Xã hội Cập nhật lúc 09:37:50 23/10/2018  (Lượt xem:  4524 )
Quyết liệt ngăn chặn tàu thuyền

Quyết liệt ngăn chặn tàu thuyền xâm phạm lãnh hải nước ngoài

BT- Mặc dù cùng các ngành chức năng của tỉnh thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống nhưng tình trạng ngư dân của thị xã La Gi xâm phạm trái phép vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản bị bắt giữ từ đầu năm đến nay vẫn còn xảy ra.

Tàu thuyền La Gi neo đậu.

 Giải pháp chưa phát huy hiệu quả

Theo UBND thị xã La Gi, triển khai Công điện 732, Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 30 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về các nhiệm vụ và giải pháp cấp bách tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân trong tỉnh khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài, từ đầu năm 2018 đến nay, thị xã La Gi đã phối hợp tổ chức 2 lớp/155 chủ tàu thuyền để tuyên truyền các quy định về khai thác hải sản và tình hình vi phạm vùng biển nước ngoài. Đồng thời, thị xã đã tiến hành rà soát, thống kê các phương tiện tàu thuyền có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài để quản lý, theo dõi. Ngoài ra thị xã đã tổ chức cho 191 chủ tàu ký cam kết không khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài; tổ chức kiểm điểm chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài trước cộng đồng ngư dân, công khai danh sách tàu cá, chủ tàu vi phạm trên các phương tiện thông tin tại chúng của địa phương; thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết các vấn đề liên quan đến tàu cá, ngư dân khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ. Trong khi đó, theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, bên cạnh việc yêu cầu các chủ tàu thuyền, thuyền trưởng ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài trước khi xuất bến, Đồn Biên phòng Phước Lộc đã giao trách nhiệm cụ thể cho từng cán bộ phải phụ trách theo dõi, quản lý, bám sát vận động tuyên truyền đối với từng nhóm tàu...

Mặc dù vậy, tình trạng này không những không giảm mà lại có dấu hiệu gia tăng. Chỉ trong 9 tháng đầu năm đã có 6 vụ/9 tàu/63 ngư dân của thị xã bị nước ngoài bắt giữ (tăng 2 vụ/4 tàu cá/25 ngư dân so năm 2017). Mới đây, ngày 25/9 vừa qua, tiếp tục 2 tàu của thị xã gồm: BTh 98635 TS, công suất 290CV, hành nghề câu với 5 lao động, do ông Trần Hùng Cường - trú tại phường Phước Hội, làm chủ kiêm thuyền trưởng và tàu BTh 99170TS, công suất 295 CV, hành nghề câu khơi, trên tàu có 7 lao động do ông Hoàng Thái Bình, trú tại phường Phước Hội làm chủ, tiếp tục bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ. 

Cần quyết liệt hơn

Là “thủ phủ” tập trung nhiều tàu thuyền hành nghề câu khơi nhất tỉnh (các tàu bị bắt giữ chủ yếu hành nghề câu khơi), nên không có gì lạ khi số lượng tàu thuyền của La Gi bị bắt giữ vì xâm phạm vùng biển nước ngoài luôn xảy ra nhiều khi các giải pháp phòng ngừa chưa phát huy hiệu quả, trong lúc nguồn lợi thủy sản tại các vùng biển truyền thống bị suy giảm. Do vậy vì lợi nhuận kinh tế  nên nhiều ngư dân dù biết sai nhưng vẫn cố tình vi phạm. Hơn nữa chế tài xử lý đối với các hành vi này hiện chưa đủ sức răn đe.

Theo thống kê hàng năm, khi mùa bấc đến tình trạng tàu vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản bất hợp pháp sẽ diễn ra nhiều hơn. Do vậy, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bám sát địa bàn, tăng cường tuần tra kiểm soát, La Gi và các ngành chức năng cần phải thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn nữa. Tăng cường trách nhiệm đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong vấn đề này như huyện Phú Quý đã từng làm là truy trách nhiệm liên đới đối với cán bộ đảng viên, công chức, viên chức nếu có người thân trong gia đình vi phạm. Thị xã cũng cần đánh giá rút ra những hạn chế, kiểm điểm rút kinh nghiệm, nhằm tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân trong tỉnh khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài theo Chỉ thị số 30 của Tỉnh ủy. Qua đó cùng toàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với hải sản của Việt Nam.

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533