Văn hóa Cập nhật lúc 17:44:06 24/08/2018  (Lượt xem:  3469 )
Lễ hội Trung thu 2018

Lễ hội Trung thu 2018: Trường “nhẹ gánh”, phường, xã lại “lo”

BTO- Khác với kế hoạch của những năm trước, các trường làm tất cả lồng đèn lớn lẫn nhỏ, Lễ hội rước đèn Trung thu năm 2018 giao cho các phường, xã chủ trì và làm 1 hoặc 2 lồng đèn lớn. Các trường “nhẹ gánh” hơn, nhưng phường lại thêm nỗi lo.

Tết Trung thu đã trở thành lễ hội không thể thiếu trong lòng người dân thành phố biển Phan Thiết. Nó là nét đẹp văn hóa thú vị thu hút sự quan tâm và đón xem của rất đông khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Phan Thiết. Lễ hội đã được công nhận là Lễ hội rước đèn lớn nhất Việt Nam và được tỉnh chọn là một trong những lễ hội văn hóa truyền thống phục vụ phát triển du lịch.

Hàng năm cứ bắt đầu khoảng tháng 7, Phan Thiết lại rộn ràng với những hoạt động chuẩn bị Lễ hội. 33 trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố đảm nhận khâu làm lồng đèn từ A đến Z (cả lồng đèn lớn lẫn lồng đèn nhỏ). Kinh phí chủ yếu quyên góp từ lòng hảo tâm của các bậc phụ huynh học sinh.

Tuy nhiên, để phù hợp hơn với tình hình thực tế và xu hướng phát triển du lịch của tỉnh, năm 2018 thành phố Phan Thiết không giao cho các trường làm toàn bộ lồng đèn mà giao cho các phường, xã làm lồng đèn lớn, trường chỉ làm lồng đèn nhỏ. Việc giao về cho địa phương, các trường cảm thấy “nhẹ gánh” hơn chuyên tâm vào công tác giảng dạy. Cô Nguyễn Thị Hồng Thúy – Hiệu trưởng Trường TH Đức Thắng 1 chia sẻ: không riêng gì Tiểu học Đức Thắng 1, tôi nghĩ nhiều trường khác rất vui... không còn phải lo nhiều kinh phí làm lồng đèn lớn như những năm trước.

Các trường sẽ phải hướng dẫn các em tự làm lồng đèn nhỏ theo yêu cầu của ban chỉ đạo phường, xã sau khi đã đăng ký mẫu với Ban tổ chức để tham gia cấp thành phố. Anh nguyễn Đình Thơ – Bí thư Đoàn phường Đức Nghĩa cho biết: phường Đức Nghĩa có 2 trường đóng trên địa bàn (Trường TH Đức Nghĩa và Trường THCS Trần Phú) nên được giao 2 lồng đèn lớn. Phường đã triển khai xuống các khu phố, các trường và đang phối hợp thực hiện. Hiện đã thống nhất các mẫu lồng đèn và đã gửi về Thành đoàn Phan Thiết – nơi tiếp nhận phối hợp với Phòng Giáo dục – Đào tạo và các đơn vị có liên quan điều chỉnh các mẫu nếu trùng nhau.

Kinh phí phục vụ làm lồng đèn cũng chủ yếu quyên góp từ phụ huynh học sinh,các tổ chức, cá nhân... Tuy nhiên, vấn đề quyên góp, đối với các trường thì không còn gì phải bàn vì họ vốn đã quen. Nhưng với các phường thì không thuận lợi. Bà Lê Thị Kim Bích – Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng chia sẻ: phường đã gửi thư ngỏ đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn phường, nhưng có không ít nơi từ chối do cách đây chưa lâu đã vận động đóng góp quỹ tiếp bước cho em đến trường, đua thuyền... Trong đó, một số doanh nghiệp nói rằng đã ủng hộ nhiều quỹ khác cho tỉnh, thành phố, khu phố giờ lại đến phường... Ngân sách của phường không còn nguồn nào để chi vì nó không nằm trong dự toán đầu năm.

Một số phường khác cũng chung cảnh ngộ. Phường Đức Nghĩa, làm 2 lồng đèn lớn, một trong số giao cho 8 khu phố chịu trách nhiệm. Nhưng nhiều khu phố than phiền, người dân không đồng ý vì đã ủng hộ tiền cho trường làm lồng đèn nhỏ, giờ lại cho phường.

Bí thư Thành Đoàn Phan Thiết Nguyễn Ngọc Tuấn Anh chia sẻ, năm nay là năm đầu tiên thay đổi cách tổ chức của lễ hội, nhiều phường chưa quen... nên triển khai sẽ gặp một số khó khăn, nhất trong khâu đi vận động tổ chức, cá nhân ủng hộ quỹ làm lồng đèn.

Dù khó khăn nhưng tất cả các phường đã và đang cố gắng . Tuy nhiên, họ mong tỉnh, thành phố cũng như mọi người dân quan tâm, chung tay góp sức để Lễ hội trung thu 2018 thành công.

Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

BT- Quỹ Bảo trợ trẻ em Bình Thuận phối hợp với Chương trình khám sàng lọc – VinaCapital Foundation và Bệnh viện tim Tâm Đức – TP. Hồ Chí Minh sẽ khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em trong tỉnh như sau:

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533