Xã hội Cập nhật lúc 16:57:24 05/12/2018  (Lượt xem:  6502 )
Phân lô

Phân lô, bán nền liệu có lợi ích cá nhân?

BTO- Đăng đàn phiên chất vấn kỳ họp thứ 7- HĐND tỉnh sáng nay (5/12), Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường trả lời chất vấn về tình trạng san nền, phân lô đất nông nghiệp hình thành khu dân cư tự phát ở một số địa phương trong thời gian vừa qua.

Ông Hồ Lâm – Giám đốc Sở TN&MT tại kỳ họp

Thừa nhận có tình trạng phân lô, bán nền

Ông Hồ Lâm – Giám đốc Sở TN&MT thừa nhận tình trạng phân lô bán đất nền trên đất nông nghiệp là có và hết sức phức tạp. Tỉnh cũng đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo xử lý vấn đề này ở khu vực Phan Thiết và Hàm Thuận Bắc, yêu cầu dừng ngay việc này. Đồng thời tăng cường kiểm tra xử lý.

Giám đốc Sở xây dựng Xà Dương Thắng tiếp vấn đề: Trước tình trạng phân lô bán nền ở một số địa phương, từ năm 2016 – 2018 sở đã có 9 văn bản kiểm tra, hướng dẫn việc đầu tư xây dựng các khu dân cư, nhất là tại TP Phan Thiết. Theo ông Thắng, nguyên nhân là do các địa phương thiếu cập nhật thông tin đề án đô thị, việc điều hành của chính quyền địa phương không đồng bộ dẫn đến tình trạng chuyển sai quy hoạch.

Ông Thắng cũng thống nhất quan điểm của ông Hồ Lâm trách nhiệm về quản lý đô thị, quản lý xây dựng đất khu dân cư thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương và UBND tỉnh đã phân cấp.  Ông cho biết sẽ tiếp tục kiểm tra, thanh tra và đôn đốc hướng dẫn cho các địa phương  tăng cường quản lý chặt chẽ về chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng.. theo đúng quy định pháp luật.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các sở làm rõ có bao nhiêu người liên quan đến trách nhiệm của mình đã bị xử lý?.

ĐB Nguyễn Toàn Thiện cho rằng việc trả lời của Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường chưa rõ, vai trò của thanh tra cấp huyện, tỉnh như thế nào?

 Theo đại biểu Thiện: Vấn đề đất lúa chuyển sang đất cây trồng lâu năm và đất thổ cư đều có điều kiện, sau đó chuyển sang đất thổ cư làm nhà, và móc đất lúa lên… vậy ngành tài nguyên môi trường biết không?...Sở có lách luật trong việc chuyển mục đích đất lúa? nếu như huyện, xã cho phép chuyển mục đích đất lúa không đúng quy định thì chịu trách nhiệm như thế nào?

Liệu có lợi ích trong việc cấp giấy chứng nhận?

 Đại biểu Phạm Thị Minh Hiếu truy tiếp: trong thời gian qua, địa bàn Phan Thiết có tình trạng chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở với số lượng rất lớn, việc cấp giấy chứng nhận chuyển mục đích này do ai cấp?. Vì  hiện giấy chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích lớn đều do Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh cấp không thể nào đổ trách nhiệm cho huyện? đề nghị cho biết có lợi ích gì trong việc cấp giấy này không? 

Ông Hồ Lâm trả lời: quyết định chuyển mục đích sử dụng đất là do chủ tịch UBND tỉnh quyết định, trên cơ sở đó, văn phòng đăng ký cấp giấy.  Đối với hệ thống văn phòng đăng ký đất thực hiện theo trình tự thủ tục. Lợi ích cá nhân nào trong Sở TNMT thì đến lúc này, Sở chưa nhận được thông tin, nếu có chúng tôi sẽ phối hợp với các ngành chức năng làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với cán bộ.

K.Ngọc – Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533