Văn hóa Cập nhật lúc 17:44:06 24/08/2018  (Lượt xem:  6433 )
Lễ hội Trung thu 2018

Lễ hội Trung thu 2018: Trường “nhẹ gánh”, phường, xã lại “lo”

BTO- Khác với kế hoạch của những năm trước, các trường làm tất cả lồng đèn lớn lẫn nhỏ, Lễ hội rước đèn Trung thu năm 2018 giao cho các phường, xã chủ trì và làm 1 hoặc 2 lồng đèn lớn. Các trường “nhẹ gánh” hơn, nhưng phường lại thêm nỗi lo.

Tết Trung thu đã trở thành lễ hội không thể thiếu trong lòng người dân thành phố biển Phan Thiết. Nó là nét đẹp văn hóa thú vị thu hút sự quan tâm và đón xem của rất đông khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Phan Thiết. Lễ hội đã được công nhận là Lễ hội rước đèn lớn nhất Việt Nam và được tỉnh chọn là một trong những lễ hội văn hóa truyền thống phục vụ phát triển du lịch.

Hàng năm cứ bắt đầu khoảng tháng 7, Phan Thiết lại rộn ràng với những hoạt động chuẩn bị Lễ hội. 33 trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố đảm nhận khâu làm lồng đèn từ A đến Z (cả lồng đèn lớn lẫn lồng đèn nhỏ). Kinh phí chủ yếu quyên góp từ lòng hảo tâm của các bậc phụ huynh học sinh.

Tuy nhiên, để phù hợp hơn với tình hình thực tế và xu hướng phát triển du lịch của tỉnh, năm 2018 thành phố Phan Thiết không giao cho các trường làm toàn bộ lồng đèn mà giao cho các phường, xã làm lồng đèn lớn, trường chỉ làm lồng đèn nhỏ. Việc giao về cho địa phương, các trường cảm thấy “nhẹ gánh” hơn chuyên tâm vào công tác giảng dạy. Cô Nguyễn Thị Hồng Thúy – Hiệu trưởng Trường TH Đức Thắng 1 chia sẻ: không riêng gì Tiểu học Đức Thắng 1, tôi nghĩ nhiều trường khác rất vui... không còn phải lo nhiều kinh phí làm lồng đèn lớn như những năm trước.

Các trường sẽ phải hướng dẫn các em tự làm lồng đèn nhỏ theo yêu cầu của ban chỉ đạo phường, xã sau khi đã đăng ký mẫu với Ban tổ chức để tham gia cấp thành phố. Anh nguyễn Đình Thơ – Bí thư Đoàn phường Đức Nghĩa cho biết: phường Đức Nghĩa có 2 trường đóng trên địa bàn (Trường TH Đức Nghĩa và Trường THCS Trần Phú) nên được giao 2 lồng đèn lớn. Phường đã triển khai xuống các khu phố, các trường và đang phối hợp thực hiện. Hiện đã thống nhất các mẫu lồng đèn và đã gửi về Thành đoàn Phan Thiết – nơi tiếp nhận phối hợp với Phòng Giáo dục – Đào tạo và các đơn vị có liên quan điều chỉnh các mẫu nếu trùng nhau.

Kinh phí phục vụ làm lồng đèn cũng chủ yếu quyên góp từ phụ huynh học sinh,các tổ chức, cá nhân... Tuy nhiên, vấn đề quyên góp, đối với các trường thì không còn gì phải bàn vì họ vốn đã quen. Nhưng với các phường thì không thuận lợi. Bà Lê Thị Kim Bích – Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng chia sẻ: phường đã gửi thư ngỏ đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn phường, nhưng có không ít nơi từ chối do cách đây chưa lâu đã vận động đóng góp quỹ tiếp bước cho em đến trường, đua thuyền... Trong đó, một số doanh nghiệp nói rằng đã ủng hộ nhiều quỹ khác cho tỉnh, thành phố, khu phố giờ lại đến phường... Ngân sách của phường không còn nguồn nào để chi vì nó không nằm trong dự toán đầu năm.

Một số phường khác cũng chung cảnh ngộ. Phường Đức Nghĩa, làm 2 lồng đèn lớn, một trong số giao cho 8 khu phố chịu trách nhiệm. Nhưng nhiều khu phố than phiền, người dân không đồng ý vì đã ủng hộ tiền cho trường làm lồng đèn nhỏ, giờ lại cho phường.

Bí thư Thành Đoàn Phan Thiết Nguyễn Ngọc Tuấn Anh chia sẻ, năm nay là năm đầu tiên thay đổi cách tổ chức của lễ hội, nhiều phường chưa quen... nên triển khai sẽ gặp một số khó khăn, nhất trong khâu đi vận động tổ chức, cá nhân ủng hộ quỹ làm lồng đèn.

Dù khó khăn nhưng tất cả các phường đã và đang cố gắng . Tuy nhiên, họ mong tỉnh, thành phố cũng như mọi người dân quan tâm, chung tay góp sức để Lễ hội trung thu 2018 thành công.

Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533