Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:28:39 28/09/2018  (Lượt xem:  2391 )
Câu chuyện học đường

Câu chuyện học đường: Ghế nhựa mà biết nói năng...!

BT- Chào cờ về nguyên tắc thì phải đứng nghiêm. Thế nhưng, nhiều trường hiện nay thường kết hợp lễ chào cờ với nhiều việc khác (thường kéo dài hàng tiếng), do vậy đã phải sắm ghế cho học sinh ngồi thay vì ngồi bệch xuống đất!

 Nếu một trường đông học sinh thì ghế chào cờ vì vậy cũng sẽ nhiều lên. Và dĩ nhiên để có ghế, nhà trường sẽ trông vào túi tiền của phụ huynh học sinh.  Khoản tiền này  sẽ được đóng từ đầu năm. Song, vấn đề là: Cùng kích thước độ cao, cùng nhà sản xuất, giá mua ở một số trường thì khá khác nhau. Có trường thu của phụ huynh 35.000 đồng, trường thu 40.000 đồng, có trường  thu 45.000 đồng… điều ấy không khỏi gây nên sự hồ nghi, so sánh trong một bộ phận phụ huynh học sinh... Thử nhẩm tính, mỗi chiếc ghế dù chênh nhau từ 5.000 - 10.000 đồng, một trường học khoảng vài trăm đến một ngàn em. Số tiền thu thêm nhiều nhất cũng từ năm đến chục triệu đồng. Lấy thêm số tiền này nhưng để mất đi niềm tin nơi cha mẹ các em quả là không đáng chút nào. Vậy nhưng không ít trường học vẫn phớt lờ và vô tư ra giá cao hơn giá thực mua. Đã vậy, có trường vừa mua ghế năm trước, năm sau không hiểu sao lại thông báo đổi mẫu ghế và dĩ nhiên phụ huynh lại phải đóng tiền.

Trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm  2018 - 2019, một trường cấp 3 ngay thị xã của tôi lại thay ghế chào cờ thấp bằng chiếc ghế chào cờ cao và phụ huynh một lần nữa phải bỏ ra thêm 40.000 đồng. Không ít người bức xúc vì cho rằng nhà trường đang “vẽ” thêm việc để lấy tiền học sinh.

Chiếc ghế đã được học sinh trả tiền, đương nhiên chiếc ghế ấy thuộc quyền sử hữu của các em. Năm học này đã mua, năm học sau ghế vẫn còn đó và còn dư ra một lượng ghế khác do những học sinh cuối cấp khi ra trường để lại. Thế nhưng, một số trường học, Ban giám hiệu dường như “quên” hay cố tình quên, năm nào cũng bắt học sinh phải đóng tiền mua ghế mới!

Hiện nay, tiếng là mỗi trường có Ban giám hiệu, song trên thực tế: Ở không ít trường, mọi chuyện thu chi do hiệu trưởng quyết định. Hiệu trưởng liêm khiết đương nhiên chẳng có chuyện mập mờ về tài chính, cũng như càng không vẽ chuyện để phụ huynh tốn thêm tiền... Ngược bằng, nếu ai đó là “sâu” thì sẽ có không ít thủ  đoạn “moi” tiền.  Nếu chiếc ghế (nhựa) mà biết nói năng thì khối người “vẽ” chuyện sẽ khó lòng làm đầy túi tham…

Đỗ Quyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533