Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:28:39 28/09/2018  (Lượt xem:  2219 )
Câu chuyện học đường

Câu chuyện học đường: Ghế nhựa mà biết nói năng...!

BT- Chào cờ về nguyên tắc thì phải đứng nghiêm. Thế nhưng, nhiều trường hiện nay thường kết hợp lễ chào cờ với nhiều việc khác (thường kéo dài hàng tiếng), do vậy đã phải sắm ghế cho học sinh ngồi thay vì ngồi bệch xuống đất!

 Nếu một trường đông học sinh thì ghế chào cờ vì vậy cũng sẽ nhiều lên. Và dĩ nhiên để có ghế, nhà trường sẽ trông vào túi tiền của phụ huynh học sinh.  Khoản tiền này  sẽ được đóng từ đầu năm. Song, vấn đề là: Cùng kích thước độ cao, cùng nhà sản xuất, giá mua ở một số trường thì khá khác nhau. Có trường thu của phụ huynh 35.000 đồng, trường thu 40.000 đồng, có trường  thu 45.000 đồng… điều ấy không khỏi gây nên sự hồ nghi, so sánh trong một bộ phận phụ huynh học sinh... Thử nhẩm tính, mỗi chiếc ghế dù chênh nhau từ 5.000 - 10.000 đồng, một trường học khoảng vài trăm đến một ngàn em. Số tiền thu thêm nhiều nhất cũng từ năm đến chục triệu đồng. Lấy thêm số tiền này nhưng để mất đi niềm tin nơi cha mẹ các em quả là không đáng chút nào. Vậy nhưng không ít trường học vẫn phớt lờ và vô tư ra giá cao hơn giá thực mua. Đã vậy, có trường vừa mua ghế năm trước, năm sau không hiểu sao lại thông báo đổi mẫu ghế và dĩ nhiên phụ huynh lại phải đóng tiền.

Trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm  2018 - 2019, một trường cấp 3 ngay thị xã của tôi lại thay ghế chào cờ thấp bằng chiếc ghế chào cờ cao và phụ huynh một lần nữa phải bỏ ra thêm 40.000 đồng. Không ít người bức xúc vì cho rằng nhà trường đang “vẽ” thêm việc để lấy tiền học sinh.

Chiếc ghế đã được học sinh trả tiền, đương nhiên chiếc ghế ấy thuộc quyền sử hữu của các em. Năm học này đã mua, năm học sau ghế vẫn còn đó và còn dư ra một lượng ghế khác do những học sinh cuối cấp khi ra trường để lại. Thế nhưng, một số trường học, Ban giám hiệu dường như “quên” hay cố tình quên, năm nào cũng bắt học sinh phải đóng tiền mua ghế mới!

Hiện nay, tiếng là mỗi trường có Ban giám hiệu, song trên thực tế: Ở không ít trường, mọi chuyện thu chi do hiệu trưởng quyết định. Hiệu trưởng liêm khiết đương nhiên chẳng có chuyện mập mờ về tài chính, cũng như càng không vẽ chuyện để phụ huynh tốn thêm tiền... Ngược bằng, nếu ai đó là “sâu” thì sẽ có không ít thủ  đoạn “moi” tiền.  Nếu chiếc ghế (nhựa) mà biết nói năng thì khối người “vẽ” chuyện sẽ khó lòng làm đầy túi tham…

Đỗ Quyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hoàn cảnh bất hạnh của một gia đình

BT- Mấy chục năm tham gia làm cán bộ dân số rồi đến Mặt trận thôn 3, xã Hàm Liêm, chị Lê Thị Thùy luôn có một suy nghĩ là làm sao trong thôn không còn hộ nghèo. Song, điều mong mỏi đó của chị không dễ chút nào.

Xem chi tiết
Nữ cán bộ thôn năng nổ, nhiệt tình

BT- Bà Nguyễn Thị Săng - trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) năm nay đã tròn 55 tuổi, nhưng đã có  28 năm gắn bó, sát cánh cùng đồng bào Rai giảm nghèo, vươn lên xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533