BÁNH TRÁNG

Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
một tháng trước Kinh tế
Khôi phục, phát triển ngành nghề truyền thống trên địa bàn Bình Thuận gắn với việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn. Hỗ trợ phát triển các sản phẩm ngành nghề nông thôn, làng nghề gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)… Đây là những mục tiêu hướng tới của Kế hoạch thực hiện “Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” trên địa bàn Bình Thuận được UBND tỉnh ban hành mới đây.
  • Làng nghề bánh tráng Phú Long tất bật vụ tết
    một năm trước Kinh tế
    Bánh tráng nơi đây hoạt động quanh năm nhưng nhộn nhịp nhất vào dịp Tết Nguyên đán. Tháng chạp về, làng nghề như thay áo mới, không khí làm việc rộn rã, các con đường rợp giàn phơi, những vỉ tre bánh to, tròn xếp đều tăm tắp… Tất cả như mang xuân về rất gần.
  • Bảo tồn giá trị văn hóa của các làng nghề truyền thống
    một năm trước Văn hóa - Thể thao
    Năm 2022, trên toàn tỉnh chỉ còn 3 làng nghề nông thôn được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chí về phát triển ngành nghề nông thôn. Việc bảo tồn và phát triển làng nghề có vai trò quan trọng trong thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động nông thôn, tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân, bảo vệ, giữ gìn cảnh quan, không gian làng nghề, đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng nông thôn mới.
  • Xây dựng thương hiệu cho đặc sản bánh tráng Phú Long
    một năm trước Kinh tế
    Làng nghề bánh tráng Phú Long (thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc) có tiếng từ lâu đời, cung cấp đa dạng các loại bánh tráng cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Đăng ký nhãn hiệu tập thể “Bánh tráng Phú Long” cho Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ thương hiệu, địa phương hướng tới nâng giá trị, sức cạnh tranh sản phẩm này trên thị trường.
  • Biến tấu bánh tráng mắm ruốc thành món ăn gây nghiện
    một năm trước Ẩm thực
    Thời gian gần đây, khách du lịch, nhất là giới trẻ khi du lịch thành phố biển Phan Thiết (Bình Thuận) đếu muốn thưởng thức cho bằng được một món ăn “đường phố” đang hot trên mạng xã hội và được cộng đồng mạng bình luận là món ăn gây nghiện. Đó là món bánh tráng cuốn chấm mắm ruốc.
  • “Mùi” bánh tráng Ngũ Phụng
    2 năm trước Đời sống
    Có những ký ức, hoài niệm mà chỉ sợ về sau chẳng ai biết đến. Xã Ngũ Phụng từng là một làng nghề bánh tráng nổi tiếng, đưa cả vào đất liền tiêu thụ. Giờ thì, ít ỏi lắm. Sót lại trong khu làng ấy, vài nếp nhà, với nghề… Có chăng là lưu giữ chút hình ảnh đẹp đẽ của làng nghề ngày xưa…
  • Làng bánh tráng Phú Long hối hả vụ tết
    2 năm trước Đời sống
    BT- Những ngày cận tết, làng bánh tráng Phú Long luôn “đỏ lửa” cung ứng thị trường phục vụ người dân.
  • Thanh long: Vốn liếng, phân bón và âu lo
    2 năm trước Kinh tế
    Hình ảnh trên mạng xã hội người đàn ông phủ phục bên cạnh đống thanh long khiến người ta giật mình.
  • Khởi nghiệp bằng nghề bánh tráng máy
    2 năm trước Đời sống
    Sinh ra và lớn lên ở khu phố Phú Trường, thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc, chị Đỗ Thị Nguyên Trúc -luôn tự hào quê mình có món ẩm thực bánh hỏi lòng heo trứ danh đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.
  • Bánh tráng Chợ Lầu đắt khách dịp tết
    3 năm trước Đời sống
    BT- Thời điểm này, các lò bánh tráng lớn, nhỏ tại thị trấn Chợ Lầu (Bắc Bình) đều tất bật, hối hả sản xuất để đủ các đơn hàng phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.
  • MS 133 - Bánh tráng ra lò
    3 năm trước Cuộc thi ảnh báo chí
    Làng nghề bánh tráng ở khu phố Phú Thịnh - huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận.
  • MS 33 - Phơi bánh tráng xuất khẩu
    3 năm trước Cuộc thi ảnh báo chí
    Nghề làm bánh tráng tại Bình Thuận đã có từ xa xưa. Hiện nay nghề này đang phát triển mạnh, không những đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, và cũng là mặt hàng xuất khẩu. Ảnh chụp tại làng nghề bánh tráng xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận.
  • “Giữ lửa” nghề bánh tráng
    5 năm trước Đời sống
    BTO- Với hơn 25 kinh nghiệm làm nghề bánh tráng, bánh tráng của bà Lê Thị Xuân Mai ở khu phố 10, phường Phước Hội, thị xã La Gi luôn hấp dẫn những thực khách khó tính nhất.
  • Bánh tráng Bình An vào vụ
    6 năm trước Đời sống
    BT- Thôn Bình An, xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc có khoảng 15 hộ dân làm bánh tráng. Bánh tráng Bình An làm từ bột gạo và mè, được nhiều thương lái và người dân biết tới bởi vị  thơm đặc trưng và độ mềm, dẻo.
  • Bánh tráng tết Huy Khiêm
    6 năm trước Văn hóa - Thể thao
    BT- Trước tết chừng 1 tháng, có dịp về xã Huy Khiêm, huyện Tánh Linh, ghé thăm lò tráng bánh của người dân nơi đây sẽ thấy không khí tết chộn rộn theo từng ngày. Lò bánh khói thơm bay nghi ngút. Vợ ngồi tráng, chồng bưng vĩ đi phơi, công việc cứ liền tay. Rồi người đến đặt hàng, nhận hàng, ôi thôi rối rít, cứ như tết đến sau lưng rồi.
  • Bánh tráng Phú Long vào vụ tết
    7 năm trước Đời sống
    BT- Những ngày này khi về thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc sẽ thấy sự nhộn nhịp, tất bật sản xuất để phục vụ nhu cầu bánh trong dịp Tết Nguyên đán của làng bánh tráng Phú Long. Nơi đây hiện có khoảng 30 hộ dân theo nghề làm bánh tráng, đa số làm thủ công. Không khó để bắt gặp những hàng dài vỉ bánh tráng được phơi khắp sân nhà, tường rào, cả trên nóc nhà và các lối đi.
  • Trăn trở làng nghề bánh tráng Chợ Lầu
    7 năm trước Đời sống
    BT- Là người Bình Thuận, nói đến bánh tráng Chợ Lầu, không ai là không biết. Bởi sự tồn tại khá lâu đời của nghề tráng bánh tráng nơi đây, cũng như hương vị đặc biệt của những chiếc bánh vốn không thể lẫn lộn với bánh tráng ở những vùng khác…
  • Chị Năm Huệ với nghề bánh tráng
    7 năm trước Đời sống
    BT - Những ngày tháng 5 với cái nắng thật gay gắt, khó chịu nhưng lại thuận lợi cho hoạt động phơi bánh tráng. Trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất bánh tráng “Năm Huệ” của gia đình chị Nguyễn Thị Huệ ở thôn Thắng Hiệp, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc tráng khoảng 20 thiên bánh. Nhờ vậy hàng ngày cơ sở có từ 8 - 10 lao động làm việc liên tục. Chị Huệ cho biết, do đặc thù của nghề, tùy vào thời điểm trời nắng, mưa và nhu cầu đặt hàng của khách hàng nên cơ sở chỉ thuê nhân công theo ngày, lao động nữ 180.000 đồng/ngày, đối với nam thì 200.000 đồng/ngày và lao động chủ chốt 250.000 đồng/ngày. Trước đây, chị Huệ làm nghề bánh tráng truyền thống, kinh tế gia đình khó khăn nhưng nhờ học hỏi, nắm bắt kỹ thuật làm bánh tráng máy nên chuyển sang sản xuất bánh tráng máy. Năm 2006, chị Huệ đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng hơn 200 triệu đồng thành lập cơ sở sản xuất bánh tráng máy. Từ đó đến nay, thương hiệu bánh tráng “Năm Huệ” ngày một vươn xa đến các huyện, tỉnh lân cận như Đức Linh, Tánh...
  • Bánh tráng Huy Khiêm
    8 năm trước Thắng cảnh
    BT- Tết nhất nói chuyện bánh trái, không thể không nói đến một thứ bánh mà gần như nhà nào cũng phải mua, cũng phải có, đó là bánh tráng. Bánh tráng hiện nay có rất nhiều loại, nhiều thương hiệu, hình dáng và mùi vị tùy thuộc từng vùng miền.
  • Đầu tư 12 tỷ đồng cho làng nghề bánh tráng Chợ Lầu
    8 năm trước Tin tức
    BT- Chợ Lầu là thị trấn nhỏ thuộc huyện Bắc Bình, nằm ở phía Bắc tỉnh, nơi tập trung nhiều đồng bào dân tộc sinh sống. Tuy là thị trấn nhỏ, nhưng nơi đây có một sản vật dân dã, rất nổi tiếng là bánh tráng, từng làm xao xuyến biết bao người con xa quê.
  • Nhớ bánh tráng Quảng
    8 năm trước Ẩm thực
    BT- Về quê lên, quà bạn mang đi biếu cho từng người là những “ràng” bánh tráng có màu trắng tinh, không dày, không mỏng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO