Kinh tế Cập nhật lúc 09:01:45 22/06/2019  (Lượt xem:  1589 )

Tiện lợi của điện mặt trời mái nhà

BTO- Xác định năng lượng mặt trời không chỉ giúp ngành điện giảm áp lực về nguồn điện, đảm bảo cung cấp cho hệ thống điện, mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Công ty Điện lực Bình Thuận đã và đang nỗ lực tuyên truyền, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

 Đến ngày 12/6/2019, toàn tỉnh có 120 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà, với tổng công suất lắp đặt 1.200 kwp. Trong đó TP.Phan Thiết có số hộ lắp đặt cao nhất với 78 gia đình, tương ứng 393 kwp. Tất cả được điện lực lắp đặt miễn phí công tơ hai chiều, ký hợp đồng bán điện mặt trời mái nhà dư với ngành điện và ngành điện đã thanh toán tiền cho khách hàng đúng quy định.

 

Trưởng phòng kinh doanh công ty Điện lực Bình Thuận - Phan Xuân Nguyên cho biết: Chính phủ cũng đã thông qua Quyết định 11 ngày 11/4/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam và Quyết định 02 sửa chữa, bổ sung một số điều của Quyết định 11, Thông tư 05 ngày 11/3/2019 của Bộ Công thương sửa chữa, bổ sung một số điều của Thông tư 16 ngày 12/9/2017 của Bộ trưởng Bộ Công thương quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng các dự án điện mặt trời. Theo quy định, các dự án điện mặt trời được hưởng cơ chế giá bán điện tại điểm giao nhận điện là 2.134 đồng/kwh. Bên mua điện có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ dự án điện mặt trời nối lưới có ngày vận hành thương mại trước 30/6/2019 theo hợp đồng mua bán điện mẫu được áp dụng 20 năm.

Ngành điện luôn hỗ trợ tối đa các yêu cầu về lắp đặt điện mặt trời mái nhà cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn như giới thiệu, tư vấn khách hàng lắp đặt, kiểm tra hòa lưới, lắp điện kế hai chiều miễn phí và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời để thanh toán phần điện dư phát ngược lên lưới…

Hiện có rất nhiều công ty lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà, do đó ngành điện khuyến nghị khách hàng thực hiện đăng ký nhu cầu lắp đặt với điện lực trước khi thực hiện đầu tư, để được tư vấn các thông tin về diện tích mái nhà, hóa đơn tiền điện hàng tháng và ngân sách đầu tư, chất lượng và xuất xứ của tấm pin năng lượng mặt trời, góc nghiêng của hệ thống tấm pin, cam kết về bảo hành, chính sách bảo hành và bảo trì, công nghệ quản lý và cảnh báo lỗi, giá lắp đặt. Khảo sát khả năng đấu nối vào lưới điện của dự án nhằm đảm bảo hiệu quả khi đầu tư. Khi đăng ký nhu cầu, chủ đầu tư cần cung cấp thông tin ban đầu về địa điểm và công suất dự kiến lắp đặt của dự án, mã khách hàng sử dụng điện (nếu là khách hàng đang mua điện) để tiện liên hệ và khảo sát đấu nối.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533