Ý kiến người dân Cập nhật lúc 09:20:28 01/08/2018  (Lượt xem:  1476 )
Chuyển mục đích sử dụng đất phải

Chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch

BT- Một số cử tri ở xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Nhiều hộ dân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư để xây dựng nhà ở cho các con rất khó khăn, chậm trễ. Nhưng có một số người ngoài địa phương xin chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà ở thì dễ dàng, nhanh chóng. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, rà soát, làm rõ vấn đề này.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Một trong những căn cứ để thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất là phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020, được UBND tỉnh phê duyệt và được đăng trên Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND huyện Hàm Thuận Bắc. Hàng năm, khi thực hiện kế hoạch sử dụng đất, UBND các xã, thị trấn đều thông báo cho nhân dân có đất trên địa bàn xã, thị trấn để đăng ký nhu cầu sử dụng đất. Việc đăng ký nhu cầu sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, được UBND tỉnh phê duyệt.

Sau khi cử tri phản ánh, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện kiểm tra, rà soát việc giải quyết chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên địa bàn xã Hàm Liêm cho thấy: Từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng huyện đã tiếp nhận 146 hồ sơ của các hộ dân xã Hàm Liêm xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở. Qua xem xét, Phòng Tài nguyên - Môi trường đã tham mưu UBND huyện Hàm Thuận Bắc ra quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 71 hồ sơ, với diện tích 3,18 ha. Trong đó chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất ở nông thôn 51 hồ sơ, với diện tích 1,6 ha; chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây hàng năm sang đất ở nông thôn 6 hồ sơ, với diện tích 0,25 ha; chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn 14 hồ sơ, với diện tích 1,33 ha. Các hộ dân tại xã Hàm Liêm được UBND huyện cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất là 54 hồ sơ, số người ngoài địa phương chỉ có 17 hồ sơ. Riêng 75 hồ sơ của các hộ dân xin chuyển mục đích sử dụng đất tại xã Hàm Liêm bị chuyển trả lại là do không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất năm 2018 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Nguyên nhân chuyển trả là do hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa, đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm  sang đất ở, nhưng thuộc quy hoạch đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm. Tất cả 71 hồ sơ được UBND huyện Hàm Thuận Bắc cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở tại xã Hàm Liêm đều giải quyết đúng theo quy định của pháp luật. Các hộ dân đã đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất và vị trí, diện tích xin chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất năm 2018 được UBND tỉnh phê duyệt.

Để giải quyết nguyện vọng chính đáng của nhân dân, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã chỉ đạo UBND xã Hàm Liêm tiếp tục rà soát các trường hợp có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, nhưng hiện nay chưa phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt thì đăng ký nhu cầu, tổng hợp báo cáo lên các ngành chức năng huyện. Nếu các trường hợp đủ điều kiện thì đưa vào quy hoạch sử dụng đất trong thời gian đến để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp không đủ điều kiện thì giải thích cho nhân dân hiểu, thông cảm.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533