Xã hội Cập nhật lúc 09:45:55 08/01/2020  (Lượt xem:  2702 )
Không có

Không có “vùng cấm” trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

BT- Đó là phát biểu chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị Tổng kết công tác nội chính và phòng chống tham nhũng năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 diễn ra vào ngày 6/1.

Năm 2019, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả công tác nội chính và phòng chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh. Đã kịp thời xử lý những tình huống phức tạp phát sinh, nhất là trên lĩnh vực tôn giáo. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm được đẩy mạnh, nhất là những vi phạm trên lĩnh vực nhạy cảm như: đất đai, rừng, khoáng sản, ma túy, tham nhũng, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê có tính chất côn đồ... Đã triệt phá nhiều vụ ma túy số lượng lớn, xét xử nhiều vụ án quan trọng, được dư luận xã hội quan tâm.

Trong năm, các cấp, các ngành đã thụ lý, giải quyết 21 vụ/42 người có hành vi tham nhũng, tiêu cực (năm 2018 chuyển sang 8 vụ), gây thiệt hại hơn 20 tỷ đồng và hơn 581.000m2 đất; đã thu hồi hơn 7 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 35,3%. Đến nay đã xử lý xong 4 vụ, tạm đình chỉ điều tra 1 vụ, đang tiếp tục xử lý 16 vụ. Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được đẩy mạnh, có trọng tâm, trọng điểm. Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy các cấp trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp và xử lý những phản ánh, kiến nghị được nâng lên so với trước.

Tuy nhiên, công tác nội chính và phòng chống tham nhũng trong năm vẫn còn nhiều hạn chế. Các thế lực thù địch và các phần tử xấu tiếp tục các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, kích động nhằm mục đích chống phá Đảng và Nhà nước, nhất là trên lĩnh vực không gian mạng. Tình hình tham nhũng, tiêu cực ngày càng phức tạp. Tội phạm hình sự gia tăng so cùng kỳ, đặc biệt tội phạm ma túy, giết người, hiếp dâm, tín dụng đen. Tình trạng vi phạm quy định Nhà nước trong quản lý tài chính, đất đai xảy ra nhiều...

Chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh không có “vùng cấm” trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Năm tới, yêu cầu các cấp, các ngành nhất là các cơ quan thuộc khối nội chính và cấp ủy chính quyền các địa phương tiếp tục quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động, kế hoạch của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác nội chính và phòng chống tham nhũng. Kịp thời phát hiện, xử lý những vụ việc phát sinh về an ninh, trật tự, không để bị động, bất ngờ, xảy ra “điểm nóng”. Tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm nghiêm trọng. Phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí. Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài chính, đất đai, khoáng sản, môi trường. Đặc biệt, giám sát những lĩnh vực nhạy cảm, dễ nảy sinh tiêu cực, lãng phí. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý tình trạng “tham nhũng vặt”, gây nhũng nhiễu, phiền hà; đảm bảo công khai minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị…

Minh Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533