Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:43:02 17/07/2018  (Lượt xem:  1371 )

Cân nhắc kỹ để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học

BTO- Theo quy chế tuyển sinh 2018, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi THPT quốc gia. Việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhằm giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển sau khi đã biết điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Vì vậy, điều chỉnh hay không do thí sinh toàn quyền quyết định. Thời gian điều chỉnh trực tuyến sẽ bắt đầu từ từ 19/7/2018 đến 17 giờ 26/7/2018.

 Với tình hình phổ điểm năm nay,  nhìn chung khả năng điểm chuẩn của các trường sẽ thấp hơn so với năm ngoái. Do đó, thời điểm này các thí sinh cũng đang cân nhấc để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển hay không vào các trường đảm bảo an toàn và có cơ hội trúng tuyển cao nhất. Theo thầy Trần Lương Công Khanh – Trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD& ĐT) cho biết: Điểm chuẩn có thể giảm ở những trường tốp trên nhưng không thay đổi lớn ở những trường còn lại. Khi điều chỉnh nguyện vọng, học sinh cần quan tâm đến chỉ tiêu tuyển sinh và điểm chuẩn của năm 2017 để có quyết định phù hợp.

 

Thầy Khanh chia sẻ thêm: Theo nguyên tắc, các trường sẽ chọn lần lượt từ thí sinh có điểm cao nhất đến thí sinh kế tiếp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Như vậy, lượng thí sinh trúng tuyển đại học, cao đẳng không chỉ phụ thuộc vào điểm thi mà còn phụ thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh và số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển.

Các trường tốp trên thu hút nhiều học sinh điểm cao nên điểm chuẩn sẽ vẫn cao (mặc dù có thể không cao bằng năm ngoái). Do điểm thi thấp, một số thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng từ trường tốp trên sang tốp giữa. Điều này có thể làm tăng sự cạnh tranh về điểm chuẩn của các trường tốp giữa. Cuối cùng, phần lớn thí sinh chọn các trường tốp dưới sẽ cạnh tranh nhau về chỉ tiêu tuyển sinh. Do đó, thí sinh hết sức lưu ý  và suy nghĩ thật kỹ trước khi điều chỉnh nguyện vọng cho mình.

Ngoài lựa chọn vào đại học, thí sinh và phụ huynh nên lựa chọn học nghề để có cơ hội  việc làm dễ hơn. Bởi thực tế, hàng nghìn cử nhân tốt nghiệp ra trường đang trong tình trạng thất nghiệp khá cao, một số trường hợp phải đăng ký học nghề lại để tìm việc làm. Trong bối cảnh “dư thầy, thiếu thợ” đang rất phổ biến như hiện nay, mỗi thí sinh cần lựa chọn thật kỹ hướng đi nào cho tương lai là tốt nhất.

Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng một lần bằng một trong hai phương thức: phương thức trực tuyến hoặc phương thức  trực tiếp. Phương thức trực tuyến được áp dụng khi tổng số nguyện vọng sau khi điều chỉnh nhỏ hơn hoặc bằng tổng số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.

Trong phương thức này, thí sinh truy cập vào website http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn rồi sử dụng tài khoản và mật khẩu đã được cấp để đăng nhập, điều chỉnh nguyện vọng.

Thí sinh điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và nộp kèm lệ phí bổ sung lệ tại nơi đăng ký dự thi từ 19/7/2018 đến 17 giờ 28/7/2018.

Thí sinh phải kiểm tra thông tin điều chỉnh nguyện vọng do điểm thu nhận hồ sơ cập nhật trên hệ thống phần mềm. Nếu có sai sót, thí sinh báo cho điểm thu nhận hồ sơ trước 17 giờ ngày 30/7/2018.

K Ngọc - H Châu - Ngoc Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533