Xã hội Cập nhật lúc 08:40:50 01/11/2018  (Lượt xem:  1739 )
Hàm Thuận Nam

Hàm Thuận Nam: Du lịch theo hướng bền vững

BT- Tiềm năng du lịch Bình Thuận được đánh giá là một trong những điểm đến du lịch an toàn, hấp dẫn. Trong đó, huyện Hàm Thuận Nam là nơi có vị trí đắc địa, giàu tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là các loại hình du lịch nghỉ dưỡng ven biển. Tuy nhiên, du lịch Hàm Thuận Nam từng có thời gian khó khăn vì dự án xây dựng cảng Kê Gà. Nhưng sau nhiều năm trì hoãn, vào năm 2013 Chính phủ đã yêu cầu dừng dự án cảng này vì không hiệu quả. Sau gần 5 năm ngừng dự án cảng Kê Gà, hiện nay các dự án du lịch tại đây bắt đầu chuyển động lại. Nhiều dự án được xây dựng với quy mô lớn, không gian mở và hướng về thiên nhiên. Trong định hướng phát triển du lịch cho Hàm Thuận Nam đều gắn kết theo hướng phát triển các khu du lịch cao cấp với phát triển các điểm dân cư kết hợp dịch vụ du lịch. Cụ thể, khu vực Hòn Lan phát triển các khu du lịch cao cấp 4 - 5 sao; khu vực Hải đăng Kê Gà phát triển điểm dân cư kết hợp dịch vụ du lịch; khu vực dọc biển Thuận Quý phát triển các resort ven biển, khu vực Suối Nhum phát triển dịch vụ du lịch, du lịch cộng đồng.

Ảnh: Đ.H

Bên cạnh nhiều dự án đã đưa vào hoạt động kinh doanh hoặc đang triển khai thì trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều dự án chưa triển khai, gây lãng phí nguồn tài nguyên du lịch. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, tích cực phối hợp với các sở, ngành và địa phương, làm việc với chủ đầu tư các dự án chưa triển khai để kịp thời xem xét, đề xuất biện pháp xử lý những vướng mắc, khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án; kiên quyết thu hồi những dự án chậm triển khai xây dựng mà không có lý do chính đáng. Trên cơ sở đó, sở đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh đề xuất thu hồi 12 dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện.

Để du lịch Hàm Thuận Nam tiếp tục phát triển bền vững, việc tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trở lại cũng như các dự án đi vào hoạt động là điều cấp thiết. Do đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý hỗ trợ một phần vốn từ nguồn dự phòng của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 vốn ngân sách Trung ương để đầu tư dự án đường ven biển quốc gia qua tỉnh Bình Thuận. Gồm dự án làm mới trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết - Kê Gà và dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT.719 đoạn Kê Gà - Tân Thiện. Theo Sở Giao thông Vận tải, hiện nay, sở đang phối hợp Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát tổng mức đầu tư dự án, tính toán kinh phí chênh lệch giữa tổng mức đầu tư 2 dự án và giá trị đấu giá quỹ đất hai bên đường ĐT.719B để tham mưu UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến để hoàn chỉnh hồ sơ trình Trung ương hỗ trợ vốn. Ngay sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến thống nhất hỗ trợ nguồn vốn, sở sẽ tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư và triển khai thủ tục đầu tư theo quy định.      

Hiện nay trên địa bàn Hàm Thuận Nam có 77 dự án gồm xã Thuận Quý 27 dự án, xã Tân Thành 47 dự án, xã Tân Thuận 1 dự án và thị trấn Thuận Nam 2 dự án với diện tích đất sử dụng khoảng 754 ha, tổng vốn đầu tư 6.427 tỷ đồng. Trong đó, 23 dự án đã hoạt động kinh doanh (tỷ lệ 29,9%); 29 dự án đã có tác động hoặc đang triển khai (tỷ lệ 37,7%); 25 dự án chưa triển khai và mới cấp quyết định chủ trương đầu tư (tỷ lệ 32,5%).

                    

N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Cầu nối”… những tấm lòng thiện nguyện

BT- “Hơn 400 trường hợp bệnh nhân nghèo được Tổ Công tác xã hội (CTXH) bệnh viện giúp đỡ từ nguồn đóng góp của các mạnh thường quân”, y sĩ Nguyễn Thị Thúy Trinh – Tổ phó Tổ CTXH Bệnh viện đa khoa tỉnh thông tin. Con số bệnh nhân nghèo được giúp đỡ năm sau cao hơn năm trước…

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Nhiều trụ nước cứu hỏa, nắp cống bị mất và hư hỏng

BT- Gần đây, dọc trên đại lộ Hùng Vương (đoạn Châu Văn Liêm - Tôn Đức Thắng, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết) thấy nhiều trụ nước cứu hỏa đã mất thiết bị, chỉ còn lại những họng nước chỏng chơ, mất nắp đậy. Cùng với đó, đan cống trên hành lang dành cho người đi bộ cũng bị hư hỏng, tạo ra hố sâu khoảng 2m rất nguy hiểm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533