Xã hội Cập nhật lúc 08:36:25 08/08/2018  (Lượt xem:  735 )
Nhiều đổi mới trong kỳ họp thứ 6

Nhiều đổi mới trong kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa X

BT- Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc họp với Thường thực HĐND tỉnh, đại diện UBND tỉnh, đại diện Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, các Ban HĐND tỉnh và đại diện một số sở, ngành liên quan để rút kinh nghiệm việc chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa X vừa qua.

Tại kỳ họp HĐND tỉnh vừa qua, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo sát sao, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan đã phối hợp chặt chẽ nên công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh diễn ra thành công và theo đúng dự kiến. Nét mới của kỳ họp này là lần đầu tiên Thường trực HĐND tỉnh tổ chức 2 phiên họp để xem xét, góp ý các báo cáo của UBND tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và nội chính tư pháp. Trên cơ sở ý kiến của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan tư pháp đã tiếp thu, ký ban hành và in ấn phục vụ kỳ họp.

Nhờ đó, chất lượng các báo cáo trình tại kỳ họp được nâng lên, được các đại biểu HĐND tỉnh nhất trí cao. Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 4 phiên họp để xem xét, cho ý kiến các tờ trình, dự thảo nghị quyết của UBND tỉnh, dự thảo báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh. Đồng thời UBND tỉnh đã tiếp thu tối đa theo ý kiến kết luận của Thường trực HĐND tỉnh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng các dự thảo, nghị quyết nên khi gửi lấy ý kiến góp ý của đại biểu HĐND tỉnh thống nhất, không có ý kiến góp ý, góp phần tiết kiệm thời gian tại các phiên họp thông qua nghị quyết. Các nghị quyết trình kỳ họp được thông qua bảo đảm tính tập trung, dân chủ, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng và đúng quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND ngắn gọn, đầy đủ, đi thẳng vào nội dung cần thẩm tra, đảm bảo đúng quy định của trung ương, sát với thực tế địa phương và theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Việc điều hành của chủ tọa kỳ họp đảm bảo được yêu cầu nội dung và thời gian kỳ họp. Các đại biểu HĐND tỉnh đã phát biểu với tinh thần thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, nội dung thảo luận phong phú, đa dạng và khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra dân chủ, công khai, trách nhiệm và xây dựng, cơ bản các lãnh đạo sở, ngành trong quá trình trả lời chất vấn đã thể hiện trách nhiệm cao, trả lời thỏa đáng, đúng quy định của pháp luật và tình hình thực tế ở địa phương. Văn phòng HĐND tỉnh phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh và các cơ quan liên quan chuẩn bị tốt các nội dung và công tác hậu cần phục vụ kỳ họp. Công tác y tế, an toàn, an ninh trật tự đảm bảo trong suốt quá trình diễn ra kỳ họp…

Bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế đó là, cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND tỉnh chưa nghiên cứu kỹ lưỡng cơ sở pháp lý về nội dung đề nghị HĐND tỉnh ban hành quyết định nên có nội dung đề nghị thông qua, sau đó lại đề nghị không thông qua tại kỳ họp này. Việc gửi báo cáo hoạt động giám sát của các tổ đại biểu HĐND tỉnh và phiếu đăng ký thảo luận, phiếu chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh còn chậm và vẫn còn tập trung ở một số đại biểu nhất định. Khi chất vấn bổ sung, đại biểu HĐND tỉnh còn hỏi quá dài dòng, không đặt câu hỏi rõ ràng, gây khó khăn cho việc tiếp thu trả lời trực tiếp của lãnh đạo các sở, ngành và việc trả lời nội dung chất vấn bổ sung của các sở, ngành liên quan không chặt chẽ, có nội dung chưa đáp ứng yêu cầu của đại biểu nên kéo dài thời gian chất vấn so với dự kiến…

P.Liên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533