Xã hội Cập nhật lúc 09:18:06 03/12/2019  (Lượt xem:  2166 )
Rà soát bom

Rà soát bom, mìn: Đối mặt với hiểm nguy

BT- Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Thuận vẫn còn hàng chục tấn bom đạn của địch còn sót lại trong lòng đất. Hiểm nguy luôn rình rập đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Để đảm bảo an toàn, hàng ngày, những người lính Công binh thuộc Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận phải đối mặt với nguy hiểm, tìm kiếm, thu gom, xử lý bom, đạn, vật liệu nổ, làm sạch đất đai.

Trung tá Phạm Biên Thùy, Chủ nhiệm Công binh Bộ CHQS tỉnh cho biết: Với quân số không nhiều, nhưng lực lượng công binh của tỉnh phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ và rất nặng nhọc, nguy hiểm, luôn làm việc trong môi trường độc hại và mất an toàn cao. Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ Đại đội Công binh 19 phải thu gom, xử lý bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh.

Chỉ tính trong năm 2019, lực lượng công binh của tỉnh đã 6 lần tổ chức đi rà phá, thu gom, xử lý thành công rất nhiều quả đạn pháo, bom, mìn các loại, trong đó có 1 quả bom phá 500 LPS nặng hơn 250 kg tại huyện Hàm Thuận Nam. Phần lớn bom, đạn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh đến nay đã rất lâu, bị hoen rỉ, bào mòn, tác động bởi thời gian, môi trường, vì vậy nên độ nguy hiểm rất lớn. Để bảo đảm an toàn và hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi lần thực hiện việc rà phá, thu gom, xử lý hay bảo đảm việc tạo giả trong các cuộc diễn tập, người lính công binh luôn có kế hoạch cụ thể, tổ chức triển khai, quán triệt đến từng thành viên trong đơn vị và tiến hành huấn luyện, hướng dẫn cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc các thông số kỹ thuật, biện pháp xử lý.           

Như lần đi thu gom hầm đạn pháo ở xã Phan Rí Thành (Bắc Bình). Gần 4 ngày đêm, các người lính công binh đã đào, thu gom, xử lý thành công gần 600 quả đạn pháo, nhiều loại mìn, lựu đạn, thuốc nổ, đạn nhọn. Tháo gỡ, xử lý bom, đạn là rất nguy hiểm. Nên khi đi thu gom, Đại đội Công binh đã chọn những đồng chí đã nhiều lần tham gia, có kinh nghiệm trong tháo gỡ. Chỉ huy đại đội đã phân công nhiệm vụ cho từng người một, từ rà tìm toàn bộ khu vực, đào đất, đánh dấu, xác định phân loại đạn qua hình dáng, ký hiệu, đầu đạn, tổ chức tháo gỡ, rồi đến khâu đưa đi về vị trí xử lý.

Thượng úy K’ Văn Cảnh chia sẻ: Nhiệm vụ rất đặc thù, vì vậy yếu tố an toàn luôn được chú trọng. Cán bộ, chiến sĩ tham gia luôn chọn những đồng chí có kinh nghiệm. Thực hiện đúng quy trình, quy tắt an toàn.

Duy Thỉnh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533