Xã hội Cập nhật lúc 09:43:00 09/08/2019  (Lượt xem:  1312 )
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTN

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến: Triển khai quyết liệt, tích cực chống khai thác IUU

BTO- Ngày 8/8, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã có chuyến làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận, nhằm kiểm tra tình hình triển khai chống khai thác IUU (chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định); kiểm tra thực địa tại Cảng cá Phan Thiết về hệ thống giám sát tàu cá... Tiếp và làm việc với đoàn, có ông Lê Tuấn Phong- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan.

Đoàn công tác kiểm tra tại Cảng cá Phan Thiết.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Chiến- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, kết quả sản xuất thủy sản 7 tháng đầu năm 2019 duy trì ổn định, một số chỉ tiêu chủ yếu tăng so cùng kỳ 2018, trong đó sản lượng hải sản khai thác 116.115 tấn/KH 210 tấn (55,3%). Năng lực khai thác hải sản tiếp tục gia tăng. Toàn tỉnh hiện có 6.873 tàu cá, với tổng công suất 1.159.756 CV, công suất bình quân đạt 168,7 CV/chiếc…

Về kết quả triển khai chống khai thác IUU, năm 2018 toàn tỉnh xảy ra 6 vụ/9 tàu/63 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ. Riêng 7 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 5 vụ/6 tàu/40 ngư dân khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài. Trong đó có 4 vụ/5 tàu/32 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ. Ngoài ra, Chi cục Thủy sản đã tổ chức tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý 307 trường hợp khai thác bất hợp pháp, bao gồm giã cào đáy sai vùng khai thác, không có giấy phép lặn, không có bằng thuyền trưởng…

Sau khi nghe một số ý kiến của các thành viên đoàn công tác và đơn vị chuyên môn của tỉnh về một số tồn tại, vướng mắc trong quá trình quản lý, triển khai chống khai thác IUU, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời nhận định, tiến độ thực hiện vẫn còn chậm, còn nhiều khó khăn cần giải quyết. Trong đó, nhiều tàu cập bến, xuất bến chưa được giám sát, không ghi, nộp nhật ký khai thác hải sản…

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Bình Thuận chiếm vị trí rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của cả nước, nhất là thủy sản. Tuy nhiên, tiềm năng này hiện vẫn chưa được khai thác triệt để. Với lượng tàu tương đối lớn, sẽ là điều kiện thuận lợi cho chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp nói chung, thủy sản nói riêng theo hướng công nghệ cao. Từ nay đến cuối năm, mục tiêu Việt Nam sẽ được gỡ “thẻ vàng”, do đó đề nghị tỉnh phải triển khai quyết liệt, tích cực khắc phục những hạn chế, thực hiện tốt hơn nữa công tác kiểm soát tàu thuyền ra, vào cảng, đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh thực phẩm…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã gửi lời cảm ơn và tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, đóng góp của Đoàn công tác. Đồng thời, cho biết thời gian qua, công tác chống khai thác IUU đã có nhiều nỗ lực, triển khai nhiều giải pháp, nhất là khâu tuyên truyền. Tuy nhiên chưa ngăn chặn, chấm dứt triệt để tình trạng này. Do đó, tỉnh sẽ khẩn trương rà soát lại, làm việc với các địa phương có tàu thuyền vi phạm, xem xét trách nhiệm từ các chủ tịch phường, xã để xảy ra trường hợp vi phạm.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533