Xã hội Cập nhật lúc 09:37:50 23/10/2018  (Lượt xem:  4608 )
Quyết liệt ngăn chặn tàu thuyền

Quyết liệt ngăn chặn tàu thuyền xâm phạm lãnh hải nước ngoài

BT- Mặc dù cùng các ngành chức năng của tỉnh thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống nhưng tình trạng ngư dân của thị xã La Gi xâm phạm trái phép vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản bị bắt giữ từ đầu năm đến nay vẫn còn xảy ra.

Tàu thuyền La Gi neo đậu.

 Giải pháp chưa phát huy hiệu quả

Theo UBND thị xã La Gi, triển khai Công điện 732, Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 30 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về các nhiệm vụ và giải pháp cấp bách tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân trong tỉnh khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài, từ đầu năm 2018 đến nay, thị xã La Gi đã phối hợp tổ chức 2 lớp/155 chủ tàu thuyền để tuyên truyền các quy định về khai thác hải sản và tình hình vi phạm vùng biển nước ngoài. Đồng thời, thị xã đã tiến hành rà soát, thống kê các phương tiện tàu thuyền có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài để quản lý, theo dõi. Ngoài ra thị xã đã tổ chức cho 191 chủ tàu ký cam kết không khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài; tổ chức kiểm điểm chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài trước cộng đồng ngư dân, công khai danh sách tàu cá, chủ tàu vi phạm trên các phương tiện thông tin tại chúng của địa phương; thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết các vấn đề liên quan đến tàu cá, ngư dân khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ. Trong khi đó, theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, bên cạnh việc yêu cầu các chủ tàu thuyền, thuyền trưởng ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài trước khi xuất bến, Đồn Biên phòng Phước Lộc đã giao trách nhiệm cụ thể cho từng cán bộ phải phụ trách theo dõi, quản lý, bám sát vận động tuyên truyền đối với từng nhóm tàu...

Mặc dù vậy, tình trạng này không những không giảm mà lại có dấu hiệu gia tăng. Chỉ trong 9 tháng đầu năm đã có 6 vụ/9 tàu/63 ngư dân của thị xã bị nước ngoài bắt giữ (tăng 2 vụ/4 tàu cá/25 ngư dân so năm 2017). Mới đây, ngày 25/9 vừa qua, tiếp tục 2 tàu của thị xã gồm: BTh 98635 TS, công suất 290CV, hành nghề câu với 5 lao động, do ông Trần Hùng Cường - trú tại phường Phước Hội, làm chủ kiêm thuyền trưởng và tàu BTh 99170TS, công suất 295 CV, hành nghề câu khơi, trên tàu có 7 lao động do ông Hoàng Thái Bình, trú tại phường Phước Hội làm chủ, tiếp tục bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ. 

Cần quyết liệt hơn

Là “thủ phủ” tập trung nhiều tàu thuyền hành nghề câu khơi nhất tỉnh (các tàu bị bắt giữ chủ yếu hành nghề câu khơi), nên không có gì lạ khi số lượng tàu thuyền của La Gi bị bắt giữ vì xâm phạm vùng biển nước ngoài luôn xảy ra nhiều khi các giải pháp phòng ngừa chưa phát huy hiệu quả, trong lúc nguồn lợi thủy sản tại các vùng biển truyền thống bị suy giảm. Do vậy vì lợi nhuận kinh tế  nên nhiều ngư dân dù biết sai nhưng vẫn cố tình vi phạm. Hơn nữa chế tài xử lý đối với các hành vi này hiện chưa đủ sức răn đe.

Theo thống kê hàng năm, khi mùa bấc đến tình trạng tàu vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản bất hợp pháp sẽ diễn ra nhiều hơn. Do vậy, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bám sát địa bàn, tăng cường tuần tra kiểm soát, La Gi và các ngành chức năng cần phải thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn nữa. Tăng cường trách nhiệm đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong vấn đề này như huyện Phú Quý đã từng làm là truy trách nhiệm liên đới đối với cán bộ đảng viên, công chức, viên chức nếu có người thân trong gia đình vi phạm. Thị xã cũng cần đánh giá rút ra những hạn chế, kiểm điểm rút kinh nghiệm, nhằm tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân trong tỉnh khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài theo Chỉ thị số 30 của Tỉnh ủy. Qua đó cùng toàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với hải sản của Việt Nam.

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533