Văn hóa Cập nhật lúc 09:06:12 03/06/2019  (Lượt xem:  1202 )
Ngày hè đến Thư viện tỉnh đọc sá

Ngày hè đến Thư viện tỉnh đọc sách

BT- Nhằm nâng tầm hiểu biết của các em thiếu nhi trong dịp hè, Thư viện tỉnh sẽ tạo các sân chơi phục vụ nhu cầu đọc, tìm hiểu sách, báo cho học sinh.

Học sinh hào hứng tham gia các chương trình hè của Thư viện tỉnh trong hè năm 2018.

Mới đầu hè nhưng tại phòng đọc sách thiếu nhi lúc nào cũng kín chỗ, nhất là thời gian buổi sáng, tuy nhiên không khí lại khá yên tĩnh, trật tự. Có những gương mặt mới 6, 7 tuổi nhưng rất chăm chú và cẩn thận lật từng trang sách. Hình ảnh trên có lẽ không quá ngạc nhiên, khi thời gian gần đây Thư viện tỉnh luôn có sự đổi mới để xây dựng văn hóa đọc cho độc giả nhỏ tuổi. Đó là sự phối hợp với các trường học trong công tác tuyên truyền và đơn giản thủ tục, làm thẻ đọc miễn phí cho học sinh, bổ sung các đầu sách hay, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Đồng thời đổi mới phương thức phục vụ theo hình thức để các em được tự chọn, nhân viên thủ thư chỉ hướng dẫn, định hướng, tư vấn những cuốn sách mới, hay. Em Nguyễn Trà My – học sinh lớp 5 Trường tiểu học Phú Thủy 1 thích thú nói: Mùa hè ở nhà một mình rất buồn, thế nên em thích đến thư viện vì không gian thoáng mát, yên tĩnh. Ở đây lại có nhiều sách truyện cổ tích, truyện về các nhân vật lịch sử phù hợp với lứa tuổi của em.

Sau 9 tháng miệt mài đèn sách, còn gì thú vị hơn thời gian nghỉ hè để tha hồ “ngấu nghiến” những cuốn Doremon, Conan, sách khám phá thiên nhiên… mà không bị la mắng. Với những gia đình kinh tế còn khó khăn không thể mua sách hay ông bà ở xa, thì thư viện cũng chính là một địa chỉ an toàn nhất. Chìm đắm trong kho sách suốt cả buổi sáng, rồi chiều, lại được định hướng theo lứa tuổi, chủ đề, tin rằng các em sẽ “bỏ túi” được rất nhiều điều hay.

Đặc biệt vào sáng thứ 5 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 6/6, Thư viện tỉnh sẽ tổ chức thêm 4 chương trình là xem vui học hay, vẽ tranh, nhớ nhanh tên sách, thử trí nhớ. Giám đốc Thư viện tỉnh Trần Văn Bé thông tin: Đây là những chương trình được tổ chức hàng năm, tuy nhiên kết cấu nội dung luôn thay đổi để tạo hứng thú cho học sinh. Cụ thể chương trình “Xem vui học hay”, các em sẽ được xem một đoạn phim về thiên nhiên, vũ trụ, động vật, môi trường, giao thông… sau đó trả lời câu hỏi. Chương trình “Vẽ tranh”, đối với học sinh tiểu học được vẽ tự do, nhưng cấp trung học cơ sở bắt buộc vẽ bìa sách tự chọn trong số sách do ban tổ chức cung cấp. Thời gian vẽ 60 phút. Riêng 2 chương trình “Nhớ nhanh tên sách” và “Thử trí nhớ” là sự kết hợp của sức mạnh tập thể. Khi người chơi được chia theo từng đội gồm 4 người, mỗi lần chơi là 2 đội đấu loại trực tiếp. Ban tổ chức sẽ trưng bày một lần chơi ít nhất 20 quyển sách hoặc nhiều hơn. Người tham gia của cả đội quan sát một lần và ghi nhớ tất cả các tên sách đang trưng bày, sau đó viết lại đúng các tên sách đã quan sát lên bảng…

Ngoài ra để giúp học sinh THPT ôn thi tốt nghiệp, Thư viện tỉnh cũng dành riêng không gian phòng đọc (lầu 3) khá yên tĩnh cho các em tập trung học bài và kê thêm một số bàn ghế, máy tính thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu.

Thông qua các hoạt động trên, Thư viện tỉnh đã và đang từng bước cùng các tổ chức đoàn thể xã hội chung tay tạo môi trường lành mạnh, bổ ích, đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể nhân dân, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên.

Thùy Linh

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533