Quốc tế Cập nhật lúc 15:04:36 22/07/2019  (Lượt xem:  683 )
New Page 1

“Tổng thống Indonesia phải khắc phục hậu quả thảm họa cháy rừng”

Tuần qua, Tòa án tối cao (MA) đã ra phán quyết, bác bỏ kháng cáo của Tổng thống Indonesia Joko Widodo về vụ cháy rừng Kalimantan năm 2015.

Theo đó, Tổng thống tái đắc cử sẽ phải thực hiện việc khắc phục hậu quả của thảm hoạ cháy rừng tại nước này.

Tổng thống Joko Widodo thị sát khu vực cháy rừng. Ảnh: Detik.

Giữa tâm điểm của nạn cháy rừng gây khói mù, ảnh hưởng sức khoẻ tại 8 tỉnh trên toàn Indonesia, Chánh án Toà án tối cao Indonesia, thẩm phán Andi Samsan Nganro tuyên bố giữ nguyên phán quyết trước đó của Toà án quận Palangkaraya về vụ kiện cháy rừng Kalimantan năm 2015. 

"Quyết định của toà án quận Palangkaraya là chính xác và đã có cân nhắc về mặt pháp lý. Bởi vì thảm hoạ quốc gia là trách nhiệm của Chính phủ và cho đến nay, thảm hoạ cháy rừng vẫn đang tiếp diễn theo đúng khiếu kiện của nguyên đơn".

Quyết định này đã bác bỏ kháng cáo của Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, về vụ kiện cháy rừng nghiêm trọng năm đó của một nhóm cộng đồng đối với Tổng thống và một số Bộ trưởng. Theo đó, nhóm này yêu cầu chính phủ có nghĩa vụ công bố các công ty vi phạm pháp luật, gây ra vụ cháy rừng nghiêm trọng này.

Toà án tối cao yêu cầu chính phủ đưa ra các biện pháp khắc phục hậu quả, ngăn chặn thảm hoạ cháy rừng đang xảy ra tại Indonesia; Rà soát và sửa đổi giấy phép kinh doanh quản lý rừng; Cấp thuốc và chữa bệnh miễn phí cho nạn nhân bị ảnh hưởng bởi khói bụi cháy rừng. 

Ngay sau khi có phán quyết, Bộ trưởng Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia, bà Siti Nurbaya khẳng định chính phủ tôn trọng và tuân thủ luật pháp nhưng bộ này cũng sẽ thực hiện "đánh giá lại" dựa trên dữ liệu và thực tế nỗ lực của Chính phủ trong suốt thời gian qua để giảm thiểu thảm hoạ cháy rừng. 

Năm 2015, một vụ cháy 2,6 triệu ha rừng và đất xảy ra tại Kalimantan. Khói bụi bao phủ toàn bộ khu vực Đông Nam Á khiến hàng chục nghìn người phải nhập viện. Thời gian đó cháy rừng tại Indonesia được coi là "tội ác môi trường thế kỉ 21".

Hương Trà/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533