Xã hội Cập nhật lúc 08:40:50 01/11/2018  (Lượt xem:  1682 )
Hàm Thuận Nam

Hàm Thuận Nam: Du lịch theo hướng bền vững

BT- Tiềm năng du lịch Bình Thuận được đánh giá là một trong những điểm đến du lịch an toàn, hấp dẫn. Trong đó, huyện Hàm Thuận Nam là nơi có vị trí đắc địa, giàu tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là các loại hình du lịch nghỉ dưỡng ven biển. Tuy nhiên, du lịch Hàm Thuận Nam từng có thời gian khó khăn vì dự án xây dựng cảng Kê Gà. Nhưng sau nhiều năm trì hoãn, vào năm 2013 Chính phủ đã yêu cầu dừng dự án cảng này vì không hiệu quả. Sau gần 5 năm ngừng dự án cảng Kê Gà, hiện nay các dự án du lịch tại đây bắt đầu chuyển động lại. Nhiều dự án được xây dựng với quy mô lớn, không gian mở và hướng về thiên nhiên. Trong định hướng phát triển du lịch cho Hàm Thuận Nam đều gắn kết theo hướng phát triển các khu du lịch cao cấp với phát triển các điểm dân cư kết hợp dịch vụ du lịch. Cụ thể, khu vực Hòn Lan phát triển các khu du lịch cao cấp 4 - 5 sao; khu vực Hải đăng Kê Gà phát triển điểm dân cư kết hợp dịch vụ du lịch; khu vực dọc biển Thuận Quý phát triển các resort ven biển, khu vực Suối Nhum phát triển dịch vụ du lịch, du lịch cộng đồng.

Ảnh: Đ.H

Bên cạnh nhiều dự án đã đưa vào hoạt động kinh doanh hoặc đang triển khai thì trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều dự án chưa triển khai, gây lãng phí nguồn tài nguyên du lịch. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, tích cực phối hợp với các sở, ngành và địa phương, làm việc với chủ đầu tư các dự án chưa triển khai để kịp thời xem xét, đề xuất biện pháp xử lý những vướng mắc, khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án; kiên quyết thu hồi những dự án chậm triển khai xây dựng mà không có lý do chính đáng. Trên cơ sở đó, sở đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh đề xuất thu hồi 12 dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện.

Để du lịch Hàm Thuận Nam tiếp tục phát triển bền vững, việc tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trở lại cũng như các dự án đi vào hoạt động là điều cấp thiết. Do đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý hỗ trợ một phần vốn từ nguồn dự phòng của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 vốn ngân sách Trung ương để đầu tư dự án đường ven biển quốc gia qua tỉnh Bình Thuận. Gồm dự án làm mới trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết - Kê Gà và dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT.719 đoạn Kê Gà - Tân Thiện. Theo Sở Giao thông Vận tải, hiện nay, sở đang phối hợp Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát tổng mức đầu tư dự án, tính toán kinh phí chênh lệch giữa tổng mức đầu tư 2 dự án và giá trị đấu giá quỹ đất hai bên đường ĐT.719B để tham mưu UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến để hoàn chỉnh hồ sơ trình Trung ương hỗ trợ vốn. Ngay sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến thống nhất hỗ trợ nguồn vốn, sở sẽ tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư và triển khai thủ tục đầu tư theo quy định.      

Hiện nay trên địa bàn Hàm Thuận Nam có 77 dự án gồm xã Thuận Quý 27 dự án, xã Tân Thành 47 dự án, xã Tân Thuận 1 dự án và thị trấn Thuận Nam 2 dự án với diện tích đất sử dụng khoảng 754 ha, tổng vốn đầu tư 6.427 tỷ đồng. Trong đó, 23 dự án đã hoạt động kinh doanh (tỷ lệ 29,9%); 29 dự án đã có tác động hoặc đang triển khai (tỷ lệ 37,7%); 25 dự án chưa triển khai và mới cấp quyết định chủ trương đầu tư (tỷ lệ 32,5%).

                    

N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533