Quốc tế Cập nhật lúc 10:44:14 13/10/2019  (Lượt xem:  1827 )
Trung Quốc - Ấn Độ mở rộng thươn

Trung Quốc - Ấn Độ mở rộng thương mại đầu tư

BTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tán thành mở rộng thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia tại hội nghị không chính thức vừa tổ chức tại thành phố Chennai, miền nam Ấn Độ.

Mở đầu cuộc thảo luận, ông Bình bày tỏ tin vào cuộc gặp gỡ này là bước tiến xa hơn giữa mối quan hệ hai quốc gia. Đáp lại Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói, cuộc gặp gỡ đánh dấu sự khởi đầu của thời đại hợp tác mới.

Hội nghị diễn ra giữa bối cảnh Trung Quốc rối rắm trong cuộc tranh chấp thương mại với Mỹ. Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục cao trào khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8 công bố đợt áp thuế bổ sung lên hầu như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Chính quyền Mỹ đang hướng tới việc tiếp tục gia tăng áp lực với Trung Quốc trong khi Bắc Kinh không chấp nhận đối thoại trong thế yếu.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, ông Bình và Modi đã đồng ý tạo ra khung thảo luận cấp cao mở rộng thương mại và đầu tư. Dẫn lời ông Bình, Bộ cho biết, Bắc Kinh chuẩn bị hành động để giảm thâm hụt thương mại khổng lồ của Ấn Độ với Trung Quốc.

Giới chức Ấn Độ nói, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận hợp tác phòng thủ, chống khủng bố và biến đổi khí hậu, tuy nhiên không đả động gì đến việc tranh chấp vùng lãnh thổ Kashmir giữa hai nước.

Ấn Độ và Trung Quốc vốn có mối quan hệ chẳng mấy tốt đẹp bởi tranh chấp biên giới hàng trăm năm qua. Hồi tháng 8, căng thẳng leo thang với các vụ đấu súng qua ranh giới kiểm soát ở Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan sau khi Ấn Độ thu hồi quy chế đặc biệt của khu vực Jammu & Kashmir, Trung Quốc đứng về phía Pakistan.

Lê Ninh (theo NHK)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hoàn cảnh đáng thương của cụ bà mù

BTO - Cụ bà Nguyễn Thị Lan (85 tuổi) tạm trú tại khu phố 1, phường Phước Hội, thị xã La Gi bị mù bẩm sinh, đến khi lập gia đình thì cuộc sống lại quá nghèo khổ, nỗi đau thêm chất chồng khi hai  con sinh ra đều bị tâm thần.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đường ngang tiềm ẩn tai nạn

BTO - Tại thôn Đại Thiện 1 (xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc) có con đường cấp phối cắt ngang đường rày xe lửa, hàng ngày người qua lại khá đông , nhưng không có rào chắn, biển báo, không có đèn tin hiệu.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết