Xã hội Cập nhật lúc 08:36:25 08/08/2018  (Lượt xem:  568 )
Nhiều đổi mới trong kỳ họp thứ 6

Nhiều đổi mới trong kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa X

BT- Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc họp với Thường thực HĐND tỉnh, đại diện UBND tỉnh, đại diện Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, các Ban HĐND tỉnh và đại diện một số sở, ngành liên quan để rút kinh nghiệm việc chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa X vừa qua.

Tại kỳ họp HĐND tỉnh vừa qua, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo sát sao, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan đã phối hợp chặt chẽ nên công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh diễn ra thành công và theo đúng dự kiến. Nét mới của kỳ họp này là lần đầu tiên Thường trực HĐND tỉnh tổ chức 2 phiên họp để xem xét, góp ý các báo cáo của UBND tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và nội chính tư pháp. Trên cơ sở ý kiến của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan tư pháp đã tiếp thu, ký ban hành và in ấn phục vụ kỳ họp.

Nhờ đó, chất lượng các báo cáo trình tại kỳ họp được nâng lên, được các đại biểu HĐND tỉnh nhất trí cao. Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 4 phiên họp để xem xét, cho ý kiến các tờ trình, dự thảo nghị quyết của UBND tỉnh, dự thảo báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh. Đồng thời UBND tỉnh đã tiếp thu tối đa theo ý kiến kết luận của Thường trực HĐND tỉnh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng các dự thảo, nghị quyết nên khi gửi lấy ý kiến góp ý của đại biểu HĐND tỉnh thống nhất, không có ý kiến góp ý, góp phần tiết kiệm thời gian tại các phiên họp thông qua nghị quyết. Các nghị quyết trình kỳ họp được thông qua bảo đảm tính tập trung, dân chủ, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng và đúng quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND ngắn gọn, đầy đủ, đi thẳng vào nội dung cần thẩm tra, đảm bảo đúng quy định của trung ương, sát với thực tế địa phương và theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Việc điều hành của chủ tọa kỳ họp đảm bảo được yêu cầu nội dung và thời gian kỳ họp. Các đại biểu HĐND tỉnh đã phát biểu với tinh thần thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, nội dung thảo luận phong phú, đa dạng và khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra dân chủ, công khai, trách nhiệm và xây dựng, cơ bản các lãnh đạo sở, ngành trong quá trình trả lời chất vấn đã thể hiện trách nhiệm cao, trả lời thỏa đáng, đúng quy định của pháp luật và tình hình thực tế ở địa phương. Văn phòng HĐND tỉnh phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh và các cơ quan liên quan chuẩn bị tốt các nội dung và công tác hậu cần phục vụ kỳ họp. Công tác y tế, an toàn, an ninh trật tự đảm bảo trong suốt quá trình diễn ra kỳ họp…

Bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế đó là, cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND tỉnh chưa nghiên cứu kỹ lưỡng cơ sở pháp lý về nội dung đề nghị HĐND tỉnh ban hành quyết định nên có nội dung đề nghị thông qua, sau đó lại đề nghị không thông qua tại kỳ họp này. Việc gửi báo cáo hoạt động giám sát của các tổ đại biểu HĐND tỉnh và phiếu đăng ký thảo luận, phiếu chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh còn chậm và vẫn còn tập trung ở một số đại biểu nhất định. Khi chất vấn bổ sung, đại biểu HĐND tỉnh còn hỏi quá dài dòng, không đặt câu hỏi rõ ràng, gây khó khăn cho việc tiếp thu trả lời trực tiếp của lãnh đạo các sở, ngành và việc trả lời nội dung chất vấn bổ sung của các sở, ngành liên quan không chặt chẽ, có nội dung chưa đáp ứng yêu cầu của đại biểu nên kéo dài thời gian chất vấn so với dự kiến…

P.Liên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Buộc ông Dũng phải tháo dỡ trụ cổng rào

BT- Ông Nguyễn Đình Kim, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh phản ánh: Công ty TNHH Đông Tân tại phường Bình Tân, thị xã La Gi, do ông làm giám đốc đã giải thể cách đây 15 năm và đang làm thủ tục trả lại đất cho Nhà nước.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Bò thả rong phá vườn hoa cây cảnh

BTO- Đường Lê Duẩn giai đoạn 1 đã hoàn thành từ ngã tư giao lộ đường Trường Chinh đến QL 28 dài gần 2km. Đường đẹp, rộng được bố trí dải phân cách là bồn hoa nay đã xanh tốt. Thế nhưng bò thả rông của các hộ dân ở gần 2 bên đường đã dẫm nát.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533