Kinh tế Cập nhật lúc 09:39:49 18/09/2019  (Lượt xem:  1792 )
Thu hút đầu tư năng lượng sạch -

Thu hút đầu tư năng lượng sạch - bài toán đặt ra

BT- “Phát triển nguồn điện từ năng lượng gió, mặt trời là xu hướng trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng, trong đó có Bình Thuận. Để thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia lĩnh vực phát triển nguồn năng lượng tái tạo, khai thác tiềm năng bờ biển Bình Thuận dài 192 km luôn được tỉnh quan tâm, hỗ trợ đầu tư”. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Đỗ Văn Thái nhấn mạnh.

Điện gió ở Tuy Phong.

 Tiềm năng thiên nhiên đa dạng

Nguồn năng lượng tái tạo đa dạng có sẵn trong thiên nhiên như: mặt trời, gió, thủy điện, sóng biển, thủy triều, dòng chảy, địa nhiệt… được triển khai toàn cầu nhằm giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu. Hiện nay, việc khai thác điện gió, điện mặt trời nước ta ở giai đoạn khởi động, do vậy đầu tư vào các nguồn năng lượng này là cơ hội nhưng cũng thách thức với nhà đầu tư. Cơ hội bởi nhà đầu tư không lo giải quyết đầu ra do nhu cầu năng lượng ở Việt Nam ngày càng tăng. Điện năng cần sản xuất đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế với tăng trưởng GDP bình quân 7%/năm giai đoạn 2016 - 2030 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh).

  Tại hội thảo phát triển năng lượng tái tạo gắn bảo vệ môi trường, TS. Dư Văn Toán, Viện Nghiên cứu biển & hải đảo (Bộ TN & MT) cho biết, thách thức với nhà đầu tư là giá điện gió Việt Nam còn  thấp. Hiện tại, cơ chế hỗ trợ cho các nhà đầu tư phát triển điện gió, điện mặt trời là giá mua điện cố định cho các nhà máy điện mặt trời 9,35 UScent/kWh, điện gió 8,5 UScent/kWh. Với điện mặt trời, mức giá hiện tại tương đối hấp dẫn các nhà đầu tư với số lượng đăng ký dự án khá lớn. Còn với điện gió, biểu giá hiện tại còn thấp chưa hấp dẫn nhà đầu tư… Tuy nhiên, tại Việt Nam, các dự án phát triển và sử dụng điện gió, điện mặt trời được hưởng các ưu đãi về thuế như được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án, thuế thu nhập doanh nghiệp, các ưu đãi về tín dụng đất đầu tư, ưu đãi về đất đai.

 Phát triển năng lượng tái tạo ở Bình Thuận

Tại tỉnh ta, tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo thuộc loại cao nhất cả nước, với nguồn gió, bức xạ nhiệt cao, ổn định, ít chịu ảnh hưởng gió bão. Ông Đỗ Văn Thái, Phó Giám đốc Sở TN & MT cho rằng, phát triển điện gió, điện mặt trời trong tỉnh đang có sức thu hút lớn đối với các nhà đầu tư trong, ngoài nước. Hiện Bình Thuận đã có 3 nhà máy điện gió hoạt động tổng công suất 60 MW, khoảng 140 triệu kWh/năm, nằm trong 20 dự án điện gió (tổng công suất hơn 812 MW) được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư. Tương tự, 21 nhà máy điện mặt trời hoạt động, sản lượng điện thiết kế 1,76 tỷ kWh/năm, trong tổng số 95 dự án điện mặt trời đăng ký… Ông Đỗ Văn Thái chỉ rõ vướng mắc trong phát triển nguồn năng lượng tái tạo tại Bình Thuận, là các nhà đầu tư chưa đáp ứng năng lực quản lý, tài chính, dự án phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn vay ngân hàng, các tổ chức tín dụng; việc đền bù giải tỏa cho dự án gặp nhiều khó khăn. Cùng đó, giá mua điện mặt trời khu vực Bình Thuận thuộc vùng IV có giá thấp nhất (6,67 UScents/ kWh), áp dụng từ 1/7/2019, chưa khuyến khích đầu tư khai thác tiềm năng điện mặt trời tại Bình Thuận. Hạ tầng lưới điện đấu nối, truyền tải hiện nay không đủ khả năng giải phóng công suất phát điện. Tại hội thảo trên, nhiều đại biểu nêu kiến nghị, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đầu tư xây dựng, nâng cấp các hệ thống đường dây truyền tải, các trạm biến áp 500 kV, 220 kV, 110 kV để giải phóng công suất cho các nhà máy điện mặt trời, điện gió trên địa bàn Bình Thuận; Chính phủ điều chỉnh cho phép dự án năng lượng tái tạo được xây dựng trên vùng quy hoạch dự trữ khoáng sản titan của tỉnh; nước ta sớm xây dựng Luật Năng lượng tái tạo để tạo cơ sở pháp lý và chính sách phát triển nguồn năng lượng tái tạo cho các địa phương có tiềm năng...

 “Nguồn năng lượng tái tạo hiện nay đóng góp 24% nguồn điện toàn cầu, dự kiến đến năm 2030 sẽ chiếm tỷ lệ 30%, năm 2050 là 50%”.

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533