Xã hội Cập nhật lúc 09:45:55 08/01/2020  (Lượt xem:  2120 )
Không có

Không có “vùng cấm” trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

BT- Đó là phát biểu chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị Tổng kết công tác nội chính và phòng chống tham nhũng năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 diễn ra vào ngày 6/1.

Năm 2019, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả công tác nội chính và phòng chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh. Đã kịp thời xử lý những tình huống phức tạp phát sinh, nhất là trên lĩnh vực tôn giáo. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm được đẩy mạnh, nhất là những vi phạm trên lĩnh vực nhạy cảm như: đất đai, rừng, khoáng sản, ma túy, tham nhũng, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê có tính chất côn đồ... Đã triệt phá nhiều vụ ma túy số lượng lớn, xét xử nhiều vụ án quan trọng, được dư luận xã hội quan tâm.

Trong năm, các cấp, các ngành đã thụ lý, giải quyết 21 vụ/42 người có hành vi tham nhũng, tiêu cực (năm 2018 chuyển sang 8 vụ), gây thiệt hại hơn 20 tỷ đồng và hơn 581.000m2 đất; đã thu hồi hơn 7 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 35,3%. Đến nay đã xử lý xong 4 vụ, tạm đình chỉ điều tra 1 vụ, đang tiếp tục xử lý 16 vụ. Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được đẩy mạnh, có trọng tâm, trọng điểm. Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy các cấp trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp và xử lý những phản ánh, kiến nghị được nâng lên so với trước.

Tuy nhiên, công tác nội chính và phòng chống tham nhũng trong năm vẫn còn nhiều hạn chế. Các thế lực thù địch và các phần tử xấu tiếp tục các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, kích động nhằm mục đích chống phá Đảng và Nhà nước, nhất là trên lĩnh vực không gian mạng. Tình hình tham nhũng, tiêu cực ngày càng phức tạp. Tội phạm hình sự gia tăng so cùng kỳ, đặc biệt tội phạm ma túy, giết người, hiếp dâm, tín dụng đen. Tình trạng vi phạm quy định Nhà nước trong quản lý tài chính, đất đai xảy ra nhiều...

Chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh không có “vùng cấm” trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Năm tới, yêu cầu các cấp, các ngành nhất là các cơ quan thuộc khối nội chính và cấp ủy chính quyền các địa phương tiếp tục quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động, kế hoạch của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác nội chính và phòng chống tham nhũng. Kịp thời phát hiện, xử lý những vụ việc phát sinh về an ninh, trật tự, không để bị động, bất ngờ, xảy ra “điểm nóng”. Tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm nghiêm trọng. Phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí. Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài chính, đất đai, khoáng sản, môi trường. Đặc biệt, giám sát những lĩnh vực nhạy cảm, dễ nảy sinh tiêu cực, lãng phí. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý tình trạng “tham nhũng vặt”, gây nhũng nhiễu, phiền hà; đảm bảo công khai minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị…

Minh Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533