Văn hóa Cập nhật lúc 15:51:08 27/07/2018  (Lượt xem:  2080 )
Nhà văn

Nhà văn, nhà thơ và chút ráng đỏ buổi chiều...

BT- Nhà văn, nhà thơ, chính xác là danh xưng mà mọi người dành tặng cho những người viết chuyên nghiệp, sáng tác văn xuôi và thơ. Để trở thành “nhà văn, nhà thơ” người viết cũng phải “trần ai, khoai củ” bên cạnh tài năng và bút lực để được mọi người thừa nhận là nhà văn, nhà thơ. Nhà văn, nhà thơ không phải tự mình, tự xưng là được...

Từ ngày có mạng Internet với các trang web, blogs, facebook... rất nhiều người từ nam, phụ, lão, ấu, đàn ông, đàn bà, con gái, con trai đều có khả năng chọn cho mình một nơi chốn để... chơi, xả stress, giao lưu, tâm sự và cả đủ mọi khả năng để thi thố, cầm kỳ, thi, họa với người thân, bạn bè và cũng để “seo-phì” (selfie, nói nôm na là “tự sướng”) bản thân trong những lúc rảnh rỗi. Trong đó, thứ mọi người thường hay chọn là... viết. Một đoạn văn ngắn, tâm sự hay tự thán, vài ba câu văn vần, có vần điệu... và hầu hết người viết là chủ nhân của những trang web, blogs, facebook, đều được bạn bè vào comment tán thưởng, động viên. Dĩ nhiên mọi người đều... khen và nhanh chóng gán cho các danh xưng “nhà văn, nhà thơ” một cách nhanh chóng và dễ dàng? Lâu dần trở thành “ngộ nhận” rồi thì cố gắng để in được sách, quyết trở thành hội viên của hội nọ, hội kia. Có người nói vui: “Việt Nam là cường quốc của thơ ca”, “Việt Nam ra ngõ gặp nhà thơ” để rồi “người người làm thơ, nhà nhà làm thơ” thật hoành tráng và đông vui!

Nhà văn, nhà thơ thì cũng một đời người! Có người lưu danh cho hậu thế, bước vào ngôi đền Văn học sử nước nhà, hoặc cả thế giới, vô cùng vinh quang, song cũng có người... bặt vô âm tín, tan biến vào hư vô, không hề được ai nhớ và nhắc nhở?

Mà đời người thì cũng giống như bóng nắng qua thềm. Ấm áp lúc ban mai, rực rỡ, nóng nôi vào buổi trưa. Buổi chiều hoàng hôn, thêm chút ráng đỏ, chút nắng quái, nồng nàn, gay gắt rồi chìm dần vào đêm tối, và nắng cuối ngày không thể là sao, càng không thể là trăng nên không ghi được gì trên bầu trời đêm đen sẫm...

Mọi so sánh đều là khập khiểng. Song nếu so sánh nhà văn, nhà thơ cũng giống như chút nắng đỏ buổi chiều, gieo những áng văn, áng thơ long lanh, lấp lánh vào lòng người, với những nồng nàn vốn có. Những ước mơ và liên tưởng về buổi sáng, buổi trưa rồi buổi tối? Đời người vào tuổi trung niên, áp với hoàng hôn của cuộc đời cũng thế. Chút băn khoăn, nuối tiếc. Sót lại những mảng mơ chưa thực hiện nên dễ đa sầu, đa cảm và đó cũng là một trong những thuộc tính của văn chương. Thế cho nên con người muốn tìm đến văn chương, dùng văn chương để đi tiếp quãng đời còn lại, nên xu thế chọn viết văn, làm thơ để giao lưu và trang trải nỗi lòng. Xưa nay đều vậy! Nhưng để trở thành “nhà văn, nhà thơ” trong chốc lát, nôn nóng khẳng định mình trong khi bút lực và kinh nghiệm viết hạn chế. Một số người vụng suy lại chọn con đường... “đạo văn, đạo thơ”, dựa vào câu văn, bài thơ của người đi trước, hay có sẵn trên báo, trên mạng. Thay đổi một vài từ, sửa lại dấu câu, nhân vật rồi ngang nhiên đề tên mình và post lên mạng, hay gửi cho các báo đăng. Đối với những bài thơ tên tuổi, đã có tiếng tăm, mọi người dễ dàng phát hiện. Nhưng với những tác phẩm “làng nhàng”, hoặc kha khá, ít người có thể nhận ra hay phát hiện. Ngoại trừ chính tác giả bị “cầm nhầm” tình cờ phát hiện “tri hô” lên thì mọi người mới biết! Ngỡ ngàng, xấu hổ, thân bại danh liệt như bóng nắng chợt tàn bởi màn đêm vừa ập xuống. Chút ráng đỏ mỏng manh, yếu ớt. Tím bầm rồi đen kịt. Cuộc sống vì thế mà... mất hết niềm vui vào cuối ngày. Nhất là đối với người có chút công danh, địa vị, hay chút chữ nghĩa trong đời!

Nhà văn, nhà thơ chẳng mang lại chút lợi lộc nào nhiều cho bản thân. Chẳng biệt phủ, lâu đài, thậm chí là “nhà nghèo” rất nghèo, chỉ có chút danh tùy tài năng và tác phẩm của từng người, có thể được xã hội và mọi người có chút trọng vọng, nể vì. Nhưng cái ấm áp, nồng nàn lan tỏa, có đến với mọi người nhiều ít vẫn là tài năng, đức độ. Không thể mua được bằng tiền, và cũng không thể gầy dựng được bằng sự xu nịnh, bốc thơm của một số người rồi ảo tưởng và ngộ nhận.

Ai cũng có những giây phút... lỡ lầm. Nhưng nguy hại nhất, ảnh hưởng thanh danh nhiều nhất cho cá nhân, thậm chí là gia đình, gia tộc chính là đạo văn, ăn cắp và cầm nhầm văn chương của người khác. Hãy để đám ráng mây, nắng quái của cuộc đời và của cả văn chương cứ lung linh hư ảo và nhập vào không gian như quy luật vốn có. Làm sao có thể may áo, chiếc áo thật đẹp bằng ráng mây cho chính mình, khi mà mình chưa xứng đáng? Nhà văn, nhà thơ... hãy cứ để đó mà chiêm ngưỡng, chiêm nghiệm nhưng đừng vội vàng nhận quàng khi bút và tâm chưa xứng tầm trong thực tế...  

TRẦN HOÀNG VY

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533