Xã hội Cập nhật lúc 16:57:24 05/12/2018  (Lượt xem:  6341 )
Phân lô

Phân lô, bán nền liệu có lợi ích cá nhân?

BTO- Đăng đàn phiên chất vấn kỳ họp thứ 7- HĐND tỉnh sáng nay (5/12), Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường trả lời chất vấn về tình trạng san nền, phân lô đất nông nghiệp hình thành khu dân cư tự phát ở một số địa phương trong thời gian vừa qua.

Ông Hồ Lâm – Giám đốc Sở TN&MT tại kỳ họp

Thừa nhận có tình trạng phân lô, bán nền

Ông Hồ Lâm – Giám đốc Sở TN&MT thừa nhận tình trạng phân lô bán đất nền trên đất nông nghiệp là có và hết sức phức tạp. Tỉnh cũng đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo xử lý vấn đề này ở khu vực Phan Thiết và Hàm Thuận Bắc, yêu cầu dừng ngay việc này. Đồng thời tăng cường kiểm tra xử lý.

Giám đốc Sở xây dựng Xà Dương Thắng tiếp vấn đề: Trước tình trạng phân lô bán nền ở một số địa phương, từ năm 2016 – 2018 sở đã có 9 văn bản kiểm tra, hướng dẫn việc đầu tư xây dựng các khu dân cư, nhất là tại TP Phan Thiết. Theo ông Thắng, nguyên nhân là do các địa phương thiếu cập nhật thông tin đề án đô thị, việc điều hành của chính quyền địa phương không đồng bộ dẫn đến tình trạng chuyển sai quy hoạch.

Ông Thắng cũng thống nhất quan điểm của ông Hồ Lâm trách nhiệm về quản lý đô thị, quản lý xây dựng đất khu dân cư thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương và UBND tỉnh đã phân cấp.  Ông cho biết sẽ tiếp tục kiểm tra, thanh tra và đôn đốc hướng dẫn cho các địa phương  tăng cường quản lý chặt chẽ về chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng.. theo đúng quy định pháp luật.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các sở làm rõ có bao nhiêu người liên quan đến trách nhiệm của mình đã bị xử lý?.

ĐB Nguyễn Toàn Thiện cho rằng việc trả lời của Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường chưa rõ, vai trò của thanh tra cấp huyện, tỉnh như thế nào?

 Theo đại biểu Thiện: Vấn đề đất lúa chuyển sang đất cây trồng lâu năm và đất thổ cư đều có điều kiện, sau đó chuyển sang đất thổ cư làm nhà, và móc đất lúa lên… vậy ngành tài nguyên môi trường biết không?...Sở có lách luật trong việc chuyển mục đích đất lúa? nếu như huyện, xã cho phép chuyển mục đích đất lúa không đúng quy định thì chịu trách nhiệm như thế nào?

Liệu có lợi ích trong việc cấp giấy chứng nhận?

 Đại biểu Phạm Thị Minh Hiếu truy tiếp: trong thời gian qua, địa bàn Phan Thiết có tình trạng chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở với số lượng rất lớn, việc cấp giấy chứng nhận chuyển mục đích này do ai cấp?. Vì  hiện giấy chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích lớn đều do Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh cấp không thể nào đổ trách nhiệm cho huyện? đề nghị cho biết có lợi ích gì trong việc cấp giấy này không? 

Ông Hồ Lâm trả lời: quyết định chuyển mục đích sử dụng đất là do chủ tịch UBND tỉnh quyết định, trên cơ sở đó, văn phòng đăng ký cấp giấy.  Đối với hệ thống văn phòng đăng ký đất thực hiện theo trình tự thủ tục. Lợi ích cá nhân nào trong Sở TNMT thì đến lúc này, Sở chưa nhận được thông tin, nếu có chúng tôi sẽ phối hợp với các ngành chức năng làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với cán bộ.

K.Ngọc – Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết