Văn hóa Cập nhật lúc 08:33:00 21/05/2019  (Lượt xem:  1966 )
Đưa văn hóa về cơ sở

Đưa văn hóa về cơ sở !

BT - Phú Quý, những ngày tháng 5 biển chẳng hiện hữu những con sóng giữ. Mặt nước trong veo như hồ, nằm thoai thoải giữa trùng khơi. Lần này, không như những chuyến tàu khác đưa và đón du khách. Trên những con tàu hiện đại ấy, có hành trình của những người làm văn hóa, mang theo những điều yêu thương để đến với biển, đảo tiền tiêu.

Hành trình đưa văn hóa về cơ sở, đưa những điều tưởng như bình thường nhất: văn hóa. Gói gọn trong chuỗi hoạt động đan xen: Triển lãm ảnh, thư viện sách, giao lưu văn hóa văn nghệ, dọn vệ sinh bãi biển… Đảo bình yên, bỗng nhiên sôi động với những con người lạ hoắc. Đã nhiều lần đến, rồi đi với mảnh đất này, nhưng biển đảo vốn như là máu thịt trong dải đất hình chữ S. Dù hôm nay, Phú Quý có thể trong nhịp bước phát triển đô thị. Đi đâu cũng nghe nói về giá đất, bàn về chuyện cò đất, nhà nhà bán đất. Vẫn có một Phú Quý sâu thẳm thiếu thốn về tinh thần, những điều tưởng chừng là rất cần thiết giữa bộn bề cuộc sống.

Chuyến đi do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị trực thuộc, đã mang hơi ấm đất liền đến với hải đảo. Khó hình dung, mảnh đất nhỏ bé giữa trùng khơi ấy lại là nơi lưu giữ 11 di tích văn hóa. Trong đó, 3 di tích cấp quốc gia và 8 di tích cấp tỉnh. Đền thờ Bạch Mã Thái Giám (thôn Phú Mỹ, xã Ngũ Phụng, Phú Quý) là di tích được công nhận lần này. Nơi đây, từng là minh chứng cho hành trình di cư của các bộ phận dân cư vùng Trung Trung bộ đến đảo Phú Quý khai khẩn đất đai, lập làng vào cuối thế kỷ XVIII. Ngôi đền này là nơi thờ thần Bạch Mã Thái Giám cùng các bậc tiền nhân có công trong việc lập làng, dựng đền ngày trước và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của cộng đồng dân cư. Hiện tại đền lưu giữ nhiều di vật, hiện vật, tư liệu Hán Nôm quý có giá trị về lịch sử, văn hóa. Trong đó có 5 sắc phong của các đời vua Triều Nguyễn phong tặng cho thần Bạch Mã Thái Giám truyền chỉ cho dân làng thờ phụng, cùng với nhiều câu đối, hoành phi, bài vị… “Là người dân Phú Quý, em cũng cảm thấy vui khi quê hương có thêm di tích được công nhận, để thế hệ trẻ thêm tự hào, để những di tích ấy được sống, được gìn giữ và bảo tồn những giá trị lâu đời” - Thanh Hiệp - thanh niên xã Ngũ Phụng cho biết.

“Đây là sự kiện văn hóa quan trọng, tôi đề nghị UBND huyện Phú Quý, thông qua Phòng văn hóa xã, UBND xã Ngũ Phụng thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện để Ban quản lý, giữ gìn và phát huy các giá trị của di tích vào việc giáo dục truyền thống, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt truyền thống của nhân dân và phục vụ nhu cầu tham quan, khám phá, tìm hiểu của du khách” -  ông Võ Thành Huy - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết. 

Phú Quý hiện đang là điểm “xanh”, nhưng ở đây nguy cơ về môi trường khi mà lượng du khách đến đảo theo lũy tiến. Hành trình đưa văn hóa về cơ sở cũng mang thêm một thông điệp giữ cho Phú Quý ngày cành xanh hơn trong mắt du khách. Muốn giữ quê hương tươi đẹp, xanh trong thì ý thức cộng đồng vẫn là tiên phong nhất, chính vì vậy vai trò của người dân trong việc giữ xanh, sạch đẹp cho Phú Quý là cần thiết.  “Chương trình đưa văn hóa về cơ sở lần thứ X - 2019, dù diễn ra trong thời gian ngắn nhưng có nhiều hoạt động thiết thực như chiếu phim truyện, phim tài liệu, phim 3D, triển lãm ảnh, làm sạch môi trường biển, giao lưu văn hóa văn nghệ… đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, phát triển kinh tế biển, giữ vững quốc phòng và chủ quyền của đất nước. Chương trình đã mang đến món quà ấm áp nghĩa tình cho Phú Quý” -  ông Ngô Tấn Lực, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533