Quốc tế Cập nhật lúc 10:44:14 13/10/2019  (Lượt xem:  1690 )
Trung Quốc - Ấn Độ mở rộng thươn

Trung Quốc - Ấn Độ mở rộng thương mại đầu tư

BTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tán thành mở rộng thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia tại hội nghị không chính thức vừa tổ chức tại thành phố Chennai, miền nam Ấn Độ.

Mở đầu cuộc thảo luận, ông Bình bày tỏ tin vào cuộc gặp gỡ này là bước tiến xa hơn giữa mối quan hệ hai quốc gia. Đáp lại Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói, cuộc gặp gỡ đánh dấu sự khởi đầu của thời đại hợp tác mới.

Hội nghị diễn ra giữa bối cảnh Trung Quốc rối rắm trong cuộc tranh chấp thương mại với Mỹ. Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục cao trào khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8 công bố đợt áp thuế bổ sung lên hầu như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Chính quyền Mỹ đang hướng tới việc tiếp tục gia tăng áp lực với Trung Quốc trong khi Bắc Kinh không chấp nhận đối thoại trong thế yếu.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, ông Bình và Modi đã đồng ý tạo ra khung thảo luận cấp cao mở rộng thương mại và đầu tư. Dẫn lời ông Bình, Bộ cho biết, Bắc Kinh chuẩn bị hành động để giảm thâm hụt thương mại khổng lồ của Ấn Độ với Trung Quốc.

Giới chức Ấn Độ nói, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận hợp tác phòng thủ, chống khủng bố và biến đổi khí hậu, tuy nhiên không đả động gì đến việc tranh chấp vùng lãnh thổ Kashmir giữa hai nước.

Ấn Độ và Trung Quốc vốn có mối quan hệ chẳng mấy tốt đẹp bởi tranh chấp biên giới hàng trăm năm qua. Hồi tháng 8, căng thẳng leo thang với các vụ đấu súng qua ranh giới kiểm soát ở Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan sau khi Ấn Độ thu hồi quy chế đặc biệt của khu vực Jammu & Kashmir, Trung Quốc đứng về phía Pakistan.

Lê Ninh (theo NHK)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533