật về trật tự an toàn giao thông” với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”. Điều đáng nói, mỗi một cuộc thi đều tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Nhiều đơn vị có số lượng thí sinh tham gia cao và tác phẩm chất lượng, thể hiện sự quan tâm, đầu tư của lãnh đạo đơn vị. Tiêu biểu trong gần 5.000 bài thi “Tìm hiểu pháp luật về trật tự an toàn giao thông” có hàng trăm bài đầu tư công phu, hình thức đẹp, nội dung sâu sắc, toàn diện, thể hiện chính kiến cá nhân và “hiến kế” giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên cả nước cũng như của tỉnh. Điều đó cho thấy đây là những sân chơi phù hợp để ĐV, NLĐ trao đổi, luận bàn, nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật và thể hiện cái nhìn sâu sắc, toàn diện về những điểm mới của Nghị định 100 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. 

Tiếp tục đổi mới hình thức

Theo LĐLĐ tỉnh, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho NLĐ trong các đơn vị, doanh nghiệp thời gian qua đã có nhiều đổi mới, hiệu quả. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những khó khăn, khiến hiệu quả tuyên truyền chưa cao, có thể do trình độ nhận thức của NLĐ không đồng đều, một số đơn vị chưa quan tâm, tạo điều kiện, nội dung tuyên truyền chưa hấp dẫn...

Để giúp NLĐ nắm bắt nhanh, tích cực làm việc hiệu quả, hạn chế tình trạng ngừng việc, đình công do hiểu sai pháp luật lao động, quyền lợi của mình, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, hướng hoạt động về cơ sở. Phối hợp song song các hình thức tuyên truyền miệng, văn bản, băng rôn với các cuộc thi, chương trình tư vấn trực tuyến, cùng nhiều kênh khác của tổ chức công đoàn. Tăng cường đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền am hiểu pháp luật, có kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ để NLĐ biết tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Từ đó xây dựng hình ảnh đoàn viên công đoàn văn hóa, có nếp sống lành mạnh và chấp hành nghiêm pháp luật, nội quy, quy định của cơ quan, doanh nghiệp, địa phương.           

T.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Hàm Tân: Chấn chỉnh việc họp chợ gây mất ATGT

  BT- Hiện nay, tình hình mua bán, họp chợ dọc các tuyến đường trên địa bàn huyện Hàm Tân diễn ra khá phổ biến, kể cả tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 55. Ngoài ra, các chợ trong khu vực đô thị vẫn còn diễn ra thực trạng phương tiện đậu đỗ tràn ra đường khiến giao thông ùn tắc, người đi chợ băng qua đường một cách tùy tiện.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533