Xã hội Cập nhật lúc 15:19:27 30/08/2019  (Lượt xem:  1498 )
Giảm nhiều đầu mối

Giảm nhiều đầu mối, biên chế các đơn vị sự nghiệp công lập

BTO- Trên cơ sở chương trình hành động số 43-CTr/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận về thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Trung ương về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vi sự nghiệp công lập”, thời gian qua UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện việc sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh; kết quả bước đầu đã giảm được nhiều đầu mối, biên chế, trong đó giảm được nhiều chức danh lãnh đạo.

Đối với ngành Giáo dục: Hoàn thành việc rà soát các đơn vị trường học và xây dựng các Đề án tổ chức lại, sáp nhập, hợp nhất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Đến nay UBND các huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành duyệt Đề án và triển khai phương án sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất 24 đơn vị trường học. Hiện đang tiếp tục sắp xếp, sáp nhập giảm 15 đơn vị trường học. Trong giai đoạn 2018 -2025, dự kiến giảm 21 trường mẫu giáo và 65 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Đối với ngành Y tế: UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận trực thuộc Sở Y tế trên cơ sở hợp nhất 5 trung tâm: Y tế dự phòng; Phòng chống sốt rét - bướu cổ; Phòng chống HIV/AIDS; Truyền thông giáo dục và sức khỏe; Chăm sóc sức khỏe sinh sản. Sau sắp xếp đã giảm 4 đơn vị trung tâm y tế hệ dự phòng; giảm 3 chức vụ giám đốc và 8 chức vụ phó giám đốc của các trung tâm cũ; giảm 8 phòng chức năng, 10 khoa chuyên môn và 1 phòng khám so với trước khi sắp xếp. Về biên chế đã giảm được 32 biên chế.

Đối với các đơn vị sự nghiệp cấp huyện: Đã giảm 32 đơn vị sự nghiệp, trong đó: Giảm 24 trường mầm non, tiểu học trên cùng một địa bàn xã và 6 đơn vị ngành Văn hóa - thể thao do hợp nhất Đài truyền thanh - truyền hình huyện và Trung tâm văn hóa thể thao cấp huyện; giải thể 1 Ban quản lý công trình công cộng huyện Tánh Linh để chuyển sang xã hội hóa thực hiện dịch vụ công cộng; giải thể 1 Trung tâm phát triển cụm công nghiệp Tánh Linh do hoạt động không hiệu quả. Theo đó đã giảm 32 chức vụ cấp trưởng; 33 chức vụ cấp phó; 47 biên chế và người lao động thực hiện bố trí công việc khác hoặc tinh giản biên chế. Các đơn vị mới thành lập sau khi sáp nhập, hợp nhất thực hiện cơ cấu tổ chức theo mô hình lãnh đạo đơn vị và các viên chức, chuyên viên, người lao động giúp việc; khôngthực hiện hiện mô hình các phòng chuyên môn để đảm bảo tinh gọn.

Đối với ngành nông nghiệp: UBND tỉnh đã có Quyết định v việc chuyển giao các Trạm Khuyến nông, Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật cho UBND cấp huyện quản lý để thành lập Trung tâm Kỹ thuật và dịch vụ nông nghiệp thuộc UBND cấp huyện. Đã có 10/10 UBND cấp huyện phê duyệt Đề án thành lập Trung tâm Kỹ thuật và dịch vụ nông nghiệp và chính thức hoạt động từ ngày 1/1/2019.

Đối với ngành Văn hóa- Thể thao: Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua 3 đề án hợp nhất các đơn vị sự nghiệp ngành Văn hóa - thể thao và du lịch, gồm: Đề án thành lập Bảo tàng Bình Thuận trên cơ sở hợp nhất Bảo tàng Bình Thuận, Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm và Ban Quản lý di tích tháp Po Sah Inư; Đề án thành lập Trung tâm Đào tạo, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Bình Thuận trêncơ sở hợp nhất Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh với Trường Năng khiếu nghiệp vụ TDTT tỉnh; Đề án thành lập Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Văn hóa tỉnh và Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng.

Hiện Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh hoàn thành việc xây dựng các Đề án sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập và một số Đề án đang được các cơ quan chuyên môn triển khai lấy ý kiến đối với từng ngành, lĩnh vực: Y tế,khoa học công nghệ, văn hóa -thể thao và du lịch, thông tin và truyền thông cùng một số đơn vị sự nghiệp kinh tế, sự nghiệp khác…

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn, hạn chế đó là việc sắp xếp tổ chức bộ máy của một số cơ quan, đơn vị, địa phương là việc mới, khó, chưa có tiền lệ nên trong quá trình triển khai thực hiện còn nhiều lúng túng, khó khăn, vướng mắc về loại hình tổ chức, vị trí pháp lý, chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, biên chế, quy chế làm việc… nhất là cơ chế, chế độ chính sách và tính đồng bộ liên thông của các cơ quan, đơn vị sau khi hợp nhất. Vì vậy cần kiến nghị Trung ương sớm, ban hành các quy định, nghị định sửa đổi, bổ sung các quy định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy… để có cơ sở pháp lý, bảo đảm tính đồng bộ, tính hệ thống trong quá  trình sắp xếp tổ chức bộ máy cũng như đưa hoạt động bộ máy các đơn vị sự nghiệp vào nền nếp, hiệu quả.

THỀ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt ở nông thôn: Khó khả thi

BTO- Theo quy định của Chính phủ, từ đầu năm 2020 việc thu tiền sử dụng nước máy của các hộ dân được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng hoặc tại các điểm được ngành nước hợp đồng ủy nhiệm thu.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Rác” viễn thông làm phiền người dân

BTO- Trên các con đường có mạng lưới cáp của các mạng viễn thông thường thấy những sợi dây cáp bị đứt đã được thay thế nhưng không thu hồi, vẫn để lòng thòng xuống đường, hoặc cuốn tròn treo trên các cột điện.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533