Xã hội Cập nhật lúc 08:36:25 08/08/2018  (Lượt xem:  805 )
Nhiều đổi mới trong kỳ họp thứ 6

Nhiều đổi mới trong kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa X

BT- Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc họp với Thường thực HĐND tỉnh, đại diện UBND tỉnh, đại diện Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, các Ban HĐND tỉnh và đại diện một số sở, ngành liên quan để rút kinh nghiệm việc chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa X vừa qua.

Tại kỳ họp HĐND tỉnh vừa qua, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo sát sao, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan đã phối hợp chặt chẽ nên công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh diễn ra thành công và theo đúng dự kiến. Nét mới của kỳ họp này là lần đầu tiên Thường trực HĐND tỉnh tổ chức 2 phiên họp để xem xét, góp ý các báo cáo của UBND tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và nội chính tư pháp. Trên cơ sở ý kiến của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan tư pháp đã tiếp thu, ký ban hành và in ấn phục vụ kỳ họp.

Nhờ đó, chất lượng các báo cáo trình tại kỳ họp được nâng lên, được các đại biểu HĐND tỉnh nhất trí cao. Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 4 phiên họp để xem xét, cho ý kiến các tờ trình, dự thảo nghị quyết của UBND tỉnh, dự thảo báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh. Đồng thời UBND tỉnh đã tiếp thu tối đa theo ý kiến kết luận của Thường trực HĐND tỉnh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng các dự thảo, nghị quyết nên khi gửi lấy ý kiến góp ý của đại biểu HĐND tỉnh thống nhất, không có ý kiến góp ý, góp phần tiết kiệm thời gian tại các phiên họp thông qua nghị quyết. Các nghị quyết trình kỳ họp được thông qua bảo đảm tính tập trung, dân chủ, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng và đúng quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND ngắn gọn, đầy đủ, đi thẳng vào nội dung cần thẩm tra, đảm bảo đúng quy định của trung ương, sát với thực tế địa phương và theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Việc điều hành của chủ tọa kỳ họp đảm bảo được yêu cầu nội dung và thời gian kỳ họp. Các đại biểu HĐND tỉnh đã phát biểu với tinh thần thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, nội dung thảo luận phong phú, đa dạng và khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra dân chủ, công khai, trách nhiệm và xây dựng, cơ bản các lãnh đạo sở, ngành trong quá trình trả lời chất vấn đã thể hiện trách nhiệm cao, trả lời thỏa đáng, đúng quy định của pháp luật và tình hình thực tế ở địa phương. Văn phòng HĐND tỉnh phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh và các cơ quan liên quan chuẩn bị tốt các nội dung và công tác hậu cần phục vụ kỳ họp. Công tác y tế, an toàn, an ninh trật tự đảm bảo trong suốt quá trình diễn ra kỳ họp…

Bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế đó là, cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND tỉnh chưa nghiên cứu kỹ lưỡng cơ sở pháp lý về nội dung đề nghị HĐND tỉnh ban hành quyết định nên có nội dung đề nghị thông qua, sau đó lại đề nghị không thông qua tại kỳ họp này. Việc gửi báo cáo hoạt động giám sát của các tổ đại biểu HĐND tỉnh và phiếu đăng ký thảo luận, phiếu chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh còn chậm và vẫn còn tập trung ở một số đại biểu nhất định. Khi chất vấn bổ sung, đại biểu HĐND tỉnh còn hỏi quá dài dòng, không đặt câu hỏi rõ ràng, gây khó khăn cho việc tiếp thu trả lời trực tiếp của lãnh đạo các sở, ngành và việc trả lời nội dung chất vấn bổ sung của các sở, ngành liên quan không chặt chẽ, có nội dung chưa đáp ứng yêu cầu của đại biểu nên kéo dài thời gian chất vấn so với dự kiến…

P.Liên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533