Xã hội Cập nhật lúc 10:51:45 05/04/2019  (Lượt xem:  4141 )
Đất

Đất “vùng nhiệt” và những kịch tính

BT- 1. Cuối tuần trước, một cuộc giao dịch mua bán đất với diện tích lớn ở xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết đã diễn ra không thành công, chủ yếu xung quanh không tìm tiếng nói chung về giá cả. Một nhóm mua đất ở Hà Nội đã đồng ý giá qua điện thoại với người bán là 10 tỷ đồng/mẫu nhưng khi sắp xếp vào xem đất thì người bán thay đổi, muốn bán 11 tỷ đồng/mẫu. Lý do, mới hồi sáng, đã có người tới trả mức giá ấy và chiều nay sẽ đặt cọc. Nhóm nhà đầu tư ở Hà Nội không mua nữa, người bán chờ đến chiều như đã hẹn nhưng người trả 11 tỷ đồng/mẫu ấy không tới, điện thoại cũng không liên lạc được. Trước đó, một cuộc mua bán đất khác, nhỏ hơn, cũng diễn ra tại Thiện Nghiệp và cũng kịch tính không kém. Người bán đã nhận tiền đặt cọc nhưng đến khi người mua ra để xuống tiền tiếp theo thì người bán thương lượng muốn trả lại tiền đặt cọc, đồng thời bù thêm tiền với lý do giá đất đã tăng cao gấp đôi, gấp ba. Điều đáng chú ý là không chỉ một mối mà là nhiều mối đang quan tâm muốn mua với giá cao ấy. Tuy nhiên, khi người mua thật không muốn mua nữa thì những mối này cũng tìm đủ lý do hoặc tắt máy để từ chối không mua đất. 

Đất Thiện Nghiệp giá còn tăng nữa, chứ chưa dừng lại. Ảnh: Đình Hòa

Hai tình huống trên là hình thức rõ nhất cho thấy vì sao giá đất ở vùng gần sân bay này bị đẩy lên cao, bị đồn thổi từng ngày và cũng phản ánh có một lực lượng môi giới đất đai hùng hậu đang đổ về đây, gây rối, chọc phá để kiếm tiền chênh lệch về mình. Mới nhìn qua, cứ tưởng thị trường đất đai sôi động với những trong cạnh tranh giao dịch nhưng thực chất, những cuộc mua bán thành công chỉ tính trên đầu ngón tay, thậm chí là im ắng.

Một số người dân ở xã Thiện Nghiệp cho biết từ cuối năm 2018 đến nay, ở đây chưa có một cuộc mua bán đất nào thành công, dù giao dịch rất nhộn nhạo. Thường vào 2 ngày cuối tuần, khi lực lượng “cò đất” từ các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng... vào là giá đất ở đây mỗi ngày có mấy giá. Khi lực lượng này rút về, giá đất không tăng rối nhưng cũng không vì thế mà hạ nhiệt. 

2.  Chưa bao giờ, báo chí viết về thị trường bất động sản tại Bình Thuận nhiều như lúc này, chủ yếu là TP. Phan Thiết cùng vùng phụ cận và thị xã La Gi.  Những thông tin liên quan đến đầu tư nghỉ dưỡng ven biển, bán đất nền dự án, biệt thự cao cấp… đầy trên mặt các báo từ những nhà đầu tư có tiếng tăm trong lĩnh vực du lịch, giải trí và địa ốc. Qua đó, có thể hình dung một diện mạo mới của khu vực Phan Thiết, khi đến quý III/2019, sân bay Phan Thiết được khởi công cùng với sự đón nhận 10 dự án đầu tư. Trong đó nổi bật là dự án Dubai tại xã Hòa Thắng, có quy mô hơn 1.000 ha, xây dựng dưới mô hình khu phức hợp casino - giải trí - nghỉ dưỡng - thể thao đồi cát và safari tại TP. Phan Thiết, với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng của Công ty DHA – Một thành viên thuộc tập đoàn TTC. Trong khi đó, La Gi được báo chí phát hiện sẽ lên thành phố loại 3 vào năm 2020 và mọi chuyện của phát triển sẽ bắt đầu từ năm nay, năm 2019. Hơn nữa, vị trí địa lý của La Gi vốn là cửa ngõ du lịch của tỉnh khi nằm giữa tứ trụ du lịch của khu vực phía Nam bao gồm TP. Hồ Chí Minh - Đà Lạt - Vũng Tàu - Phan Thiết đã khiến thị xã này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Và cũng như Phan Thiết, giá đất nơi đây cũng đã tăng vọt, gấp đôi, gấp 3 trước đây, nhất là bất động sản nghỉ dưỡng biển. Dự báo giá đất ở đây còn tăng nữa, chứ chưa dừng lại.

Sự biến động giá đất tại các “vùng nhiệt” trong tỉnh cũng thường như bao nơi khác đã từng diễn ra những cuộc đổi thay vị thế. Điều đáng quan tâm, thường những biến động này chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn và mọi kịch tính trong mua bán bất động sản sẽ dừng lại khi đã ở tầm cao mới. Với Bình Thuận, theo các chuyên gia bất động sản dự đoán tình hình đó chỉ diễn ra trong vòng 2 năm.

Bích Nghị

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533