Văn hóa Cập nhật lúc 13:53:35 04/05/2018  (Lượt xem:  1689 )
New Page 1

“Chuyến tàu hoàng hôn”

BT- Mưa lúc gần sáng. Tôi tỉnh giấc vì lò bánh mì bên cạnh hoạt động. Ai đó bên lò bánh mì trong lúc chờ bột “tới”, mở bài  “Chuyến tàu hoàng hôn” để tất cả cùng nghe. Lời bài hát len qua vách đến tai. Với tôi, đây là bài hát đầy kỷ niệm, những nhớ thương khôn nguôi. 

“Chiều nao tiễn nhau đi khi bóng ngả xế tà.

Hoàng hôn đến đâu đây màu tím dâng trong hồn ta.

Muốn không gian đừng tan, níu đôi chân thời gian ngừng trôi cho giây phút chia ly này kéo dài.

Trước khi phân kỳ ước sao cho tàu đừng đi.

Xe lăn trong tim khuất xa rồi biết đâu tìm.

Mưa thu bay bay sắt se lòng ướt vai mềm.

Hoàng hôn dần buông

mà ai còn đứng im trong chiều sương xuống”....

Ảnh minh họa

Đã có rất nhiều ca sĩ hát bài hát này, nhưng đêm nay tiếng hát Giao Linh vẫn có điều gì đó không chỉ xao xuyến mà còn ray rứt lòng tôi. Ca sĩ thể hiện nỗi buồn chia xa bằng cách nhấn nhá, hơi kéo dài chữ tiễn. Rồi lại... “Muốn không gian đừng tan”, níu đôi chân thời gian”… Những ca từ vang lên chầm chậm mà da diết; da diết và chậm chậm như con tàu lúc rời ga.  Tôi, một người đi qua chiến tranh, tình cờ gặp lại em xưa ở sân ga Đà Nẵng, từng trách con tàu sao kéo chi hồi còi dài làm đớn đau lòng nhau, bây giờ nghe “chuyến tàu hoàng hôn” vẫn  nhớ ai dù cả hai đầu đã bạc. Thế mới biết,  khi tác phẩm gõ được trái tim công chúng, nói giúp công chúng nỗi niềm, nỗi mong  chờ, niềm hy vọng, sự khát khao… sẽ sống mãi với thời gian. Chuyến tàu hoàng hôn của  hai nhạc sĩ: Hoài Linh - Minh Kỳ  “già” gần bằng tuổi tôi, nhưng đã và đang sống. Nếu ai đó từng tiễn  người thân, người yêu lên chuyến một tàu vào lúc hoàng hôn… sẽ khó lòng kiềm được cảm xúc khi nghe Giao Linh, hoặc Lệ Quyên hát chuyến tàu hoàng hôn.  Đêm nay mưa… lại có một chuyến tàu trong lòng tôi…

H.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533