Xã hội Cập nhật lúc 09:37:41 27/08/2019  (Lượt xem:  1244 )
Làm thêm giờ cần có sự thỏa thuậ

Làm thêm giờ cần có sự thỏa thuận

BT- Cuối tuần qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) tại Công ty TNHH Chế biến Thủy hải sản Trans Pacific thuộc Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh. Bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Hơn 100 cán bộ, công nhân lao động của công ty đã tham gia góp ý kiến nhiều vấn đề trọng tâm về Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Trong đó, nhiều đại biểu quan tâm về vấn đề trả lương (ở Điều 95). Cụ thể, để đảm bảo tính khả thi, mỗi lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương cho người lao động (NLĐ). Trong đó, ghi rõ mức lương cơ bản; tiền trả làm thêm giờ và khoản tiền khác (nếu có); nội dung và tiền bị khấu trừ theo quy định của bộ luật này. Nhiều ý kiến khác cho rằng, về thời giờ làm việc bình thường (Điều 106) để đảm bảo quyền lợi làm việc của NLĐ giữa đơn vị công lập và các doanh nghiệp thì nên sửa đổi theo hướng giảm thời giờ làm việc bình thường xuống còn “không quá 44 giờ trong một tuần”. Về làm thêm giờ (Điều 108), có ý kiến đề nghị nên sửa đổi theo hướng tăng giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm (tăng thêm 100 giờ/năm so với bộ luật hiện hành) để tăng thêm thu nhập cho NLĐ và trên cơ sở đó người sử dụng lao động có cơ sở để thanh toán tiền tăng thêm giờ cho NLĐ; việc quy định làm thêm giờ cần có sự thỏa thuận của người sử dụng lao động và NLĐ; nên bỏ quy định làm thêm giờ “không quá 30 giờ trong 1 tháng”.

Về tuổi nghỉ hưu (Điều 170) có nhiều ý kiến góp ý nên tiếp tục duy trì và khẳng định rõ hơn quyền nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn (đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc công việc, nghề nghiệp đặc thù) hoặc cao hơn (đối với người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, cán bộ quản lý và một số trường hợp đặc biệt) nhưng không quá 5 tuổi so với người làm việc trong điều kiện bình thường. Ngoài ra, đa số ý kiến thống nhất về chính sách đối với lao động nữ… quy định về chính sách của Nhà nước, trách nhiệm của người sử dụng lao động, bảo vệ thai sản, bảo đảm việc làm cho lao động nữ nghỉ thai sản… như trong dự thảo là phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Phúc ghi nhận những đóng góp ý kiến của các cán bộ, công nhân lao động của công ty, sẽ bổ sung làm cơ sở cho việc kiến nghị, tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện Bộ luật Lao động (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp sắp tới để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

 T.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533