Kinh tế Cập nhật lúc 16:53:53 08/08/2018  (Lượt xem:  1556 )
Triển khai tốt giải phóng mặt bằ

Triển khai tốt giải phóng mặt bằng các đoạn cao tốc qua Bình Thuận

BTO- Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua tỉnh Bình Thuận thuộc nhóm dự án trọng điểm quốc gia do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. Trong đó, đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết có chiều dài 113 km qua địa bàn các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và đoạn Phan Thiết - Dầu Dây có chiều dài 98,7km, trong đó đoạn qua tỉnh Bình Thuận là 47 km, qua địa bàn Hàm Thuận Nam và Hàm Tân.

Theo Nghị quyết 20/NQ-CP của Chính phủ về Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố có dự án đi qua chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đáp ứng tiến độ các dự án. Để thực hiện tốt yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải về thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và cắm cọc giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương nơi có đường cao tốc đi qua là Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Hàm Tân thực hiện nhiệm vụ Chủ đầu tư các tiểu dự án thành phần giải phóng mặt bằng đối với phần tuyến đường cao tốc đi qua địa phương mình quản lý theo quy định của pháp luật, trong đó chú ý 10 nội dung sau:

 (1) Thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định.

(2) Thực hiện tốt công tác tổ chức, tuyên truyền, vận động mọi tổ chức, cá nhân về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thực hiện giải phóng mặt bằng của dự án.

(3) Tổ chức thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng trình tự và đúng tiến độ công tác lập hồ sơ, thông báo thu hồi đất, thẩm định, quyết định thu hồi đất, giao đất; lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư; lập dự án tái định cư, khu tái định cư để phục vụ cho việc thu hồi đất… phục vụ công tác GPMB.

(4) Phối hợp với Chủ đầu tư dự án trong việc xác định và cắm mốc giới phạm vi GPMB (cọc GPMB và mốc lộ giới) để tiếp nhận, quản lý và tổ chức thực hiện các bước tiếp theo của công tác GPMB.

(5) Sau khi được bàn giao chỉ giới GPMB, kịp thời triển khai các thủ tục về thu hồi đất, lập và trình duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Thực hiện ngay phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư sau khi có quyết định phê duyệt đáp ứng tiến độ yêu cầu.

(6) Thực hiện kịp thời các thủ tục và triển khai di dời các công trình công cộng, công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc phạm vi dự án.

(7) Thực hiện tốt công tác giải quyết các kiến nghị, khiếu nại liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; kịp thời áp dụng các biện pháp hành chính theo quy định đối với các trường hợp vi phạm trong công tác GPMB để đảm bảo tiến độ dự án. Chủ trì và phối hợp với Chủ đầu tư dự án trong việc lập kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác bảo vệ thi công, cưỡng chế GPMB (nếu có).

(8) Thực hiện và hoàn tất công tác GPMB để bàn giao mặt bằng sạch từng phần cho Chủ đầu tư xây dựng dự án phù hợp với kế hoạch, tiến độ thi công và biện pháp tổ chức thi công dự án.

(9) Thực hiện tốt công tác phối hợp, cung cấp thông tin, hỗ trợ Chủ đầu tư và các đơn vị tham gia dự án trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong quá trình thực hiện dự án.

(10) Chủ động phối với hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở ngành có liên quan khẩn trường rà soát, tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành kịp thời kế hoạch sử dụng đất, giá đất thu bồi thường trên địa bàn tỉnh theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh giao trách nhiệm cho Sở Giao thông Vận tải là cơ quan đầu mối trong công tác triển khai dự án thuộc trách nhiệm của địa phương, có trách nhiệm đôn đốc, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị, kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Báo Bình Thuận, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Tỉnh Đoàn  và các tổ chức đoàn thể của tỉnh tích cực tham gia trong công tác tuyên truyền vận động để người dân hiểu đúng pháp luật, đồng tình ủng hộ, góp phần quan trọng hoàn thành công tác GPMB của dự án.

T.NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533