Xã hội Cập nhật lúc 08:36:25 08/08/2018  (Lượt xem:  760 )
Nhiều đổi mới trong kỳ họp thứ 6

Nhiều đổi mới trong kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa X

BT- Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc họp với Thường thực HĐND tỉnh, đại diện UBND tỉnh, đại diện Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, các Ban HĐND tỉnh và đại diện một số sở, ngành liên quan để rút kinh nghiệm việc chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa X vừa qua.

Tại kỳ họp HĐND tỉnh vừa qua, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo sát sao, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan đã phối hợp chặt chẽ nên công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh diễn ra thành công và theo đúng dự kiến. Nét mới của kỳ họp này là lần đầu tiên Thường trực HĐND tỉnh tổ chức 2 phiên họp để xem xét, góp ý các báo cáo của UBND tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và nội chính tư pháp. Trên cơ sở ý kiến của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan tư pháp đã tiếp thu, ký ban hành và in ấn phục vụ kỳ họp.

Nhờ đó, chất lượng các báo cáo trình tại kỳ họp được nâng lên, được các đại biểu HĐND tỉnh nhất trí cao. Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 4 phiên họp để xem xét, cho ý kiến các tờ trình, dự thảo nghị quyết của UBND tỉnh, dự thảo báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh. Đồng thời UBND tỉnh đã tiếp thu tối đa theo ý kiến kết luận của Thường trực HĐND tỉnh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng các dự thảo, nghị quyết nên khi gửi lấy ý kiến góp ý của đại biểu HĐND tỉnh thống nhất, không có ý kiến góp ý, góp phần tiết kiệm thời gian tại các phiên họp thông qua nghị quyết. Các nghị quyết trình kỳ họp được thông qua bảo đảm tính tập trung, dân chủ, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng và đúng quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND ngắn gọn, đầy đủ, đi thẳng vào nội dung cần thẩm tra, đảm bảo đúng quy định của trung ương, sát với thực tế địa phương và theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Việc điều hành của chủ tọa kỳ họp đảm bảo được yêu cầu nội dung và thời gian kỳ họp. Các đại biểu HĐND tỉnh đã phát biểu với tinh thần thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, nội dung thảo luận phong phú, đa dạng và khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra dân chủ, công khai, trách nhiệm và xây dựng, cơ bản các lãnh đạo sở, ngành trong quá trình trả lời chất vấn đã thể hiện trách nhiệm cao, trả lời thỏa đáng, đúng quy định của pháp luật và tình hình thực tế ở địa phương. Văn phòng HĐND tỉnh phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh và các cơ quan liên quan chuẩn bị tốt các nội dung và công tác hậu cần phục vụ kỳ họp. Công tác y tế, an toàn, an ninh trật tự đảm bảo trong suốt quá trình diễn ra kỳ họp…

Bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế đó là, cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND tỉnh chưa nghiên cứu kỹ lưỡng cơ sở pháp lý về nội dung đề nghị HĐND tỉnh ban hành quyết định nên có nội dung đề nghị thông qua, sau đó lại đề nghị không thông qua tại kỳ họp này. Việc gửi báo cáo hoạt động giám sát của các tổ đại biểu HĐND tỉnh và phiếu đăng ký thảo luận, phiếu chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh còn chậm và vẫn còn tập trung ở một số đại biểu nhất định. Khi chất vấn bổ sung, đại biểu HĐND tỉnh còn hỏi quá dài dòng, không đặt câu hỏi rõ ràng, gây khó khăn cho việc tiếp thu trả lời trực tiếp của lãnh đạo các sở, ngành và việc trả lời nội dung chất vấn bổ sung của các sở, ngành liên quan không chặt chẽ, có nội dung chưa đáp ứng yêu cầu của đại biểu nên kéo dài thời gian chất vấn so với dự kiến…

P.Liên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533