Xã hội Cập nhật lúc 09:33:42 15/08/2020  (Lượt xem:  1826 )
Giảm nghèo vượt mục tiêu đề ra

Giảm nghèo vượt mục tiêu đề ra

BTO - Chiều 14/8, bà Nguyễn Thị Phúc - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh có buổi giám sát Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về kết quả 6 năm thực hiện Nghị quyết số 76 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: 6 năm qua, công tác giảm nghèo được các cấp, các ngành vào cuộc, xã hội hoá và được thực hiện đồng bộ, cơ bản kịp thời góp phần thúc đẩy giảm nghèo nhanh và bền vững. Cùng với nguồn vốn Trung ương hỗ trợ, UBND tỉnh đã cân đối ngân sách tỉnh để thực hiện các dự án, chính sách giảm nghèo trên địa bàn. Chỉ tính riêng giai đoạn 2016 – 2020, tổng kinh phí Trung ương phân bổ cho tỉnh để thực hiện các dự án giảm nghèo là 123,29 tỷ đồng. Từ nguồn vốn, tỉnh đã phân bổ cho các sở, ban, ngành, các huyện, thị, thành phố thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững tại các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn thuộc chương trình 135, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo. Ngoài ngân sách trung ương phân bổ, ngân sách tỉnh đã chi hơn 45 tỷ đồng để lồng ghép thực hiện các dự án, chính sách giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần thực hiện đạt các mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm. Ước riêng trong giai đoạn 2016 – 2020, toàn tỉnh giảm tỷ lệ hộ nghèo là 4,7%; giảm từ 13 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao trên 20% đầu năm 2016 xuống còn 1 xã vào cuối năm 2020, vượt mục tiêu đề ra (mục tiêu tỉnh đề ra giảm còn 5 xã).

Song song đó, các chính sách hỗ trợ thường xuyên cho hộ nghèo, hộ cận nghèo như tín dụng ưu đãi, y tế, giáo dục, nhà ở… được triển khai kịp thời, hiệu quả. Thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân cho 7.730 hộ nghèo vay vốn sản xuất với nguồn vốn thực hiện trên 249,6 tỷ đồng; cấp trên 117 ngàn thẻ BHYT cho người nghèo và hơn 130 ngàn thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo để khám, chữa bệnh…

Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh. Các chính sách giảm nghèo được triển khai tương đối đồng bộ và kịp thời, nhất là chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số; BHYT cho hộ nghèo, góp phần cơ bản hoàn thành các mục tiêu của chương trình giảm nghèo bền vững. Đồng thời, yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội kịp thời rà soát khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững để đoàn giám sát tổng hợp, kiến nghị Chính phủ có giải pháp giải quyết tốt hơn trong thời gian tới.

T.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết