Kinh tế Cập nhật lúc 09:39:49 18/09/2019  (Lượt xem:  1982 )
Thu hút đầu tư năng lượng sạch -

Thu hút đầu tư năng lượng sạch - bài toán đặt ra

BT- “Phát triển nguồn điện từ năng lượng gió, mặt trời là xu hướng trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng, trong đó có Bình Thuận. Để thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia lĩnh vực phát triển nguồn năng lượng tái tạo, khai thác tiềm năng bờ biển Bình Thuận dài 192 km luôn được tỉnh quan tâm, hỗ trợ đầu tư”. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Đỗ Văn Thái nhấn mạnh.

Điện gió ở Tuy Phong.

 Tiềm năng thiên nhiên đa dạng

Nguồn năng lượng tái tạo đa dạng có sẵn trong thiên nhiên như: mặt trời, gió, thủy điện, sóng biển, thủy triều, dòng chảy, địa nhiệt… được triển khai toàn cầu nhằm giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu. Hiện nay, việc khai thác điện gió, điện mặt trời nước ta ở giai đoạn khởi động, do vậy đầu tư vào các nguồn năng lượng này là cơ hội nhưng cũng thách thức với nhà đầu tư. Cơ hội bởi nhà đầu tư không lo giải quyết đầu ra do nhu cầu năng lượng ở Việt Nam ngày càng tăng. Điện năng cần sản xuất đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế với tăng trưởng GDP bình quân 7%/năm giai đoạn 2016 - 2030 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh).

  Tại hội thảo phát triển năng lượng tái tạo gắn bảo vệ môi trường, TS. Dư Văn Toán, Viện Nghiên cứu biển & hải đảo (Bộ TN & MT) cho biết, thách thức với nhà đầu tư là giá điện gió Việt Nam còn  thấp. Hiện tại, cơ chế hỗ trợ cho các nhà đầu tư phát triển điện gió, điện mặt trời là giá mua điện cố định cho các nhà máy điện mặt trời 9,35 UScent/kWh, điện gió 8,5 UScent/kWh. Với điện mặt trời, mức giá hiện tại tương đối hấp dẫn các nhà đầu tư với số lượng đăng ký dự án khá lớn. Còn với điện gió, biểu giá hiện tại còn thấp chưa hấp dẫn nhà đầu tư… Tuy nhiên, tại Việt Nam, các dự án phát triển và sử dụng điện gió, điện mặt trời được hưởng các ưu đãi về thuế như được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án, thuế thu nhập doanh nghiệp, các ưu đãi về tín dụng đất đầu tư, ưu đãi về đất đai.

 Phát triển năng lượng tái tạo ở Bình Thuận

Tại tỉnh ta, tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo thuộc loại cao nhất cả nước, với nguồn gió, bức xạ nhiệt cao, ổn định, ít chịu ảnh hưởng gió bão. Ông Đỗ Văn Thái, Phó Giám đốc Sở TN & MT cho rằng, phát triển điện gió, điện mặt trời trong tỉnh đang có sức thu hút lớn đối với các nhà đầu tư trong, ngoài nước. Hiện Bình Thuận đã có 3 nhà máy điện gió hoạt động tổng công suất 60 MW, khoảng 140 triệu kWh/năm, nằm trong 20 dự án điện gió (tổng công suất hơn 812 MW) được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư. Tương tự, 21 nhà máy điện mặt trời hoạt động, sản lượng điện thiết kế 1,76 tỷ kWh/năm, trong tổng số 95 dự án điện mặt trời đăng ký… Ông Đỗ Văn Thái chỉ rõ vướng mắc trong phát triển nguồn năng lượng tái tạo tại Bình Thuận, là các nhà đầu tư chưa đáp ứng năng lực quản lý, tài chính, dự án phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn vay ngân hàng, các tổ chức tín dụng; việc đền bù giải tỏa cho dự án gặp nhiều khó khăn. Cùng đó, giá mua điện mặt trời khu vực Bình Thuận thuộc vùng IV có giá thấp nhất (6,67 UScents/ kWh), áp dụng từ 1/7/2019, chưa khuyến khích đầu tư khai thác tiềm năng điện mặt trời tại Bình Thuận. Hạ tầng lưới điện đấu nối, truyền tải hiện nay không đủ khả năng giải phóng công suất phát điện. Tại hội thảo trên, nhiều đại biểu nêu kiến nghị, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đầu tư xây dựng, nâng cấp các hệ thống đường dây truyền tải, các trạm biến áp 500 kV, 220 kV, 110 kV để giải phóng công suất cho các nhà máy điện mặt trời, điện gió trên địa bàn Bình Thuận; Chính phủ điều chỉnh cho phép dự án năng lượng tái tạo được xây dựng trên vùng quy hoạch dự trữ khoáng sản titan của tỉnh; nước ta sớm xây dựng Luật Năng lượng tái tạo để tạo cơ sở pháp lý và chính sách phát triển nguồn năng lượng tái tạo cho các địa phương có tiềm năng...

 “Nguồn năng lượng tái tạo hiện nay đóng góp 24% nguồn điện toàn cầu, dự kiến đến năm 2030 sẽ chiếm tỷ lệ 30%, năm 2050 là 50%”.

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533