Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:43:02 17/07/2018  (Lượt xem:  1952 )

Cân nhắc kỹ để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học

BTO- Theo quy chế tuyển sinh 2018, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi THPT quốc gia. Việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhằm giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển sau khi đã biết điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Vì vậy, điều chỉnh hay không do thí sinh toàn quyền quyết định. Thời gian điều chỉnh trực tuyến sẽ bắt đầu từ từ 19/7/2018 đến 17 giờ 26/7/2018.

 Với tình hình phổ điểm năm nay,  nhìn chung khả năng điểm chuẩn của các trường sẽ thấp hơn so với năm ngoái. Do đó, thời điểm này các thí sinh cũng đang cân nhấc để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển hay không vào các trường đảm bảo an toàn và có cơ hội trúng tuyển cao nhất. Theo thầy Trần Lương Công Khanh – Trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD& ĐT) cho biết: Điểm chuẩn có thể giảm ở những trường tốp trên nhưng không thay đổi lớn ở những trường còn lại. Khi điều chỉnh nguyện vọng, học sinh cần quan tâm đến chỉ tiêu tuyển sinh và điểm chuẩn của năm 2017 để có quyết định phù hợp.

 

Thầy Khanh chia sẻ thêm: Theo nguyên tắc, các trường sẽ chọn lần lượt từ thí sinh có điểm cao nhất đến thí sinh kế tiếp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Như vậy, lượng thí sinh trúng tuyển đại học, cao đẳng không chỉ phụ thuộc vào điểm thi mà còn phụ thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh và số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển.

Các trường tốp trên thu hút nhiều học sinh điểm cao nên điểm chuẩn sẽ vẫn cao (mặc dù có thể không cao bằng năm ngoái). Do điểm thi thấp, một số thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng từ trường tốp trên sang tốp giữa. Điều này có thể làm tăng sự cạnh tranh về điểm chuẩn của các trường tốp giữa. Cuối cùng, phần lớn thí sinh chọn các trường tốp dưới sẽ cạnh tranh nhau về chỉ tiêu tuyển sinh. Do đó, thí sinh hết sức lưu ý  và suy nghĩ thật kỹ trước khi điều chỉnh nguyện vọng cho mình.

Ngoài lựa chọn vào đại học, thí sinh và phụ huynh nên lựa chọn học nghề để có cơ hội  việc làm dễ hơn. Bởi thực tế, hàng nghìn cử nhân tốt nghiệp ra trường đang trong tình trạng thất nghiệp khá cao, một số trường hợp phải đăng ký học nghề lại để tìm việc làm. Trong bối cảnh “dư thầy, thiếu thợ” đang rất phổ biến như hiện nay, mỗi thí sinh cần lựa chọn thật kỹ hướng đi nào cho tương lai là tốt nhất.

Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng một lần bằng một trong hai phương thức: phương thức trực tuyến hoặc phương thức  trực tiếp. Phương thức trực tuyến được áp dụng khi tổng số nguyện vọng sau khi điều chỉnh nhỏ hơn hoặc bằng tổng số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.

Trong phương thức này, thí sinh truy cập vào website http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn rồi sử dụng tài khoản và mật khẩu đã được cấp để đăng nhập, điều chỉnh nguyện vọng.

Thí sinh điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và nộp kèm lệ phí bổ sung lệ tại nơi đăng ký dự thi từ 19/7/2018 đến 17 giờ 28/7/2018.

Thí sinh phải kiểm tra thông tin điều chỉnh nguyện vọng do điểm thu nhận hồ sơ cập nhật trên hệ thống phần mềm. Nếu có sai sót, thí sinh báo cho điểm thu nhận hồ sơ trước 17 giờ ngày 30/7/2018.

K Ngọc - H Châu - Ngoc Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết