Quốc tế Cập nhật lúc 16:15:58 22/09/2020  (Lượt xem:  3118 )
Tổng thống Trump có thể bị điều

Tổng thống Trump có thể bị điều tra về cáo buộc gian lận thuế

Các luật sư của ông Cyrus Vance cho biết, những cáo buộc công khai về các hành vi sai trái của Tổng thống Trump đã “chất cao như núi”.

Công tố viên quận Manhattan, thành phố New York hôm qua (21/9) cho biết, ông có đủ căn cứ để điều tra Tổng thống Donald Trump và các doanh nghiệp của ông Trump về tội gian lận thuế.

Tổng thống Trump có thể bị điều tra về cáo buộc gian lận thuế. Ảnh: BBC.

Hiện quan chức này đang thuyết phục một tòa án phúc thẩm liên bang cho phép ông tiếp cận với hồ sơ thuế của Tổng thống Trump.

Các luật sư của Công tố viên Cyrus Vance đã khẳng định tuyên bố nói trên trong lá đơn gửi lên Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 2 tại Manhattan, chỉ 4 ngày trước khi tòa án xem xét yêu cầu của Tổng thống Trump về việc chặn trát đòi tiếp cận với hồ sơ thuế của ông. Trát này do công tố viên Cyrus Vance đưa ra hồi tháng 8/2019.

Các luật sư cho biết, những cáo buộc công khai về các hành vi sai trái của Tổng thống Trump đã “chất cao như núi”, trong đó có cả tuyên bố sai lệch về tài sản mà ông sở hữu. Điều này có thể là cơ sở cho một cuộc điều tra pháp lý của bồi thẩm đoàn về hành vi gian lận thuế, gian lận bảo hiểm và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

“Dù những cáo buộc như vậy vẫn cần phải xem xét tính chính xác, nhưng một khi chúng được kết hợp cùng với nhau sẽ tạo ra cơ sở đầy đủ cho một cuộc điều tra pháp lý”, các luật sư của ông Vance nói.

Trong số các thông tin mà Văn phòng của ông Vance đưa ra, có cáo buộc Tổng thống Trump thường xuyên thổi phồng giá trị tài sản và bỏ qua các khoản nợ trong hồ sơ tài chính mà ông gửi tới các nhà cho vay. Từ năm 2004 đến năm 2014, ông đã trả 400 triệu USD tiền mặt để mua “5 căn nhà, 8 sân golf và một nhà máy sản xuất rượu” dù đang nợ hàng tỷ USD.

Trước đó, công tố viên Vance cho biết, cuộc điều tra của ông cũng liên quan đến các cáo buộc về “hành vi phạm tội kéo dài” của Tập đoàn Trump Organization, trong đó có khả năng tập đoàn này và các chi nhánh đã có hành vi gian lận bảo hiểm và gian lận ngân hàng.

Tổng thống Trump từng cho rằng, trát  đòi hồ sơ thuế mà công tố viên Vance –một thành viên đảng Dân chủ, gửi đến Mazars USA – công ty phụ trách tài chính cho ông, có “mục đích xấu” và là “hành vi quấy rối Tổng thống”.

Hồi tháng 7 vừa qua, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ tuyên bố của ông Trump về quyền miễn trừ các cuộc điều tra tội phạm khi ông vẫn đang giữ cương vị Tổng thống. Hiện ông Trump đang kháng cáo phán quyết của Thầm phán liên bang Victor Marrero tại Manhattan đưa ra ngày 20/8, cho phép thực thi trát đòi của công tố viên Vance.

Hồng Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết