Văn hóa Cập nhật lúc 17:44:06 24/08/2018  (Lượt xem:  8503 )
Lễ hội Trung thu 2018

Lễ hội Trung thu 2018: Trường “nhẹ gánh”, phường, xã lại “lo”

BTO- Khác với kế hoạch của những năm trước, các trường làm tất cả lồng đèn lớn lẫn nhỏ, Lễ hội rước đèn Trung thu năm 2018 giao cho các phường, xã chủ trì và làm 1 hoặc 2 lồng đèn lớn. Các trường “nhẹ gánh” hơn, nhưng phường lại thêm nỗi lo.

Tết Trung thu đã trở thành lễ hội không thể thiếu trong lòng người dân thành phố biển Phan Thiết. Nó là nét đẹp văn hóa thú vị thu hút sự quan tâm và đón xem của rất đông khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Phan Thiết. Lễ hội đã được công nhận là Lễ hội rước đèn lớn nhất Việt Nam và được tỉnh chọn là một trong những lễ hội văn hóa truyền thống phục vụ phát triển du lịch.

Hàng năm cứ bắt đầu khoảng tháng 7, Phan Thiết lại rộn ràng với những hoạt động chuẩn bị Lễ hội. 33 trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố đảm nhận khâu làm lồng đèn từ A đến Z (cả lồng đèn lớn lẫn lồng đèn nhỏ). Kinh phí chủ yếu quyên góp từ lòng hảo tâm của các bậc phụ huynh học sinh.

Tuy nhiên, để phù hợp hơn với tình hình thực tế và xu hướng phát triển du lịch của tỉnh, năm 2018 thành phố Phan Thiết không giao cho các trường làm toàn bộ lồng đèn mà giao cho các phường, xã làm lồng đèn lớn, trường chỉ làm lồng đèn nhỏ. Việc giao về cho địa phương, các trường cảm thấy “nhẹ gánh” hơn chuyên tâm vào công tác giảng dạy. Cô Nguyễn Thị Hồng Thúy – Hiệu trưởng Trường TH Đức Thắng 1 chia sẻ: không riêng gì Tiểu học Đức Thắng 1, tôi nghĩ nhiều trường khác rất vui... không còn phải lo nhiều kinh phí làm lồng đèn lớn như những năm trước.

Các trường sẽ phải hướng dẫn các em tự làm lồng đèn nhỏ theo yêu cầu của ban chỉ đạo phường, xã sau khi đã đăng ký mẫu với Ban tổ chức để tham gia cấp thành phố. Anh nguyễn Đình Thơ – Bí thư Đoàn phường Đức Nghĩa cho biết: phường Đức Nghĩa có 2 trường đóng trên địa bàn (Trường TH Đức Nghĩa và Trường THCS Trần Phú) nên được giao 2 lồng đèn lớn. Phường đã triển khai xuống các khu phố, các trường và đang phối hợp thực hiện. Hiện đã thống nhất các mẫu lồng đèn và đã gửi về Thành đoàn Phan Thiết – nơi tiếp nhận phối hợp với Phòng Giáo dục – Đào tạo và các đơn vị có liên quan điều chỉnh các mẫu nếu trùng nhau.

Kinh phí phục vụ làm lồng đèn cũng chủ yếu quyên góp từ phụ huynh học sinh,các tổ chức, cá nhân... Tuy nhiên, vấn đề quyên góp, đối với các trường thì không còn gì phải bàn vì họ vốn đã quen. Nhưng với các phường thì không thuận lợi. Bà Lê Thị Kim Bích – Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng chia sẻ: phường đã gửi thư ngỏ đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn phường, nhưng có không ít nơi từ chối do cách đây chưa lâu đã vận động đóng góp quỹ tiếp bước cho em đến trường, đua thuyền... Trong đó, một số doanh nghiệp nói rằng đã ủng hộ nhiều quỹ khác cho tỉnh, thành phố, khu phố giờ lại đến phường... Ngân sách của phường không còn nguồn nào để chi vì nó không nằm trong dự toán đầu năm.

Một số phường khác cũng chung cảnh ngộ. Phường Đức Nghĩa, làm 2 lồng đèn lớn, một trong số giao cho 8 khu phố chịu trách nhiệm. Nhưng nhiều khu phố than phiền, người dân không đồng ý vì đã ủng hộ tiền cho trường làm lồng đèn nhỏ, giờ lại cho phường.

Bí thư Thành Đoàn Phan Thiết Nguyễn Ngọc Tuấn Anh chia sẻ, năm nay là năm đầu tiên thay đổi cách tổ chức của lễ hội, nhiều phường chưa quen... nên triển khai sẽ gặp một số khó khăn, nhất trong khâu đi vận động tổ chức, cá nhân ủng hộ quỹ làm lồng đèn.

Dù khó khăn nhưng tất cả các phường đã và đang cố gắng . Tuy nhiên, họ mong tỉnh, thành phố cũng như mọi người dân quan tâm, chung tay góp sức để Lễ hội trung thu 2018 thành công.

Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533