Văn hóa Cập nhật lúc 09:37:34 21/07/2020  (Lượt xem:  5050 )
Những trang viết hào hùng ngày ấ

Những trang viết hào hùng ngày ấy!

BT- Thật sự đây là một công trình tập thể với những tiêu chí khá rõ ràng đã trải dài 256 trang giấy, tái hiện những sự kiện sinh động xuyên suốt chặng đường lịch sử của 2 cuộc kháng chiến trường kỳ đánh Tây, đuổi Mỹ trên quê hương Bình Thuận. Với những câu chuyện từ hiện thực, trong ký ức, những bài thơ bi tráng từ những người “cây bút” của một thời chiến đấu và gắn bó với mảnh đất này. Có được cuộc hội ngộ của 19 tác giả, cũng là một quá trình nghiên cứu, sưu tập từ tác phẩm đến tiểu sử văn học của tác giả mà Ban tuyển chọn khi thực hiện đã gặp không mấy dễ dàng với quãng thời gian đằng đẵng trên nửa thế kỷ, cân nhắc từ tên tựa tập sách. Trong đó, khá nhiều tác giả nay không còn nữa… Nhưng đây là “di sản văn học”, là văn chương với nỗi niềm, tâm huyết của văn nghệ sĩ để lại, đã khắc họa hình ảnh người chiến sĩ “Bộ đội Cụ Hồ”, người cán bộ cách mạng đối mặt với bom đạn qua trang viết sáng ngời lý tưởng trên quê hương Bình Thuận một thời. Với những văn nghệ sĩ sau này sẽ được truyền cảm hứng trong sáng tạo và những cảm nhận mới phong phú hơn.

Người đọc sẽ không khỏi bàng hoàng, xúc động khi sống lại khí thế, lòng dân ngày đó có một sức mạnh diệu kỳ: “Tiếng mõ Thái An, tiếng mõ của lòng dũng cảm và trí thông minh, tiếng mõ bảo vệ nhân dân, tiếng mõ của chiến tranh du kích đánh giặc giữ làng. Năm tháng trôi qua, tiếng mõ Thái An như còn vang vọng mãi…” (trích “Thái An, chiến khu cọp” - của nhà văn, thiếu tướng Phạm Hoài Chương). Với nhà văn Phan Minh Đạo thì không thể nào quên “Chiến trường Khu 6 - gian khổ và kiêu hùng”! Nhà văn Nam Hà gắn bó với vùng đất cực Nam Trung bộ qua 8 năm đã đem đến nhiều cảm xúc từ câu chuyện “Bom nổ ở cánh rừng Ô Rô” hay một câu thơ làm lay động lòng người “Đọc trong Kiều tưởng câu hát dân gian/Nghe xôn xao trong gió hội mây ngàn”. Nhà văn Nguyên Nam có điều kiện chạm mặt khá sớm với chiến trường Khu 6, đã làm nên tác phẩm “Nơi tình yêu đi qua”. Hầu hết các tác giả mãi đến khi quê hương hòa bình mới có điều kiện sống lại với nỗi nhớ, với xuyến xao, rồi gom góp để hình thành tác phẩm. Như Thu Lâm (Trần Ngọc Trác) với tập thơ “Gió biển hương ngàn” (1992), Yên Ba với tập truyện “Vỡ tổ” (2005), Huy Đạt với “Vững một niềm tin” (thơ), Nhất Liên Hương (thơ), Trương Công Lý (tạp văn),Trần Thị Xuân Lâm (văn)… Mỗi tác giả là mỗi chứng nhân của vận mệnh lịch sử địa phương đã gợi lên niềm tự hào với hình tượng người chiến sĩ đầy khí phách. Ngợi ca phẩm chất anh hùng cách mạng mà dung dị, rất đời thường được thể hiện trong các bút ký, hồi ức của Huy Sô, Xuân Nhị, Nguyễn Trung Bảy, Hoàng Cẩn, Nguyễn Bá Chinh, Chính Trực… đưa những nhân vật đi vào huyền thoại. Hay bằng cảm nhận sâu đậm với vùng đất này, là quê hương thứ 2, vẫn mãi đau đáu trong Hồ Phú Diên, Lê Xuân, Xuân Lộc… Coi đây chỉ một phần nào hội tụ, phản ánh tính chân thật của dòng văn học cách mạng giàu tính sử thi và ắp đầy cảm hứng lạc quan… và làm nền tảng kế thừa của văn học nghệ thuật phát triển trong thời kỳ mới.

Lần giở những trang chữ, dẫu hình ảnh xưa một thời với cái nhìn chân thật, qua ngòi bút nhiều trải nghiệm, chuyên nghiệp của từng tác giả mới thấy trong đó biết bao sinh động không khác gì những thước phim tái hiện sự khốc liệt, gian khổ diễn ra trên mảnh đất cực Nam Trung bộ này. Trong đó, dù ở góc nhìn từ bưng biền, trên tuyến lửa hay từ trong hồi ức, các tác phẩm vẫn đong đầy giá trị nhân văn, ý chí cách mạng, lòng yêu nước của quân và dân Bình Thuận làm nên những kỳ tích kiêu hùng.

Với tập sách này, có thể coi đây là một công trình văn học có ý nghĩa chính trị và mang giá trị nhân văn, phản ánh một chặng đường lịch sử đầy thử thách và kiêu hãnh của Bình Thuận.

PHAN CHÍNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết