Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 08:28:39 28/09/2018  (Lượt xem:  2276 )
Câu chuyện học đường

Câu chuyện học đường: Ghế nhựa mà biết nói năng...!

BT- Chào cờ về nguyên tắc thì phải đứng nghiêm. Thế nhưng, nhiều trường hiện nay thường kết hợp lễ chào cờ với nhiều việc khác (thường kéo dài hàng tiếng), do vậy đã phải sắm ghế cho học sinh ngồi thay vì ngồi bệch xuống đất!

 Nếu một trường đông học sinh thì ghế chào cờ vì vậy cũng sẽ nhiều lên. Và dĩ nhiên để có ghế, nhà trường sẽ trông vào túi tiền của phụ huynh học sinh.  Khoản tiền này  sẽ được đóng từ đầu năm. Song, vấn đề là: Cùng kích thước độ cao, cùng nhà sản xuất, giá mua ở một số trường thì khá khác nhau. Có trường thu của phụ huynh 35.000 đồng, trường thu 40.000 đồng, có trường  thu 45.000 đồng… điều ấy không khỏi gây nên sự hồ nghi, so sánh trong một bộ phận phụ huynh học sinh... Thử nhẩm tính, mỗi chiếc ghế dù chênh nhau từ 5.000 - 10.000 đồng, một trường học khoảng vài trăm đến một ngàn em. Số tiền thu thêm nhiều nhất cũng từ năm đến chục triệu đồng. Lấy thêm số tiền này nhưng để mất đi niềm tin nơi cha mẹ các em quả là không đáng chút nào. Vậy nhưng không ít trường học vẫn phớt lờ và vô tư ra giá cao hơn giá thực mua. Đã vậy, có trường vừa mua ghế năm trước, năm sau không hiểu sao lại thông báo đổi mẫu ghế và dĩ nhiên phụ huynh lại phải đóng tiền.

Trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm  2018 - 2019, một trường cấp 3 ngay thị xã của tôi lại thay ghế chào cờ thấp bằng chiếc ghế chào cờ cao và phụ huynh một lần nữa phải bỏ ra thêm 40.000 đồng. Không ít người bức xúc vì cho rằng nhà trường đang “vẽ” thêm việc để lấy tiền học sinh.

Chiếc ghế đã được học sinh trả tiền, đương nhiên chiếc ghế ấy thuộc quyền sử hữu của các em. Năm học này đã mua, năm học sau ghế vẫn còn đó và còn dư ra một lượng ghế khác do những học sinh cuối cấp khi ra trường để lại. Thế nhưng, một số trường học, Ban giám hiệu dường như “quên” hay cố tình quên, năm nào cũng bắt học sinh phải đóng tiền mua ghế mới!

Hiện nay, tiếng là mỗi trường có Ban giám hiệu, song trên thực tế: Ở không ít trường, mọi chuyện thu chi do hiệu trưởng quyết định. Hiệu trưởng liêm khiết đương nhiên chẳng có chuyện mập mờ về tài chính, cũng như càng không vẽ chuyện để phụ huynh tốn thêm tiền... Ngược bằng, nếu ai đó là “sâu” thì sẽ có không ít thủ  đoạn “moi” tiền.  Nếu chiếc ghế (nhựa) mà biết nói năng thì khối người “vẽ” chuyện sẽ khó lòng làm đầy túi tham…

Đỗ Quyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết