Quốc tế Cập nhật lúc 15:04:36 22/07/2019  (Lượt xem:  758 )
New Page 1

“Tổng thống Indonesia phải khắc phục hậu quả thảm họa cháy rừng”

Tuần qua, Tòa án tối cao (MA) đã ra phán quyết, bác bỏ kháng cáo của Tổng thống Indonesia Joko Widodo về vụ cháy rừng Kalimantan năm 2015.

Theo đó, Tổng thống tái đắc cử sẽ phải thực hiện việc khắc phục hậu quả của thảm hoạ cháy rừng tại nước này.

Tổng thống Joko Widodo thị sát khu vực cháy rừng. Ảnh: Detik.

Giữa tâm điểm của nạn cháy rừng gây khói mù, ảnh hưởng sức khoẻ tại 8 tỉnh trên toàn Indonesia, Chánh án Toà án tối cao Indonesia, thẩm phán Andi Samsan Nganro tuyên bố giữ nguyên phán quyết trước đó của Toà án quận Palangkaraya về vụ kiện cháy rừng Kalimantan năm 2015. 

"Quyết định của toà án quận Palangkaraya là chính xác và đã có cân nhắc về mặt pháp lý. Bởi vì thảm hoạ quốc gia là trách nhiệm của Chính phủ và cho đến nay, thảm hoạ cháy rừng vẫn đang tiếp diễn theo đúng khiếu kiện của nguyên đơn".

Quyết định này đã bác bỏ kháng cáo của Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, về vụ kiện cháy rừng nghiêm trọng năm đó của một nhóm cộng đồng đối với Tổng thống và một số Bộ trưởng. Theo đó, nhóm này yêu cầu chính phủ có nghĩa vụ công bố các công ty vi phạm pháp luật, gây ra vụ cháy rừng nghiêm trọng này.

Toà án tối cao yêu cầu chính phủ đưa ra các biện pháp khắc phục hậu quả, ngăn chặn thảm hoạ cháy rừng đang xảy ra tại Indonesia; Rà soát và sửa đổi giấy phép kinh doanh quản lý rừng; Cấp thuốc và chữa bệnh miễn phí cho nạn nhân bị ảnh hưởng bởi khói bụi cháy rừng. 

Ngay sau khi có phán quyết, Bộ trưởng Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia, bà Siti Nurbaya khẳng định chính phủ tôn trọng và tuân thủ luật pháp nhưng bộ này cũng sẽ thực hiện "đánh giá lại" dựa trên dữ liệu và thực tế nỗ lực của Chính phủ trong suốt thời gian qua để giảm thiểu thảm hoạ cháy rừng. 

Năm 2015, một vụ cháy 2,6 triệu ha rừng và đất xảy ra tại Kalimantan. Khói bụi bao phủ toàn bộ khu vực Đông Nam Á khiến hàng chục nghìn người phải nhập viện. Thời gian đó cháy rừng tại Indonesia được coi là "tội ác môi trường thế kỉ 21".

Hương Trà/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533