Kinh tế Cập nhật lúc 16:53:53 08/08/2018  (Lượt xem:  1682 )
Triển khai tốt giải phóng mặt bằ

Triển khai tốt giải phóng mặt bằng các đoạn cao tốc qua Bình Thuận

BTO- Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua tỉnh Bình Thuận thuộc nhóm dự án trọng điểm quốc gia do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. Trong đó, đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết có chiều dài 113 km qua địa bàn các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và đoạn Phan Thiết - Dầu Dây có chiều dài 98,7km, trong đó đoạn qua tỉnh Bình Thuận là 47 km, qua địa bàn Hàm Thuận Nam và Hàm Tân.

Theo Nghị quyết 20/NQ-CP của Chính phủ về Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố có dự án đi qua chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đáp ứng tiến độ các dự án. Để thực hiện tốt yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải về thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và cắm cọc giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương nơi có đường cao tốc đi qua là Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Hàm Tân thực hiện nhiệm vụ Chủ đầu tư các tiểu dự án thành phần giải phóng mặt bằng đối với phần tuyến đường cao tốc đi qua địa phương mình quản lý theo quy định của pháp luật, trong đó chú ý 10 nội dung sau:

 (1) Thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định.

(2) Thực hiện tốt công tác tổ chức, tuyên truyền, vận động mọi tổ chức, cá nhân về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thực hiện giải phóng mặt bằng của dự án.

(3) Tổ chức thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng trình tự và đúng tiến độ công tác lập hồ sơ, thông báo thu hồi đất, thẩm định, quyết định thu hồi đất, giao đất; lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư; lập dự án tái định cư, khu tái định cư để phục vụ cho việc thu hồi đất… phục vụ công tác GPMB.

(4) Phối hợp với Chủ đầu tư dự án trong việc xác định và cắm mốc giới phạm vi GPMB (cọc GPMB và mốc lộ giới) để tiếp nhận, quản lý và tổ chức thực hiện các bước tiếp theo của công tác GPMB.

(5) Sau khi được bàn giao chỉ giới GPMB, kịp thời triển khai các thủ tục về thu hồi đất, lập và trình duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Thực hiện ngay phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư sau khi có quyết định phê duyệt đáp ứng tiến độ yêu cầu.

(6) Thực hiện kịp thời các thủ tục và triển khai di dời các công trình công cộng, công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc phạm vi dự án.

(7) Thực hiện tốt công tác giải quyết các kiến nghị, khiếu nại liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; kịp thời áp dụng các biện pháp hành chính theo quy định đối với các trường hợp vi phạm trong công tác GPMB để đảm bảo tiến độ dự án. Chủ trì và phối hợp với Chủ đầu tư dự án trong việc lập kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác bảo vệ thi công, cưỡng chế GPMB (nếu có).

(8) Thực hiện và hoàn tất công tác GPMB để bàn giao mặt bằng sạch từng phần cho Chủ đầu tư xây dựng dự án phù hợp với kế hoạch, tiến độ thi công và biện pháp tổ chức thi công dự án.

(9) Thực hiện tốt công tác phối hợp, cung cấp thông tin, hỗ trợ Chủ đầu tư và các đơn vị tham gia dự án trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong quá trình thực hiện dự án.

(10) Chủ động phối với hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở ngành có liên quan khẩn trường rà soát, tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành kịp thời kế hoạch sử dụng đất, giá đất thu bồi thường trên địa bàn tỉnh theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh giao trách nhiệm cho Sở Giao thông Vận tải là cơ quan đầu mối trong công tác triển khai dự án thuộc trách nhiệm của địa phương, có trách nhiệm đôn đốc, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị, kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Báo Bình Thuận, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Tỉnh Đoàn  và các tổ chức đoàn thể của tỉnh tích cực tham gia trong công tác tuyên truyền vận động để người dân hiểu đúng pháp luật, đồng tình ủng hộ, góp phần quan trọng hoàn thành công tác GPMB của dự án.

T.NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533