Xã hội Cập nhật lúc 09:12:37 02/09/2019  (Lượt xem:  852 )
Phan Thiết

Phan Thiết: Học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ cụ thể

BT- Sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, việc học tập và làm theo Bác trên địa bàn TP.Phan Thiết đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo sức lan tỏa rộng lớn, trở thành hành động tự giác của nhiều tập thể, cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong dư luận được giải quyết kịp thời, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...

Phan Thiết chủ trương tạo điều kiện thuận lợi cho dân trong giải quyết thủ tục hành chính. Trong ảnh: Bộ phận một cửa UBND TP. Phan Thiết. Ảnh: Đình Hòa.

 Chọn việc bức xúc, nổi cộm giải quyết

Ngay sau khi Tỉnh ủy triển khai, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Kế hoạch số 30 ngày 7/12/2016 thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy bổ sung 2 nội dung cần tập trung giải quyết và đưa vào kế hoạch của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố (khóa XI) đó là tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm tệ nạn xã hội (trọng tâm là ma túy và cờ bạc). 

Theo đó, các đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức như treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, phát thanh trên các phương tiện thông tin đại chúng; hội nghị phổ biến các quy định mới, kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm… thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được thành phố quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, đặc biệt trong các ngày lễ, tháng hành động và sự kiện lớn. Nhờ vậy từ năm 2017 đến nay không có dịch bệnh nguy hiểm và ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Đối với nội dung kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm tệ nạn xã hội. Thông qua cuộc họp giao ban khối nội chính hàng quý, Thường trực Thành ủy thường xuyên chỉ đạo, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy. Công an thành phố thực hiện tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự; tiến hành rà soát, quản lý địa bàn, nắm chắc tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy. Đồng thời phối hợp chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ, tập trung đấu tranh triệt phá, chuyển hóa địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma túy.

Cấp ủy các phường, xã thực hiện tốt việc cảm hóa, giáo dục tại cộng đồng, vận động đối tượng nghiện uống methadon. Nhiều khu phố với mô hình phòng chống, lây lan ma túy được triển khai tốt và nhân rộng như “Tổ phòng chống lây lan ma túy” (khu phố 4, phường Đức Thắng), “Khu phố tự quản phòng chống lây, lan ma túy” (khu phố C, phường Thanh Hải; khu phố 4, phường Xuân An; khu phố 3, phường Đức Long; khu phố 5, phường Phú Tài)...

 Lan tỏa sâu rộng khắp nơi

Sức lan tỏa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh còn thể hiện ở sự đổi mới phong cách, tác phong làm việc gần dân của người đứng đầu. Đó là những buổi đối thoại giữa Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết với nhân dân, qua đó nắm chắc và giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy quản lý hành chính các cấp, xây dựng  tổ chức Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

 Đối với cấp ủy các địa phương, đơn vị cũng tổ chức đối thoại với nhân dân, phân công nhiệm vụ cụ thể và xác định rõ vai trò của người đứng đầu trong từng lĩnh vực phụ trách. Nhiều công chức, viên chức chọn việc học tập theo gương Bác phù hợp với lĩnh vực phụ trách, như tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, tiết kiệm chi phí văn phòng. Nhiều đảng viên đi đầu trong mọi hoạt động tại các khu phố, tích cực vận động nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu…

Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả chuyên đề năm 2019 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân”. Phát huy hơn nữa vai trò của nhân dân, của báo chí trong việc phát hiện, biểu dương nhân rộng các điển hình tiêu biểu. Đấu tranh, xử lý nghiêm những hành vi tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm, tha hóa quyền lực; chống bệnh thành tích, hình thức; thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong công việc, nói đi đôi với làm, làm cho toàn Đảng, toàn dân nhận thức ngày càng sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

T.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Cầu xây xong nhưng… đường không thông

BT- Cầu Lương Bình bắc qua sông Lũy nối liền khu phố Lương Bình (Lương Sơn, Bắc Bình) với khu phố Lương Bắc nơi có 300 hộ dân sinh sống, có Trường tiểu học Lương Sơn 3 và hơn 500 ha đất sản xuất của nhân dân. Cầu bê tông Lương Bình được thi công trong vòng 1 năm có số vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng. Đến cuối năm 2018, cầu Lương Bình cơ bản hoàn thành với chiều dài 108 m, có 4 nhịp, chiều rộng của cầu 7 m.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533