Văn hóa Cập nhật lúc 15:52:55 27/07/2018  (Lượt xem:  2373 )
Thanh xuân đi về phía mặt trời

Thanh xuân đi về phía mặt trời

BT- Thanh xuân của mỗi người có lẽ là một khoảng thời gian đẹp, cuộc sống khi ấy đầy ắp những khát vọng, những dự định tốt đẹp cho tương lai... Làm sao để mỗi khoảnh khắc thanh xuân ấy là nốt thăng của cao trào hạnh phúc cho ngày mai, điều đó luôn phụ thuộc ở bạn. Bởi “sự khác biệt duy nhất giữa một ngày tốt đẹp và một ngày tồi tệ nằm ở chính thái độ của bạn”.

Thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh minh họa

1. Có những thanh xuân đã chọn cho mình màu áo lính theo tiếng gọi của Tổ quốc, của Độc lập Tự do bởi họ cảm thấy rằng chính mình sẽ góp phần nắm giữ vận mệnh của đất nước. Khi non sông thống nhất, đất nước trọn niềm vui thì cũng có nhiều người trẻ đã ngã xuống, những người mẹ lặng lẽ hy sinh cho đến tận cùng của lý tưởng. Để rồi những chiều mưa tháng 7, đi ngang qua Nghĩa trang liệt sĩ Hồng Sơn, bước chân ai đó như chậm lại hơn bởi khói hương tri ân hơn 8.000 anh linh liệt sĩ. Màu hoa đỏ cứ vương vấn mãi nơi đây.

 Trải qua các cuộc đấu tranh, Bình Thuận có 50.868 người được công nhận có công với cách mạng. Trong đó, 12.796 đồng bào, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh; 4.983 người là thương binh; 2.533 bệnh binh; 2.752 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tra tấn, tù đày và 771 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Đảng và Nhà nước ta đã phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 1.898 mẹ, 8 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thanh xuân của không ít người đi qua chiến tranh đã chọn về phía mặt trời Tổ quốc.

 2. Cuộc sống đã mặc nhiên dành cho chúng ta tuổi thanh xuân vô cùng quý giá. Một thanh xuân tràn đầy những năng lượng, chờ mong, khát khao, đấu tranh, cống hiến, hy vọng và tin tưởng.

Ấy thế mà mùa thi, mùa tuyển sinh năm nay, nhiều học sinh, sinh viên tuổi 18 đã thật sự “chao đảo” khi mà cả xã hội thật sự quan tâm đến vấn đề gian lận trong thi cử, nhưng người gây nên lại chính là cán bộ quản lý ngành giáo dục. Tình trạng sửa điểm thi đã bị phát hiện ở một số tỉnh, thành như Hà Giang, Sơn La đã ít nhiều dấy lên sự hoài nghi trong thanh xuân tuổi 18 các em. Những em nằm trong danh sách được nâng điểm sẽ nhớ mãi “vết xước” này, nhưng đó là lỗi lầm của người lớn. Hãy nhớ rằng các em còn có cả một trời tương lai phía trước, hãy phấn đấu với giá trị thật của con người mình, các em sẽ gặt hái được những thành công trong cuộc sống. Một chuyên gia về giáo dục cho rằng: Khâu tuyển sinh đầu vào và đầu ra của các trường đại học là tiến trình liên tục, có sự gắn kết với nhau chặt chẽ. Đối với các thí sinh có khả năng may mắn đỗ đại học, có những biểu hiện gian lận mà không được phát hiện thì trong quá trình đào tạo đại học sẽ bị sàng lọc, thải loại. Bởi hiện nay trong các trường đại học, công tác đảm bảo chất lượng, xây dựng chuẩn đầu ra đòi hỏi phải đáp ứng yêu cầu từ thị trường lao động rất cao.

Thanh xuân chỉ có một lần trong đời, hãy sống đẹp như những đóa hoa hướng về mặt trời chân lý. Vì dù cuối cùng, thanh xuân có qua đi, thì kỷ niệm cũng sẽ còn mãi, những gì bạn trải qua sẽ hóa thành trải nghiệm, hun đúc nên con người bạn của ngày hôm nay...

  Quang Tuấn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533