Xã hội Cập nhật lúc 16:57:24 05/12/2018  (Lượt xem:  2322 )
Phân lô

Phân lô, bán nền liệu có lợi ích cá nhân?

BTO- Đăng đàn phiên chất vấn kỳ họp thứ 7- HĐND tỉnh sáng nay (5/12), Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường trả lời chất vấn về tình trạng san nền, phân lô đất nông nghiệp hình thành khu dân cư tự phát ở một số địa phương trong thời gian vừa qua.

Ông Hồ Lâm – Giám đốc Sở TN&MT tại kỳ họp

Thừa nhận có tình trạng phân lô, bán nền

Ông Hồ Lâm – Giám đốc Sở TN&MT thừa nhận tình trạng phân lô bán đất nền trên đất nông nghiệp là có và hết sức phức tạp. Tỉnh cũng đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo xử lý vấn đề này ở khu vực Phan Thiết và Hàm Thuận Bắc, yêu cầu dừng ngay việc này. Đồng thời tăng cường kiểm tra xử lý.

Giám đốc Sở xây dựng Xà Dương Thắng tiếp vấn đề: Trước tình trạng phân lô bán nền ở một số địa phương, từ năm 2016 – 2018 sở đã có 9 văn bản kiểm tra, hướng dẫn việc đầu tư xây dựng các khu dân cư, nhất là tại TP Phan Thiết. Theo ông Thắng, nguyên nhân là do các địa phương thiếu cập nhật thông tin đề án đô thị, việc điều hành của chính quyền địa phương không đồng bộ dẫn đến tình trạng chuyển sai quy hoạch.

Ông Thắng cũng thống nhất quan điểm của ông Hồ Lâm trách nhiệm về quản lý đô thị, quản lý xây dựng đất khu dân cư thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương và UBND tỉnh đã phân cấp.  Ông cho biết sẽ tiếp tục kiểm tra, thanh tra và đôn đốc hướng dẫn cho các địa phương  tăng cường quản lý chặt chẽ về chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng.. theo đúng quy định pháp luật.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các sở làm rõ có bao nhiêu người liên quan đến trách nhiệm của mình đã bị xử lý?.

ĐB Nguyễn Toàn Thiện cho rằng việc trả lời của Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường chưa rõ, vai trò của thanh tra cấp huyện, tỉnh như thế nào?

 Theo đại biểu Thiện: Vấn đề đất lúa chuyển sang đất cây trồng lâu năm và đất thổ cư đều có điều kiện, sau đó chuyển sang đất thổ cư làm nhà, và móc đất lúa lên… vậy ngành tài nguyên môi trường biết không?...Sở có lách luật trong việc chuyển mục đích đất lúa? nếu như huyện, xã cho phép chuyển mục đích đất lúa không đúng quy định thì chịu trách nhiệm như thế nào?

Liệu có lợi ích trong việc cấp giấy chứng nhận?

 Đại biểu Phạm Thị Minh Hiếu truy tiếp: trong thời gian qua, địa bàn Phan Thiết có tình trạng chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở với số lượng rất lớn, việc cấp giấy chứng nhận chuyển mục đích này do ai cấp?. Vì  hiện giấy chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích lớn đều do Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh cấp không thể nào đổ trách nhiệm cho huyện? đề nghị cho biết có lợi ích gì trong việc cấp giấy này không? 

Ông Hồ Lâm trả lời: quyết định chuyển mục đích sử dụng đất là do chủ tịch UBND tỉnh quyết định, trên cơ sở đó, văn phòng đăng ký cấp giấy.  Đối với hệ thống văn phòng đăng ký đất thực hiện theo trình tự thủ tục. Lợi ích cá nhân nào trong Sở TNMT thì đến lúc này, Sở chưa nhận được thông tin, nếu có chúng tôi sẽ phối hợp với các ngành chức năng làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với cán bộ.

K.Ngọc – Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Xem xét, xử lý việc thu phí tại chợ Tân Hà không đúng quy định

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Công ty TNHH Hiện Đại, do ông Hà Hồng Vũ làm giám đốc đã thu các loại phí tại chợ Tân Hà quá cao, không đúng quy định, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy và xây dựng nhà tiền chế vi phạm hành lang an toàn đường bộ quốc lộ 55. 

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533