Xã hội Cập nhật lúc 09:37:41 27/08/2019  (Lượt xem:  1382 )
Làm thêm giờ cần có sự thỏa thuậ

Làm thêm giờ cần có sự thỏa thuận

BT- Cuối tuần qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) tại Công ty TNHH Chế biến Thủy hải sản Trans Pacific thuộc Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh. Bà Nguyễn Thị Phúc - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Hơn 100 cán bộ, công nhân lao động của công ty đã tham gia góp ý kiến nhiều vấn đề trọng tâm về Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Trong đó, nhiều đại biểu quan tâm về vấn đề trả lương (ở Điều 95). Cụ thể, để đảm bảo tính khả thi, mỗi lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê trả lương cho người lao động (NLĐ). Trong đó, ghi rõ mức lương cơ bản; tiền trả làm thêm giờ và khoản tiền khác (nếu có); nội dung và tiền bị khấu trừ theo quy định của bộ luật này. Nhiều ý kiến khác cho rằng, về thời giờ làm việc bình thường (Điều 106) để đảm bảo quyền lợi làm việc của NLĐ giữa đơn vị công lập và các doanh nghiệp thì nên sửa đổi theo hướng giảm thời giờ làm việc bình thường xuống còn “không quá 44 giờ trong một tuần”. Về làm thêm giờ (Điều 108), có ý kiến đề nghị nên sửa đổi theo hướng tăng giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm (tăng thêm 100 giờ/năm so với bộ luật hiện hành) để tăng thêm thu nhập cho NLĐ và trên cơ sở đó người sử dụng lao động có cơ sở để thanh toán tiền tăng thêm giờ cho NLĐ; việc quy định làm thêm giờ cần có sự thỏa thuận của người sử dụng lao động và NLĐ; nên bỏ quy định làm thêm giờ “không quá 30 giờ trong 1 tháng”.

Về tuổi nghỉ hưu (Điều 170) có nhiều ý kiến góp ý nên tiếp tục duy trì và khẳng định rõ hơn quyền nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn (đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc công việc, nghề nghiệp đặc thù) hoặc cao hơn (đối với người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, cán bộ quản lý và một số trường hợp đặc biệt) nhưng không quá 5 tuổi so với người làm việc trong điều kiện bình thường. Ngoài ra, đa số ý kiến thống nhất về chính sách đối với lao động nữ… quy định về chính sách của Nhà nước, trách nhiệm của người sử dụng lao động, bảo vệ thai sản, bảo đảm việc làm cho lao động nữ nghỉ thai sản… như trong dự thảo là phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Phúc ghi nhận những đóng góp ý kiến của các cán bộ, công nhân lao động của công ty, sẽ bổ sung làm cơ sở cho việc kiến nghị, tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện Bộ luật Lao động (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp sắp tới để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

 T.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết