Xã hội Cập nhật lúc 09:23:31 18/04/2019  (Lượt xem:  3323 )
Xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động: Lựa chọn thị trường ổn định, có thu nhập tốt

BT- Theo nhận định của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH), hiện nay nhu cầu tiếp nhận lao động (LĐ) ở các thị trường là rất rộng mở. Tuy nhiên, đã đến lúc Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng  lựa chọn các thị trường minh bạch, ổn định và có thu nhập tốt để đảm bảo quyền lợi cho người LĐ. Mặt khác, chỉ mời gọi những doanh nghiệp xuất khẩu LĐ có uy tín, chất lượng, có đơn hàng tốt để tổ chức triển khai. 

Người LĐ tham gia hội thảo xuất khẩu LĐ tại xã Tân Hà, huyện Đức Linh.

Chấm dứt đơn hàng giúp việc gia đình

Thống kê của Sở LĐ,TB&XH cho biết: Năm 2018, toàn tỉnh đưa 150 LĐ đi làm việc ở nước ngoài, trong đó nhiều nhất là thị trường Nhật Bản với 109 LĐ, tiếp đến là Hàn Quốc, Đài Loan và Ả Rập Xê Út. Riêng trong quý I/2019, có 30 LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong đó thị trường Nhật Bản 29 lao động, 1 lao động đi Hàn Quốc. Phần lớn người LĐ đi làm việc theo các đơn hàng về sản xuất đồ điện tử, hàn, tiện, xây dựng với mức lương cơ bản từ 25 đến 30 triệu đồng/tháng. Theo bà Trần Thị Thanh Nhàn – Trưởng phòng Lao động, việc làm và dạy nghề - Sở LĐ,TB&XH: Những năm gần đây, số lượng LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh khá ổn định, duy chỉ có thị trường thay đổi. Nếu như quý I/2018, trong 30 LĐ đi làm việc ở nước ngoài thì thị trường Đài Loan có 8 LĐ làm nghề giúp việc gia đình thì đến quý I/2019, không có LĐ làm nghề giúp việc gia đình đi làm việc ở Đài Loan cũng như các thị trường khác. Nguyên nhân là do nghề giúp việc gia đình là một trong những nghề khiến người lao động gặp rủi ro nhiều nhất nên sở không đồng ý để doanh nghiệp đăng ký thực hiện đơn hàng này.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 35 doanh nghiệp xuất khẩu LĐ thường xuyên hoạt động. Các doanh nghiệp chủ yếu ở các tỉnh, thành phố khác, không có doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn. Hình thức tuyển LĐ chủ yếu thông qua việc phối hợp với các Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức tư vấn, tuyển chọn LĐ trực tiếp tại các địa phương và thông qua các phiên giao dịch việc làm. Hiện nay, tỉnh có khoảng 350 LĐ đang làm việc ở nước ngoài. Để quản lý số LĐ này, định kỳ 6 tháng, 1 năm các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ xuất khẩu LĐ phải báo cáo danh sách LĐ đang làm việc tại nước ngoài về Sở LĐ,TB &XH. Theo đó, từ đầu năm đến nay, chưa xảy ra trường hợp đi làm việc ở nước ngoài bị xâm hại về quyền và lợi ích hợp pháp cũng như sức khỏe, tinh thần và tính mạng. 

Hướng đến thị trường thu nhập tốt

Thời gian qua, Sở LĐ,TB&XH đẩy mạnh công tác giám sát, quản lý các hoạt động liên quan đến đưa người LĐ đi làm việc ở nước ngoài để chấn chỉnh, ngăn ngừa. Bên cạnh đó, nhằm hạn chế rủi ro cho người LĐ, sở còn tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất khẩu LĐ. Theo bà Nhàn, để đảm bảo an toàn cho người LĐ cần phải thận trọng trong vấn đề tiếp nhận triển khai các đơn hàng ở những nước có rủi ro cao từ các doanh nghiệp xuất khẩu LĐ. Trọng tâm là lựa chọn các nước có nền chính trị ổn định, ít chịu ảnh hưởng bởi thiên tai và thu nhập cao để đưa LĐ đến làm việc. Mặt khác, chỉ mời gọi những doanh nghiệp xuất khẩu LĐ có uy tín, chất lượng, có đơn hàng tốt để tổ chức triển khai.

Song song, sở tổ chức đào tạo nghề gắn với nhu cầu sử dụng của thị trường đưa LĐ sang làm việc; giáo dục định hướng cần làm tốt các nội dung về ngoại ngữ, văn hóa, phong tục tập quán, luật pháp nước sở tại. Xây dựng các cơ chế, chính sách mới và phù hợp trong công tác đưa người LĐ đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu hỗ trợ, khuyến khích người LĐ đăng ký tham gia. Ngoài ra, sở sẽ xây dựng Quy chế quản lý LĐ từ khi đi xuất khẩu cho đến khi về nước nhằm giải quyết có hiệu quả các phát sinh trong quá trình người LĐ làm việc. Cùng với đó, có kế hoạch tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp khi LĐ về nước theo hướng dẫn của Bộ LĐ,TB&XH. Đồng thời, triển khai các biện pháp ngăn ngừa LĐ bỏ hợp đồng, LĐ hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại làm việc bất hợp pháp.

Trong tháng 3, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai và đại diện chính quyền huyện Pyeongchang, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc đã ký thỏa thuận đưa 50 LĐ Việt Nam đi làm việc về lĩnh vực nông nghiệp có thời vụ tại Hàn Quốc, trong độ tuổi từ 30 – 45 tuổi. Theo thỏa thuận, đợt 1 dự kiến vào tháng 5/2019, tỉnh sẽ đưa 16 LĐ đi làm việc thời gian 3 tháng tại Hàn Quốc.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533