Văn hóa Cập nhật lúc 10:57:25 22/01/2021  (Lượt xem:  7240 )

Phan Thiết ơi, tôi nhớ

BT- Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Phan Thiết, rồi bôn ba học hành tìm mưu kế sinh nhai nơi nhiều miền đất nước, Phan Thiết vẫn chung thủy đợi chờ. Cho đến bây giờ, quay về lại nơi một thời để nhớ, nơi mẹ cha một thuở tảo tần lo cho đàn con thành người tử tế, Phan Thiết vẫn còn đó. Từng con phố nhỏ, ngôi trường cũ, con sông xưa vẫn trôi nước lững lờ hai mùa mưa nắng. Khu phố chợ ngày nào được người lớn đưa đi mua quà ngày Tết. Nét duyên của Phan Thiết không phải ở nơi phố lầu sang trọng, không phải là sự giàu sang thể hiện vẻ bên ngoài, mà là cái tính cách sống chân tình của người dân xứ biển, thủy chung và bộc trực. Đi ra một bước xứ người, nếu có ai hỏi tôi về quê hương nguồn cội của mình, về cái xứ cát nóng bỏng chân, tôi vẫn tự hào về nơi mình đã được sinh ra. Nơi có cái lầu trăng trên đồi đá Phố Hài, mang dấu một thời của cuộc tình thi sĩ họ Hàn đã đi vào thơ ca còn đậm mãi những mùa trăng. Và đâu nữa quanh đây, vắt ngang cái thị xã nhỏ bé này một dòng sông không rộng, không sâu, cái bến bè tre bên sông ngày ngày mọi người chẻ chuốt để làm ra từng chiếc thuyền thúng chai, giường tre, bàn ghế cũng bằng tre, cùng những lọn dây đai tre để quai thùng nước mắm. Nhớ hoài từng món ăn đậm chất quê miền biển, Phan Thiết ơi! Ai về ăn gỏi cá mai. Nhớ cái bếp bánh căn đêm bệt ngồi dưới đất, không quán, không bàn, nép hờ bên một góc ngã tư. Làm sao quên cái ngã tư quốc tế ai đã đặt tên, tập trung đủ tất cả món ngon vật lạ, rạp hát, hàng quán bên cái chợ dập dìu. Nhớ cái tháp nước bên sông, cạnh cái cầu sắt lót ván ngày nào vẫn còn vọng về tiếng guốc mộc khua mỗi trưa chiều của các cô nữ sinh trường Phan Bội Châu tan lớp, áo trắng vương cả mặt sông Mường. Nhớ cái thời kẹo ú, bánh cam, hay miếng bánh tráng phồng có kéo mạch nha, ngày ngày mẹ chợ về, con chực chờ ra đón. Nhớ cái xâu trái chùm quân ngon ngọt màu nâu đỏ của em đeo quàng trên cổ, chợt khóc ròng khi lũ trẻ bạn ranh thình lình rứt mất đi vài trái. Nhớ cánh diều chao làm bằng giấy và sợi dây thả diều cũng rút ra từ các bao xi măng nối lại trong những ngày hè, cùng với những tiếng dế kêu rộn rã cả tuổi thơ.

phanthiet1.jpg

Bây giờ mà nếu nói mất hay nói có cái không còn thì cũng tội thầm cho Phan Thiết. Không, không mất, nó ẩn hiện đâu đó trong cái tháp nước trên cao kia, hay trong cây cầu dây văng hiện đại bây giờ đêm về đèn rực sáng đủ màu. Nó ẩn núp đâu đó ở mỗi làng quê có cô gái xuân thì che ngực non, nghiêng gió để gội đầu bằng nước thơm hương bồ kết. Nó chìm trong từng tiếng rao hàng khắc khoải trong đêm: Lục tàu xá, chí mà phù, ai chè đậu xanh nước dừa đường cát hôn! Nó bật ra ồn ào trong tiếng máy tàu, máy ghe, trên bến trên sông hối hả mang nguồn hải sản phong phú đủ loại về bến cá Cồn Chà. Tôi biết nó còn đó, nó còn trong từng đôi mắt đăm chiêu của những người già ngồi nhớ về một thời tuổi nhỏ. Của những người một thời là chứng nhân nơi mảnh đất an lành, thơm thảo tình người. Nó lắng trong từng tiếng gọi tình quê quen thuộc của đất và người ở nơi đây. Hậy, Hậy, ổng cà, ổng cà, coi bả cỏi…

Nguyễn Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533