Quốc tế Cập nhật lúc 08:45:23 13/10/2019  (Lượt xem:  1662 )
Iran muốn làm trung gian hòa giả

Iran muốn làm trung gian hòa giải cho Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zari cam kết Tehran có thể giúp kết nối người Kurd tại Syria, Chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để Lục quân Syria cùng với Thổ Nhĩ Kỳ có thể bảo vệ biên giới.

Iran đã đề nghị làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa người Kurd tại Syria, Chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để thiết lập an ninh dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria sau khi Ankara tiến hành chiến dịch quân sự chống người Kurd tại miền Bắc Syria.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zari tại cuộc họp báo ở Tehran, Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Khi đưa ra đề nghị làm trung gian hòa giải, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zari đã đề cập tới thỏa thuận an ninh giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ năm 1998, theo đó Damascus phải ngừng chứa chấp các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng đã tiến hành một cuộc nổi dậy chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran khẳng định Thỏa thuận Adana giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện vẫn còn hiệu lực và có thể là con đường tốt hơn để tái lập an ninh.

Ông cam kết Iran có thể giúp kết nối người Kurd tại Syria, Chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để Lục quân Syria cùng với Thổ Nhĩ Kỳ có thể bảo vệ biên giới.

Đề nghị của Iran được đưa ra khi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chống lực lượng dân quân Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) mà Ankara coi là một nhóm khủng bố có quan hệ với PKK bước sang ngày thứ 4.

Iran luôn kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria và tránh hành động quân sự ở Đông Bắc Syria.

Trong khi đó, cùng ngày, truyền thông Trung Đông đưa tin, Ngoại trưởng các nước Arab đang nhóm họp để thảo luận về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria. Cuộc họp khẩn này do Liên đoàn Arab (AL) triệu tập và diễn ra tại trụ sở của AL ở thủ đô Cairo của Ai Cập.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các lực lượng của nước này đã tiến vào đường cao tốc M-4, vốn kết nối các thị trấn Manbij và Qamishli của Syria.

Tuyến đường này nằm cách vùng biên giới phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30km.

 TTXVN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533