Văn hóa Cập nhật lúc 08:41:58 21/05/2019  (Lượt xem:  2014 )
Đề cao chuẩn mực đạo đức trong g

Đề cao chuẩn mực đạo đức trong gia đình, văn hóa làng xã

BT - Với tinh thần gạn đục, khơi trong, tiếp thu những luồng văn hóa tiến bộ, đồng thời gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc với tinh thần “hòa nhập, chứ không hòa tan”. 5 năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền TP. Phan Thiết đã có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 33 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, góp phần tích cực trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Phan Thiết đã quan tâm tạo nhiều sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu nhi.

Phan Thiết đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền, phát huy sự đoàn kết trong Đảng, trong nhân dân; nêu cao tinh thần trách nhiệm, thái độ xây dựng; không tạo sơ hở để các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội lợi dụng, xuyên tạc gây rối nội bộ; coi trọng nêu gương, cổ vũ và đấu tranh phê phán, đẩy lùi cái xấu, cái lạc hậu; chống các quan điểm, hành vi sai trái, tiêu cực ảnh hưởng đến xây dựng nền văn hóa… Nhờ vậy được nhân dân đồng tình, hưởng ứng cụ thể bằng các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Vì người nghèo”, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, khu phố văn hóa và nếp sống văn minh; đóng góp xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng ở khu dân cư. Đặc biệt chú trọng xây dựng và phát huy vai trò của gia đình; xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, sống có nền nếp; phát huy và nhân rộng các mô hình họ, tộc văn hóa, gia đình văn hóa tiêu biểu, gia đình, dòng họ hiếu học, phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”, “Giúp đỡ người tàn tật, chăm sóc trẻ em cơ nhỡ”, “Giúp nhau xóa đói giảm nghèo”… Đúng theo phương châm: Gia đình hạnh phúc thì xã hội mới tốt đẹp, hạnh phúc. Kết quả năm 2018 có 50.799/54.287 hộ đạt gia đình văn hóa (đạt 93,57%); 89/131 khu phố, thôn đạt chuẩn văn hóa (đạt 67,94%).

Ngoài ra, Phan Thiết còn đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; duy trì hoạt động các câu lạc bộ, đội, nhóm văn nghệ, thể thao. Từ đó tôn vinh cái đúng, cái tốt đẹp, tích cực, cao thượng. Đồng thời kiên quyết đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội, phê phán, đẩy lùi các thói hư tật xấu, cái ác. Đến nay, thành phố có 2 xã đạt xã văn hóa nông thôn mới và 5 phường đạt chuẩn văn minh đô thị có đầy đủ các thiết chế văn hóa theo quy định.

Để nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, xây dựng nhiều hơn các điểm vui chơi giải trí lành mạnh đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, nhất là thanh thiếu niên và chấn chỉnh văn hóa trong kinh doanh, đẩy lùi tệ nạn xã hội, trở thành điểm đến văn minh, thân thiện, nghĩa tình, TP. Phan Thiết xác định phải xử lý tốt mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa. Tích cực tuyên truyền, vận động mỗi cá nhân trong cộng đồng tự trau dồi, rèn luyện phẩm chất đạo đức, hướng đến hoàn thiện nhân cách con người, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới, đảm bảo “đức” và “tài”. Trước hết, mỗi cán bộ, đảng viên thật sự gương mẫu, là tấm gương cho quần chúng noi theo. Cùng với đó chú trọng phát huy vai trò chủ thể, năng lực sáng tạo và sự tham gia tích cực của nhân dân. Quan tâm phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp trong gia đình, cộng đồng dân cư… 

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533