Văn hóa Cập nhật lúc 13:53:35 04/05/2018  (Lượt xem:  1446 )
New Page 1

“Chuyến tàu hoàng hôn”

BT- Mưa lúc gần sáng. Tôi tỉnh giấc vì lò bánh mì bên cạnh hoạt động. Ai đó bên lò bánh mì trong lúc chờ bột “tới”, mở bài  “Chuyến tàu hoàng hôn” để tất cả cùng nghe. Lời bài hát len qua vách đến tai. Với tôi, đây là bài hát đầy kỷ niệm, những nhớ thương khôn nguôi. 

“Chiều nao tiễn nhau đi khi bóng ngả xế tà.

Hoàng hôn đến đâu đây màu tím dâng trong hồn ta.

Muốn không gian đừng tan, níu đôi chân thời gian ngừng trôi cho giây phút chia ly này kéo dài.

Trước khi phân kỳ ước sao cho tàu đừng đi.

Xe lăn trong tim khuất xa rồi biết đâu tìm.

Mưa thu bay bay sắt se lòng ướt vai mềm.

Hoàng hôn dần buông

mà ai còn đứng im trong chiều sương xuống”....

Ảnh minh họa

Đã có rất nhiều ca sĩ hát bài hát này, nhưng đêm nay tiếng hát Giao Linh vẫn có điều gì đó không chỉ xao xuyến mà còn ray rứt lòng tôi. Ca sĩ thể hiện nỗi buồn chia xa bằng cách nhấn nhá, hơi kéo dài chữ tiễn. Rồi lại... “Muốn không gian đừng tan”, níu đôi chân thời gian”… Những ca từ vang lên chầm chậm mà da diết; da diết và chậm chậm như con tàu lúc rời ga.  Tôi, một người đi qua chiến tranh, tình cờ gặp lại em xưa ở sân ga Đà Nẵng, từng trách con tàu sao kéo chi hồi còi dài làm đớn đau lòng nhau, bây giờ nghe “chuyến tàu hoàng hôn” vẫn  nhớ ai dù cả hai đầu đã bạc. Thế mới biết,  khi tác phẩm gõ được trái tim công chúng, nói giúp công chúng nỗi niềm, nỗi mong  chờ, niềm hy vọng, sự khát khao… sẽ sống mãi với thời gian. Chuyến tàu hoàng hôn của  hai nhạc sĩ: Hoài Linh - Minh Kỳ  “già” gần bằng tuổi tôi, nhưng đã và đang sống. Nếu ai đó từng tiễn  người thân, người yêu lên chuyến một tàu vào lúc hoàng hôn… sẽ khó lòng kiềm được cảm xúc khi nghe Giao Linh, hoặc Lệ Quyên hát chuyến tàu hoàng hôn.  Đêm nay mưa… lại có một chuyến tàu trong lòng tôi…

H.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533