Xã hội Cập nhật lúc 17:27:46 26/09/2019  (Lượt xem:  1785 )
Xét duyệt

Xét duyệt, chi trả chế độ trợ cấp đối với dân công hỏa tuyến

BT- Sáng 25/9, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết thực hiện Quyết định số 49 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Dự hội nghị tại điểm cầu Bình Thuận có các thành viên Ban Chỉ đạo 24 của tỉnh.

4 năm qua công tác tuyên truyền, phổ biến và triển khai, tổ chức thực hiện chính sách theo Quyết định 49, được các đơn vị, địa phương thực hiện tích cực, đồng bộ, quyết liệt. Việc tổ chức xét duyệt, thẩm định hồ sơ; chi trả chế độ, cấp giấy chứng nhận chặt chẽ, nghiêm túc, bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, chính xác, đúng quy định. Đến nay, các đơn vị, địa phương trong toàn quốc đã xét duyệt, thẩm định, ra quyết định hưởng chế độ trợ cấp một lần và cấp giấy chứng nhận hơn 1.170 nghìn đối tượng, với số tiền chi trả gần 2.500 tỷ đồng (trong đó, tại Bình Thuận đã có quyết định hưởng chế độ trợ cấp một lần cho 586 đối tượng với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng); đồng thời, đã có 211 nghìn lượt đối tượng được xem xét thực hiện chế độ bảo hiểm y tế; 19.219 đối tượng từ trần sau ngày 1/1/2016 đã được giải quyết chế độ trợ cấp mai táng phí. Hiện nay, số đối tượng còn lại chưa được giải quyết chế độ trợ cấp một lần khoảng hơn 166 nghìn người (cơ bản đã được kê khai, lập hồ sơ và đang được xét duyệt, thẩm định ở các cấp). Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách thường xuyên được chú trọng…

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng xác định, tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc chủ trương của Bộ Chính trị và Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách đối với dân công hỏa tuyến. Phấn đấu đến hết quý IV năm 2019 cơ bản hoàn thành việc xét duyệt, chi trả chế độ trợ cấp đối với các đối tượng. Thực hiện đầy đủ, đồng bộ chế độ bảo hiểm y tế, kịp thời thực hiện chế độ mai táng phí theo quy định. Tổ chức lưu trữ, quản lý hồ sơ chặt chẽ, khoa học; chủ động giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, không để xảy ra sai sót, tiêu cực.

Đ.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết