Văn hóa Cập nhật lúc 09:06:12 03/06/2019  (Lượt xem:  1762 )
Ngày hè đến Thư viện tỉnh đọc sá

Ngày hè đến Thư viện tỉnh đọc sách

BT- Nhằm nâng tầm hiểu biết của các em thiếu nhi trong dịp hè, Thư viện tỉnh sẽ tạo các sân chơi phục vụ nhu cầu đọc, tìm hiểu sách, báo cho học sinh.

Học sinh hào hứng tham gia các chương trình hè của Thư viện tỉnh trong hè năm 2018.

Mới đầu hè nhưng tại phòng đọc sách thiếu nhi lúc nào cũng kín chỗ, nhất là thời gian buổi sáng, tuy nhiên không khí lại khá yên tĩnh, trật tự. Có những gương mặt mới 6, 7 tuổi nhưng rất chăm chú và cẩn thận lật từng trang sách. Hình ảnh trên có lẽ không quá ngạc nhiên, khi thời gian gần đây Thư viện tỉnh luôn có sự đổi mới để xây dựng văn hóa đọc cho độc giả nhỏ tuổi. Đó là sự phối hợp với các trường học trong công tác tuyên truyền và đơn giản thủ tục, làm thẻ đọc miễn phí cho học sinh, bổ sung các đầu sách hay, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Đồng thời đổi mới phương thức phục vụ theo hình thức để các em được tự chọn, nhân viên thủ thư chỉ hướng dẫn, định hướng, tư vấn những cuốn sách mới, hay. Em Nguyễn Trà My – học sinh lớp 5 Trường tiểu học Phú Thủy 1 thích thú nói: Mùa hè ở nhà một mình rất buồn, thế nên em thích đến thư viện vì không gian thoáng mát, yên tĩnh. Ở đây lại có nhiều sách truyện cổ tích, truyện về các nhân vật lịch sử phù hợp với lứa tuổi của em.

Sau 9 tháng miệt mài đèn sách, còn gì thú vị hơn thời gian nghỉ hè để tha hồ “ngấu nghiến” những cuốn Doremon, Conan, sách khám phá thiên nhiên… mà không bị la mắng. Với những gia đình kinh tế còn khó khăn không thể mua sách hay ông bà ở xa, thì thư viện cũng chính là một địa chỉ an toàn nhất. Chìm đắm trong kho sách suốt cả buổi sáng, rồi chiều, lại được định hướng theo lứa tuổi, chủ đề, tin rằng các em sẽ “bỏ túi” được rất nhiều điều hay.

Đặc biệt vào sáng thứ 5 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 6/6, Thư viện tỉnh sẽ tổ chức thêm 4 chương trình là xem vui học hay, vẽ tranh, nhớ nhanh tên sách, thử trí nhớ. Giám đốc Thư viện tỉnh Trần Văn Bé thông tin: Đây là những chương trình được tổ chức hàng năm, tuy nhiên kết cấu nội dung luôn thay đổi để tạo hứng thú cho học sinh. Cụ thể chương trình “Xem vui học hay”, các em sẽ được xem một đoạn phim về thiên nhiên, vũ trụ, động vật, môi trường, giao thông… sau đó trả lời câu hỏi. Chương trình “Vẽ tranh”, đối với học sinh tiểu học được vẽ tự do, nhưng cấp trung học cơ sở bắt buộc vẽ bìa sách tự chọn trong số sách do ban tổ chức cung cấp. Thời gian vẽ 60 phút. Riêng 2 chương trình “Nhớ nhanh tên sách” và “Thử trí nhớ” là sự kết hợp của sức mạnh tập thể. Khi người chơi được chia theo từng đội gồm 4 người, mỗi lần chơi là 2 đội đấu loại trực tiếp. Ban tổ chức sẽ trưng bày một lần chơi ít nhất 20 quyển sách hoặc nhiều hơn. Người tham gia của cả đội quan sát một lần và ghi nhớ tất cả các tên sách đang trưng bày, sau đó viết lại đúng các tên sách đã quan sát lên bảng…

Ngoài ra để giúp học sinh THPT ôn thi tốt nghiệp, Thư viện tỉnh cũng dành riêng không gian phòng đọc (lầu 3) khá yên tĩnh cho các em tập trung học bài và kê thêm một số bàn ghế, máy tính thuận tiện cho việc tra cứu tài liệu.

Thông qua các hoạt động trên, Thư viện tỉnh đã và đang từng bước cùng các tổ chức đoàn thể xã hội chung tay tạo môi trường lành mạnh, bổ ích, đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể nhân dân, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trường THCS Nguyễn Du: Trao 5 xe đạp cho học sinh nghèo

BT- Trường THCS Nguyễn Du vừa trao 5 chiếc xe đạp do Karaoke Năm Sao tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cô Võ Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm học 2019 – 2020 trường có 2.100 học sinh, trong đó học sinh khó khăn chiếm đến 15% tổng số học sinh toàn trường.

Xem chi tiết
 Trao 1.557 phần qua cho trẻ em nghèo ở xã vùng ven thành phố

BTO- Ngày 13/9 Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận (CSGT) phối hợp với chùa Thiện Quang tổ chức trao quà trung thu cho các em học sinh ở 4 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Thiện Nghiệp – Tp Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533