Xã hội Cập nhật lúc 09:13:50 08/10/2019  (Lượt xem:  2116 )
Giai đoạn 2019 - 2021

Giai đoạn 2019 - 2021: Sáp nhập 30 thôn, khu phố

BT- Sở Nội vụ vừa tổ chức họp triển khai thực hiện đề án sắp xếp lại thôn, khu phố trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2019 - 2021.

Toàn tỉnh hiện có 452 thôn và 254 khu phố. Đối chiếu với tiêu chuẩn về quy mô số hộ/thôn, khu phố theo Thông tư 14 của Bộ Nội vụ,  hiện nay có 376 thôn, 221 khu phố đạt tiêu chuẩn; có 68 thôn, 28 khu phố đạt từ 50% đến dưới 100% tiêu chuẩn; 8 thôn, 5 khu phố chưa đạt 50% tiêu chuẩn. Trong giai đoạn 2019 - 2021, toàn tỉnh sẽ thực hiện sáp nhập 30 thôn, khu phố. Theo Sở Nội vụ, quy trình sáp nhập thôn, khu phố sẽ được tiến hành theo các bước: UBND cấp xã: xây dựng đề án sáp nhập, giải thể thôn, khu phố; tổ chức lấy ý kiến cử tri về đề án sáp nhập, giải thể thôn, khu phố; trình HĐND cùng cấp thông qua đề án sáp nhập; hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND cấp huyện. UBND cấp huyện hoàn chỉnh hồ sơ gửi Sở Nội vụ thẩm định; Sở Nội vụ báo cáo UBND tỉnh xem xét trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về sáp nhập, giải thể các thôn, khu phố để thành lập các thôn khu phố mới trên địa bàn tỉnh. Việc sáp nhập phải đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung thống nhất từ tỉnh đến cơ sở; đề cao trách nhiệm của tập thể và người đứng đầu chính quyền các cấp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Khi thực hiện sáp nhập phải đảm bảo sự đồng thuận, thống nhất của nhân dân thông qua việc lấy ý kiến của cử tri. Đồng thời, phải chú trọng cân nhắc kỹ các yếu tố đặc thù về truyền thống lịch sử, văn hóa, dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục, tập quán, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, cộng đồng dân cư.

Việc sáp nhập các thôn, khu phố chưa đủ tiêu chuẩn sẽ giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước đầu tư: Hệ thống cơ sở vật chất như: giao thông, xây dựng các thiết chế văn hóa, hạ tầng kinh tế - xã hội, hệ thống phúc lợi công cộng và duy trì cơ cấu tổ chức các chức danh không chuyên trách ở thôn, khu phố. Đồng thời, sẽ giúp nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tăng cường các nguồn lực của địa phương.

Đ.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Bờ kè hành lang sông Cà Ty hư hỏng nặng

BT- Những người dân sống trên đường Trưng Trắc (TP. Phan Thiết) cho biết, hiện nay bờ kè hành lang sông Cà Ty mỗi ngày hư hỏng nghiêm trọng hơn như: sụp, nứt, bong tróc… khiến việc đi lại của người dân khá nguy hiểm. Mặc dù người dân đã từng có ý kiến đề nghị tu sửa lại nhưng đến nay vẫn chưa được ngành chức năng quan tâm khắc phục.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533