Quốc tế Cập nhật lúc 10:46:29 09/08/2020  (Lượt xem:  2509 )
Ấn Độ

Ấn Độ: 196 bác sĩ thiệt mạng vì Covid-19

BTO- “Ít nhất 196 bác sĩ Ấn Độ thiệt mạng vì chủng mới virus corona (Covid-19)”, Hội liên Hiệp y khoa Ấn Độ (IMA) cho biết và đề nghị Chính phủ triển khai rộng gói bảo hiểm Covid-19 chăm sóc sức khỏe y, bác sĩ đang làm việc ở tất cả cơ sở y tế bao gồm cả cơ sở y tế tư nhân, trị giá Rs 50-lakh (tương đương hơn 15 triệu đồng).

Cũng theo IMA, 78 trong số 196 người là bác sĩ đa khoa đã kết thúc cuộc đời dành cho y học của mình khi tỷ lệ đáng kể bệnh nhân với triệu chứng sốt và một số triệu chứng khác giống bệnh cúm. Trong danh sách bác sĩ ra đi ấy có cả bác sĩ nhãn khoa 59 tuổi ở huyện Howrah thuộc bang Tây Bengal, bác sĩ nhi khoa 52 tuổi ở thành phố Chandigarh, bác sĩ phẫu thuật thần kinh 55 tuổi ở Chennai bang Tamil Nadu, bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng 56 tuổi ở thành phố Bangalore bang Karnataka và nhiều bác sĩ khác.

Họ ra đi vì Covid-19 chủ yếu từ bệnh viện ở bang Bengal, Andhra Pradesh, Bihar, Delhi, Gujarat, Haryana, Karnataka, Maharashtra, Tamil Nadu và Uttar Pradesh. “Covid-19 không phân biệt các lĩnh vực công hay tư”, IMA viết trong một bức thư gửi đến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 7/8. Nội dung bức thư có đoạn gạch dưới nhấn mạnh, các bác sĩ đa khoa “dành nhiều thời gian hội chẩn” các bệnh nhân.

196 bác sĩ thiệt mạng gồm 43 bác sĩ ở bang Tamil Nadu, 2 bang Maharashtra và Gujarat mỗi bang 23 bác sĩ, 19 ở bang Bihar và 16 ở bang Bengal. IMA cho biết, số bác sĩ thiệt mạng chưa có bảo hiểm Covid-19 ở Ấn Độ cao hơn con số có bảo hiểm chính phủ nhận được.

Trước đó (31/7), Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, họ đã nhận 131 thỉnh cầu từ gia đình của các bác sĩ, những người thiệt mạng khi quên mình làm nhiệm vụ giành giật mạng sống người khác thoát khỏi Covid-19, lần đầu tiên công bố con số thương vong giữa nhân viên chăm sóc y tế. Chương trình bảo hiểm y tế trị giá Rs 50 - lakh đã công khai ngay từ đầu năm đến 22 ngàn nhân viên chăm sóc sức khỏe bao gồm bác sĩ, y tá, y sĩ,...

IMA cũng bày tỏ lo ngại về những tin đồn, các bác sĩ hoặc bệnh nhân nhập viện với triệu chứng Covid-19 không có giường nằm và không đủ thuốc điều trị. IMA đề nghị Chính phủ chăm sóc đầy đủ cho các bác sĩ, những người thuộc nhóm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao. Mỗi sự sống của bác sĩ có thể cứu hàng ngàn bệnh nhân ở hiện tại và tương lai. “Chúng tôi đang yêu cầu Chính phủ quan tâm đầy đủ đến sự an toàn của các bác sĩ trong thời gian đại dịch”, Chủ tịch IMA Rajan Sharma cho biết.

Giới y khoa Ấn Độ đang theo dõi sự lây nhiễm Covid - 19 giữa nhân viên y tế, cho biết những tính toán về sự lây nhiễm giữa các bác sĩ không tiếp xúc với ca dương tính với Covid - 19, cho thấy sự lây nhiễm cao trong cộng đồng, nơi mà nguồn lây nhiễm rất khó truy tìm.

Ninh Chinh (theo Telegraphindia)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết