Quốc tế Cập nhật lúc 08:48:45 22/03/2020  (Lượt xem:  2299 )
Tân Thủ tướng Slovakia nhậm chức

Tân Thủ tướng Slovakia nhậm chức giữa đại dịch Covid-19

Tại lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Slovakia Igor Matovic, tất cả các thành viên Chính phủ phải đeo khẩu trang và găng tay cao su phòng Covid-19.

Ngày 21/3, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đã bổ nhiệm ông Igor Matovic, Chủ tịch đảng Những cá nhân độc lập và người dân bình thường (OO) – đảng dành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 2 vừa qua, làm Thủ tướng mới của nước này.


Tân Thủ tướng Slovakia Igor Matovic.


Chính phủ mới của Slovakia gồm liên minh giữa đảng Những cá nhân độc lập và người dân bình thường và 3 đảng khác là Chúng ta là gia đình (Sme Rodina), Tự do và Đoàn kết (SaS) và đảng bảo thủ Vì Nhân dân (FP) của cựu Tổng thống Andrej Kiska.

Giao nhiệm vụ cho Chính phủ mới, Tổng thống Zuzana Caputova nhấn mạnh Sloovakia đang phải đối mặt thách thức nghiêm trọng nhất trong lịch sử - đại dịch Covid-19, do đó Chính phủ mới cần phải nhanh chóng hành động để bảo vệ sức khỏe của người dân và đưa nền kinh tế vượt qua khó khăn.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, tân Thủ tướng Slovakia Igor Matovic cam kết tôn trọng ý kiến của người dân và khẳng định mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Ông Igor Matovic cho biết chính phủ sẽ ưu tiên thực hiện chính sách y tế, giáo dục, kinh tế, giao thông, văn hóa và bảo vệ môi trường.

Tại buổi lễ nhậm chức, tất cả các thành viên phải đeo khẩu trang và găng tay cao su để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Hiện Slovakia đã ghi nhận 137 trường hợp nhiễm Covid-19.

Tân Thủ tướng Slovakia Igor Matovic năm nay 46 tuổi, tham gia chính trường từ năm 2010. Tại cuộc bầu cử Quốc hội tháng 2 vừa qua, đảng Những cá nhân độc lập và người dân bình thường do ông đứng đầu đã về thứ nhất với 25% số phiếu bầu.

Trước đó, ngày 20/3, Chủ tịch đảng Chúng ta là gia đình Boris Kollar đã nhậm chức Chủ tịch Quốc hội Slovakia sau cuộc bỏ phiếu cùng ngày tại Quốc hội.

PV/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết