Xã hội Cập nhật lúc 10:14:49 27/12/2019  (Lượt xem:  2697 )
Mở rộng đường vào dinh Thầy Thím

Mở rộng đường vào dinh Thầy Thím để phục vụ du khách

BT- Dinh Thầy Thím tọa lạc tại xã Tân Tiến, thị xã La Gi, là địa điểm tâm linh nổi tiếng của tỉnh. Kể từ khi được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1997, dinh Thầy Thím và lễ hội văn hóa du lịch dinh Thầy Thím đã trở thành một trong những lễ hội lớn, góp phần vào sự phát triển du lịch của Bình Thuận. Năm nào cũng vậy, cứ vào ngày rằm tháng 9 âm lịch diễn ra lễ hội chính với nhiều nghi thức và phần hội mang đậm nét văn hóa dân gian miền biển duyên hải Nam Trung bộ. Mỗi năm cứ vào ngày khai hội dinh Thầy Thím có khoảng 300.000 lượt khách trong và ngoài tỉnh về viếng dâng hương tại dinh, đồng thời kết hợp tham quan du lịch, nghỉ dưỡng tại thị xã La Gi và các địa phương khác trong tỉnh. Tính bình quân mỗi năm có hàng vạn du khách thập phương tham dự lễ hội, thăm viếng dinh Thầy Thím. Ngoài lễ hội chính vào tháng 9 âm lịch hàng năm, còn có lễ tảo mộ vào ngày mùng 5 tháng giêng âm lịch cũng thu hút rất đông khách thập phương đến dự lễ.

Lễ rước từ mộ Thầy về dinh. Ảnh: Đình Hòa.

Công trình xây dựng dinh Thầy Thím từ năm 1879 với rất nhiều công trình độc đáo, nhưng lúc đó đường vào dinh nhỏ hẹp. Trên nền tảng của con đường cũ, Nhà nước đã đầu tư làm đường nhựa để phục vụ du khách đi lại dễ dàng, nhưng do sử dụng đã nhiều năm nay tuyến đường này xuống cấp và hẹp trong khi phương tiện tham gia giao thông rất lớn nhất là mùa lễ hội và dịp Tết Nguyên đán. Sau này đường vào dinh Thầy Thím được đặt tên đường là đường Ngô Đức Tốn, có điểm đầu giáp đường ĐT 719, điểm cuối là cổng dinh Thầy Thím, có chiều dài 1.852m, mặt đường rộng 3,5m, kết cấu đá dăm láng nhựa, được thị xã La Gi đầu tư nâng cấp vào năm 2004, phục vụ cho việc đi lại của nhân dân và du khách thập phương đến tham quan Di tích lịch sử văn hóa dinh Thầy Thím. Quá trình sử dụng nhiều đoạn mặt đường đã bị hư hỏng. Để tranh thủ nguồn vốn Chương trình mục tiêu phát triển du lịch của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, năm 2011, UBND tỉnh đã có chủ trương giao UBND thị xã La Gi lập dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Ngô Đức Tốn và đã được UBND tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư của dự án là 59.433 triệu đồng. Nhưng đến thời điểm này Trung ương chưa cân đối được nguồn vốn hỗ trợ bố trí để triển khai thực hiện dự án. Trước đó vào năm 2018, UBND thị xã La Gi đề nghị Sở Giao thông Vận tải hỗ trợ đầu tư sửa chữa tuyến đường và được ghi nhận, bố trí kế hoạch vốn sửa chữa trong năm 2019 từ nguồn vốn bảo trì đường bộ. Đến nay, công trình đã được sửa chữa hoàn thành và nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Nhưng về lâu dài, đường Ngô Đức Tốn cần phải tiếp tục nâng cấp và mở rộng để hoàn thiện mạng lưới đường giao thông nhằm thúc đẩy sự phát triển du lịch, góp phần tạo việc làm cho lao động tại địa phương. Chính vì vậy, UBND thị xã La Gi đã đăng ký thực hiện đầu tư công trình nâng cấp, mở rộng đường Ngô Đức Tốn, xã Tân Tiến trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 với tỉnh và Trung ương. Theo đó, UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu đề nghị của UBND thị xã La Gi để tham mưu UBND tỉnh cho chủ trương thực hiện. Hy vọng rằng, đường Ngô Đức Tốn sớm được triển khai thực hiện để phục vụ cho du khách khi đến thăm viếng dinh Thầy Thím được thuận tiện hơn.                           

PHAN LIÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533