Xã hội Cập nhật lúc 15:19:27 30/08/2019  (Lượt xem:  1455 )
Giảm nhiều đầu mối

Giảm nhiều đầu mối, biên chế các đơn vị sự nghiệp công lập

BTO- Trên cơ sở chương trình hành động số 43-CTr/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận về thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Trung ương về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vi sự nghiệp công lập”, thời gian qua UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện việc sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh; kết quả bước đầu đã giảm được nhiều đầu mối, biên chế, trong đó giảm được nhiều chức danh lãnh đạo.

Đối với ngành Giáo dục: Hoàn thành việc rà soát các đơn vị trường học và xây dựng các Đề án tổ chức lại, sáp nhập, hợp nhất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Đến nay UBND các huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành duyệt Đề án và triển khai phương án sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất 24 đơn vị trường học. Hiện đang tiếp tục sắp xếp, sáp nhập giảm 15 đơn vị trường học. Trong giai đoạn 2018 -2025, dự kiến giảm 21 trường mẫu giáo và 65 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Đối với ngành Y tế: UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận trực thuộc Sở Y tế trên cơ sở hợp nhất 5 trung tâm: Y tế dự phòng; Phòng chống sốt rét - bướu cổ; Phòng chống HIV/AIDS; Truyền thông giáo dục và sức khỏe; Chăm sóc sức khỏe sinh sản. Sau sắp xếp đã giảm 4 đơn vị trung tâm y tế hệ dự phòng; giảm 3 chức vụ giám đốc và 8 chức vụ phó giám đốc của các trung tâm cũ; giảm 8 phòng chức năng, 10 khoa chuyên môn và 1 phòng khám so với trước khi sắp xếp. Về biên chế đã giảm được 32 biên chế.

Đối với các đơn vị sự nghiệp cấp huyện: Đã giảm 32 đơn vị sự nghiệp, trong đó: Giảm 24 trường mầm non, tiểu học trên cùng một địa bàn xã và 6 đơn vị ngành Văn hóa - thể thao do hợp nhất Đài truyền thanh - truyền hình huyện và Trung tâm văn hóa thể thao cấp huyện; giải thể 1 Ban quản lý công trình công cộng huyện Tánh Linh để chuyển sang xã hội hóa thực hiện dịch vụ công cộng; giải thể 1 Trung tâm phát triển cụm công nghiệp Tánh Linh do hoạt động không hiệu quả. Theo đó đã giảm 32 chức vụ cấp trưởng; 33 chức vụ cấp phó; 47 biên chế và người lao động thực hiện bố trí công việc khác hoặc tinh giản biên chế. Các đơn vị mới thành lập sau khi sáp nhập, hợp nhất thực hiện cơ cấu tổ chức theo mô hình lãnh đạo đơn vị và các viên chức, chuyên viên, người lao động giúp việc; khôngthực hiện hiện mô hình các phòng chuyên môn để đảm bảo tinh gọn.

Đối với ngành nông nghiệp: UBND tỉnh đã có Quyết định v việc chuyển giao các Trạm Khuyến nông, Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật cho UBND cấp huyện quản lý để thành lập Trung tâm Kỹ thuật và dịch vụ nông nghiệp thuộc UBND cấp huyện. Đã có 10/10 UBND cấp huyện phê duyệt Đề án thành lập Trung tâm Kỹ thuật và dịch vụ nông nghiệp và chính thức hoạt động từ ngày 1/1/2019.

Đối với ngành Văn hóa- Thể thao: Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua 3 đề án hợp nhất các đơn vị sự nghiệp ngành Văn hóa - thể thao và du lịch, gồm: Đề án thành lập Bảo tàng Bình Thuận trên cơ sở hợp nhất Bảo tàng Bình Thuận, Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm và Ban Quản lý di tích tháp Po Sah Inư; Đề án thành lập Trung tâm Đào tạo, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Bình Thuận trêncơ sở hợp nhất Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh với Trường Năng khiếu nghiệp vụ TDTT tỉnh; Đề án thành lập Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Văn hóa tỉnh và Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng.

Hiện Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh hoàn thành việc xây dựng các Đề án sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập và một số Đề án đang được các cơ quan chuyên môn triển khai lấy ý kiến đối với từng ngành, lĩnh vực: Y tế,khoa học công nghệ, văn hóa -thể thao và du lịch, thông tin và truyền thông cùng một số đơn vị sự nghiệp kinh tế, sự nghiệp khác…

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn, hạn chế đó là việc sắp xếp tổ chức bộ máy của một số cơ quan, đơn vị, địa phương là việc mới, khó, chưa có tiền lệ nên trong quá trình triển khai thực hiện còn nhiều lúng túng, khó khăn, vướng mắc về loại hình tổ chức, vị trí pháp lý, chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, biên chế, quy chế làm việc… nhất là cơ chế, chế độ chính sách và tính đồng bộ liên thông của các cơ quan, đơn vị sau khi hợp nhất. Vì vậy cần kiến nghị Trung ương sớm, ban hành các quy định, nghị định sửa đổi, bổ sung các quy định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy… để có cơ sở pháp lý, bảo đảm tính đồng bộ, tính hệ thống trong quá  trình sắp xếp tổ chức bộ máy cũng như đưa hoạt động bộ máy các đơn vị sự nghiệp vào nền nếp, hiệu quả.

THỀ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Dự án Norad “tiếp sức” các xã vùng cao

BT- Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm vì sự phát triển bền vững miền núi đã phối hợp với các ngành chức năng huyện Hàm Thuận Bắc thực hiện dự án “Thúc đẩy quyền, nghĩa vụ của người dân tộc thiểu số và tăng cường quản lý rừng, hỗ trợ sinh kế cho người dân tại 2 xã Đông Tiến, La Dạ”. Đơn vị tài trợ dự án là Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy- Norad (dự án Norad).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533