Văn hóa Cập nhật lúc 13:53:35 04/05/2018  (Lượt xem:  1614 )
New Page 1

“Chuyến tàu hoàng hôn”

BT- Mưa lúc gần sáng. Tôi tỉnh giấc vì lò bánh mì bên cạnh hoạt động. Ai đó bên lò bánh mì trong lúc chờ bột “tới”, mở bài  “Chuyến tàu hoàng hôn” để tất cả cùng nghe. Lời bài hát len qua vách đến tai. Với tôi, đây là bài hát đầy kỷ niệm, những nhớ thương khôn nguôi. 

“Chiều nao tiễn nhau đi khi bóng ngả xế tà.

Hoàng hôn đến đâu đây màu tím dâng trong hồn ta.

Muốn không gian đừng tan, níu đôi chân thời gian ngừng trôi cho giây phút chia ly này kéo dài.

Trước khi phân kỳ ước sao cho tàu đừng đi.

Xe lăn trong tim khuất xa rồi biết đâu tìm.

Mưa thu bay bay sắt se lòng ướt vai mềm.

Hoàng hôn dần buông

mà ai còn đứng im trong chiều sương xuống”....

Ảnh minh họa

Đã có rất nhiều ca sĩ hát bài hát này, nhưng đêm nay tiếng hát Giao Linh vẫn có điều gì đó không chỉ xao xuyến mà còn ray rứt lòng tôi. Ca sĩ thể hiện nỗi buồn chia xa bằng cách nhấn nhá, hơi kéo dài chữ tiễn. Rồi lại... “Muốn không gian đừng tan”, níu đôi chân thời gian”… Những ca từ vang lên chầm chậm mà da diết; da diết và chậm chậm như con tàu lúc rời ga.  Tôi, một người đi qua chiến tranh, tình cờ gặp lại em xưa ở sân ga Đà Nẵng, từng trách con tàu sao kéo chi hồi còi dài làm đớn đau lòng nhau, bây giờ nghe “chuyến tàu hoàng hôn” vẫn  nhớ ai dù cả hai đầu đã bạc. Thế mới biết,  khi tác phẩm gõ được trái tim công chúng, nói giúp công chúng nỗi niềm, nỗi mong  chờ, niềm hy vọng, sự khát khao… sẽ sống mãi với thời gian. Chuyến tàu hoàng hôn của  hai nhạc sĩ: Hoài Linh - Minh Kỳ  “già” gần bằng tuổi tôi, nhưng đã và đang sống. Nếu ai đó từng tiễn  người thân, người yêu lên chuyến một tàu vào lúc hoàng hôn… sẽ khó lòng kiềm được cảm xúc khi nghe Giao Linh, hoặc Lệ Quyên hát chuyến tàu hoàng hôn.  Đêm nay mưa… lại có một chuyến tàu trong lòng tôi…

H.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa đập dâng Sông Phan

 BT- Năm 2008, đập dâng Sông Phan tại huyện Hàm Thuận Nam được đầu tư xây dựng, với tổng kinh phí 77.194 triệu đồng và diện tích sử dụng đất cho công trình là 150 ha. Hiện công trình đã cơ bản hoàn thành phần đầu mối, tuyến kênh chính dài 11.484 m và đang tích nước phục vụ sản xuất cho 716 ha thanh long tại các xã: Sông Phan, Hàm Tân; Tân Lập, Tân Thuận, thị trấn Thuận Nam, Hàm Thuận Nam; Tân Hải, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533